ข่าวประชาสัมพนธ์ » “สุดยอดแห่งหัวนะโม”วัดเขาพระทองจัดสร้างหัวนะ 2 รุ่นยิ่งใหญ่-ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายแคล้วคลาดปลอดภัย

“สุดยอดแห่งหัวนะโม”วัดเขาพระทองจัดสร้างหัวนะ 2 รุ่นยิ่งใหญ่-ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายแคล้วคลาดปลอดภัย

20 มีนาคม 2020
1180   0

สุดยอดแห่งหัวนะโม!!สื่ออาวุโสเมืองคอนร่วมกับวัดเขาพระทองจัดสร้างหัวนะ 2 รุ่นยิ่งใหญ่-ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายแคล้วคลาดปลอดภัยห่างไกลไวรัสโควิด-19
สื่ออาวุโสเมืองคอนร่วมกับวัดเขาพระทองจัดสร้างหัวนะ 2 รุ่นยิ่งใหญ่-ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายแคล้วคลาดปลอดภัยไวรัสโควิด-19-เผยเพื่อเป็นเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ที่ระลึกในโครงการอุปสมบทถวายเป็นพุทธบูชาในโอกาสการขึ้นทะเบียนพระบรมธาตุเป็นมรดกโลก


(19 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนจากทั่วประเทศยังคงแห่ไปยังสัดเจ้าพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เพื่อกราบนมัสการพลวงพ่อองค์ใหญ่ อายุกว่า 800 ปีและเช่าทอนหัวนะโม หรือหัวนอโม เครื่องรางของขลังสมัยโบราณ ซึ่งเป็นของดีคู่เมืองนครศรีธรรมราชมาตั้งแต่สมัยโบราณ หรือเกือบ 1 พันปีมาแล้ว เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ทำให้ประชนจำนวนมากเชื้อว่าหัวนะดม เมืองนครศรีธรรมราช จะสามารถปัดเปาสิ่งชั่วร้าย แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง โดยเฉพาะโรคร้ายไวรัสวิด-19 ในช่วง 10 วันที่ผ่านมาจึงมีประชาชนจำนวนมากแห่ไปเช่าทอนหัวนะโม ที่วัดเขาพระทองอย่างต่อเนื่อง ทำให้หัวนะมอ และแหวนหัวนะโมวัดเขาพระทองร่อยหรอจนใกล้จะหมดแล้ว และทางวัดได้รวบรวมปัจจัยได้จำนวนหนึ่งเพื่อใช้ก่อสร้างโบสถ์ ตามวัตถุประสงค์ของการจัดสร้างหัวนะโม รุ่นแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2563
พระมหาอารยนันต์ อนันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง เปิดเผยว่า หัวนะโม เป็นของดี ของขลัง คู่เมืองนครศรีธรรมราชมาตั้งแต่ครั้งโบราณมีประวัติความเป็นมาระบุไว้ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องการ ปัดเป่า ขับไล่ สิ่งชั่วร้าย โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่เมืองนครศรีธรมราชเกิดโรคระบาดรนแรงที่เรียกว่า “ไข้ห่า” จนมีผู้ล้มตายจำนวนมาก เจ้าเมืองนครศรีธรรมราชต้องอพยพผู้คนหลบหนีโรคร้ายก่อนจะมีการจัดสร้างหัวนะโมหรือหวนอโมนำมาหว่านไปทั่วเมืองจนโรคห่าหายไป หลังจากนั้นจึงอพยพผู้คนกลับมาอยู่ที่เดิมและเกิดไข้ห่าขึ้นอีกครั้งเมื่อสมัยรับกาลที่ 4 ก็ใช้วิธีการหว่านหัวนะโมจนโรคห่าหายไปเช่นกัน
“หลังจากวัดจัดสร้างหัวนะโมและแหวนหัวนะโม เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมาเพื่อแจกจ่ายพุทธศาสนิกชนที่มาท่องเที่ยวและทำบุญกับวัดเพระทอง แต่เมื่อเกิดโรคไวรัสโควิด -19 ขึ้นลกษระเหมือนไข้ห่าในครั้งโบราณ ทำให้ผู้คนแห่มาเช่าหัวนะโม และแหวนหัวนะโมไปพกพาบาติดตัว เพื่อเชื่อว่าจะป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งนอกจากชาวไทยแลวในขณะนี้มีชาวต่างชาติ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ จัน ไต้หวัน ฮ่องกง ได้โทรการโทรศัพท์มาเช่าบูชาหัวนะโม และแหวนหัวนะโมจำนวนมาก