ข่าวทั่วไทย » ตำรวจชะอวดโชว์ฟอร์มจับแล้วโจรขี้ยาตระเวนลักโกศทองเหลืองในเจดีย์บรรจุอัฐิวัดเมืองคอน

ตำรวจชะอวดโชว์ฟอร์มจับแล้วโจรขี้ยาตระเวนลักโกศทองเหลืองในเจดีย์บรรจุอัฐิวัดเมืองคอน

21 เมษายน 2020
5875   0

ตำรวจชะอวดโชว์ฟอร์มจับแล้วโจรขี้ยาตระเวนลักโกศทองเหลืองในเจดีย์บรรจุอัฐิวัดเมืองคอน สอบขยายผลพบตระเวนลักพระพุทธรูปวัดใน อ.ชะอวดอีก 4แห่งนำไปขายร้านรับซื้อพระ แต่ช่วงนี้ร้านปิดเพราะโควิดระบาด นำไปฝังดินข้างบ้านรอขายหลังโควิดก่อนถูกจับกุม


กรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแอบลักลอบเข้าไปงัดเจดีย์ที่เก็บอัฐิของบรรพบุรุษแล้วขโมยเอาโกศทองเหลืองที่บรรจุอัฐิของบรรพบุรุษของชาวบ้านหายไปจำนวนมากกว่า70อัน ที่บริเวณเจดีย์ที่ชาวบ้านก่อสร้างตั้งไว้รายเรียงข้างกำแพงรอบๆวัดควนเงิน หมู่ 2 ต.บ้านตูล อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวบ้านและลูกหลานที่ทราบข่าวเป็นจำนวนมากต่างร้ำไห้และแห่มาดูเจดีย์ที่บรรจุอัฐิของบรรพบุรุษที่ถูกงัดและทำการซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพเดิมแม้โกศทองเหลืองบรรจุอัฐิจะสูญหายไปแล้วก็ตาม โดยล่าสุดทางพระมหาเจริญ วัฑฒโน เจ้าอาวาสวัดควนเงิน ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชมาตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วเพื่อเร่งไล่ล่าคนร้ายใจบาปรายนี้ต่อไป และวอนคนร้ายนี้นำเอามาคืนวัดและขอขมาบรรพบุรุษโดยทางตำรวจสันนิษฐานคนร้ายน่าจะเป็นแก๊งวัยรุ่นขี้ยาต้องการลักโกศทองเหลืองไปขายนำเงินไปซื้อยาตามข่าวเมื่อ14เม.ย.2563
ล่าสุดวันนี้(21เม.ย.) พ.ต.อ.เธียร บาลทิพย์ ผกก.สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ชาติชาย เพาะบุญ รอง ผกก.สส.สภ.ชะอวด พร้อมด้วยกำลังตำรวจชุดสืบสวน นำกำลังออกทำการสืบสวนติดตามคนร้ายรายนี้ตั้งแต่วันแรกที่ได้รับแจ้งความ โดยทางตำรวจชุดสืบสวนได้แกะรอยคนร้ายจากภาพกล้องวงจรปิดและสอบสวนพยานหลายปากจนทราบว่าคนร้ายรายนี้คือนายอนุกูล มีสุวรรณ อายุ 44ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/2 หมู่ 3 ต.บ้านตูล อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ทาง พ.ต.อ.เธียร จึงได้สั่งการให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชออกหมายจับนายอนุกูลทันที
จากนั้นตำรวจได้เดินทางไปจับกุมตัวนายอนุกูลที่บ้านพัก ขณะที่นายอนุกูลกำลังนอนเล่นอยู่ในบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจค้นในบ้านพักพบรถจยย.ยี่ห้อยี่ห้อซูซูกิสแมซสีน้ำเงิน ทะเบียน 1กค8200นครศรีธรรมราชที่ใช้ก่อเหตุ เสื้อแจ็กเก็ตสีเทา ข้างหลังเสื้อเขียนอักษรภาษาอังกฤษว่าCANNONซึ่งตรงกับภาพในกล้องวงจรปิดที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.ชะอวดบันทึกไว้ได้ในช่วงเกิดเหตุ ก่อนที่ตำรวจจะแกะรอยภาพจากกล้องวงจรปิดตามจับคนร้ายได้
จากนั้นได้คุมตัวนายอนุกูลมาสอบสวนปากคำให้การรับสารภาพว่าเป็นคนเข้าไปงัดเจดีย์และลักโกศทองเหลืองจำนวนมากที่ใส่ไว้ในเจดีย์ในวัดควนเงินจริง แล้วนำไปเก็บไว้ฝังดินบ้างเก็บไว้ข้างบ้านบ้างและเก็บไว้ในห้องน้ำเพื่อรอเตรียมขุดไปขายร้านรับซื้อพระแห่งหนึ่งในจ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากช่วงนี้ร้านรับซื้อพระปิดเพราะโรคโควิดระบาดจึงไม่สามารถนำไปขายได้ ตนจึงรอให้โรคโควิดหายแล้วก็จะขุดขึ้นนำไปขายซึ่งเคยขายได้ในราคา500-1000บาท ซึ่งจนท.ตำรวจตรวจยึดมาได้จำนวนหนึ่ง ปรากฏว่าระหว่างจนท.นำตัวนายอนุกูลไปชี้จุดที่เกิดเหตุมีชาวบ้านคนหนึ่งโกรธแค้นบุกตบหน้านายอนุกูลไป1ครั้งแต่ จนท.ห้ามทันเสียก่อน
นายอนุกูลยังให้การรับสารภาพอีกว่านอกจากเข้าไปงัดเจดีย์ขโมยโกศทองเหลืองที่วัดควนเงินแล้ว ตนยังเคยตะเวนเข้าไปลักพระพุทธรูปตามวัดต่างๆใน อ.ชะอวดมาแล้ว4วัด แล้วนำไปขายที่ร้านรับซื้อพระ โดยทุกครั้งจะไปนำไปฝังดินไว้ก่อนที่จะนำไปขาย ซึ่งทางตำรวจจะไดคุมตัวนายอนุกูลไปขุดหาพระพุทธรูปที่ฝังดินไว้ข้างวัดควนหนองหงส์มาได้จำนวน1องค์ก่อนคุมตัวมาสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมต่อไป โดยจะก่อเหตุช่วงเวลากลางคืนเวลาเคอร์ฟิวเพราะไม่มีคนอยู่
พ.ต.อ.เธียร บาลทิพย์ ผกก.สภ.ชะอวด เผยว่า นายอนุกูล ผู้ต้องหาคดีนี้มีประวัติเสพยาเสพติดเคยถูกจับกุมพ้นโทษออกมาก็มาตระเวนลักพระพุทธรูปไปขายเพื่อนำเงินไปซื้อยาเสพติดมาเสพล่าสุดไปก่อคดีลักโกศทองเหลืองจำนวนมากในวัดควนเงินจนชาวบ้านแจ้งเจ้าอาวาสและแจ้งตำรวจออกติดตามจับกุมนายอนุกูลได้ในที่สุดดังกล่าว ซึ่งตำรวจกำลังสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมต่อไป.