พร้อมโอนเงินมาทำบุญและทางวัดได้จัดส่งหัวนะโม และแหวนหัวนะโมไปให้ทางไปรษณีย์ และเพื่อให้หัวนะโมและแหวนหัวนโม เพียงพอกับความต้องการของผู้ที่เชื่อมั่นศรัทธา ทางวัดได้กำหนดจัดสางหัวนะดม รุ่น 2 วัดเขาพระทองขึ้นและกำหนดการประกอบพิธีมหาพุทธา-เทวาภิเษก หัวนะโม และแหวนหัวนะโม รุ่น 2 ที่วัดเขาพระทอง ในวันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยหลังพิธีได้จัดเตรียมหัวนะโมจำนวน 5,000 หัวไว้แจกให้ญาติโยมที่เข้าร่วมพิธีนำไปบูชาเป็นเครื่องรางของขลัง สร้างขวัญกำลังใจให้คลาดแคลวปลอดภัย ห่างไกลไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำหนดประกอบพิธีตามโบราณประเพณี เริ่มประกอบพิธีพราหมณ์หรือพีมหาเทวภิเษกตั้งแต่ช่วงเช้า หลับจากนั้นพระสงฆ์ 30 รูปทั่วภาคใต้ จะสวดเจริญพระพุทธมนต์ และในช่วงบ่าย จะประกอบพิธีพุทธาภิเษกโดยเกตจิอาจารย์ชื่อดังในภาคใต้ และสายเขาอ้อ รวม 13 รูป จะร่วมนั่งปรกอธิฐานจิตปลุกเสกบรรจุพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ เพื่อให้หัวนะโม และแหวนหัวนะโมเข้มขลัง ทรงพลังฤทธานุภาพ หลังเสร็จสิ้นพิธีในช่วงเย็นทางวัดจะแจกจ่ายหัวนะโมจำนวน 5,000 หัว”
เจ้าอาวาสวัดเขาพระทองกล่าวอีกว่า ในพิธีมหาเทวา-พุทธาภิเษก ในวันดังกล่าวนอกจากหัวนะโมและแหวนหัวนะโม ของวัดเพระทอง รุ่น 2 แล้ว ทางคุณไพฑูรย์ อินทิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโส หัวหน้าศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมรา ซึ่งเป็นผู้ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือวัดขาเพระทองมาตั้งแต่วัดยังไม่มีชื่อเสียง ยังไม่เป็นที่รู้จัก ได้จัดสร้างหัวนะโม หรือหัวนอโม รุ่น “พระบรมธาตุมรดกโลก” เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในโอกาสที่ยูเนสโกจะพิจารณาขึ้นบัญชีพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชเป็นมรดกโลก และส่งเสริมอัตลักษณ์ของ “นครแห่งอารยธรรม อารยชนคนเมืองนครฯ” จะนำหัวนะโมหรือหัวนอโม รุ่นดังกล่าวมาร่วมในพิธีด้วย โดยจะเสริมพิธี “หุงหรือหัวหัวนะโม”ทั้งของวัดเขาพระทอง และหัวนะโมหรือนอโมรุ่น “พระบรมธาตุมรดกโลก “ของคุณไพฑูรย์ อินทศิลา ตามพิธีกรรมและความเชื่อโบราณและพิเศษสุดคือจะหุงหัวนะโมหรือนอโมด้วยน้ำมันที่ได้จากการกวนข้าวมธุปายาส เมื่อ “วันมาฆบูชา”ปะจำปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งพิธีการหุงหือหวนหัวนอโมเป็นพิธีกรรมโบราณที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน


ทางด้านนายไพฑูรย์ อินทศิลา กล่าวว่า การจัดสร้างหัวนะโมหรือหัวนอโมรุ่น “พระบรมธาตุมรดกโลก” เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสที่ทางยูเนสโกจะพิจารณาทะเบียนพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชเป็นมรดกโลก หลังจากที่ตนเป็นคนแรกที่มีแนวคิดและผู้เสนอโครงการพระบรมธาตุมรดกโลก เมื่อปี 2552 สมัยที่นายภาณุ อุทัยรัตน์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือเมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา นอกจากจะแจกจ่ายและเปิดโอกาสให้ผู้ศรัทธาบาเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ส่วนหนึ่งจะเก็บไว้เป็นของชำร่วยแจกผู้ที่มาร่วมในโครงการ “บรรพชา-อุปสมบท”ถวายเป็นพุทธบูชาหลังยูเนสโกขึ้นทะเบียนพระบรมธาตุมรดกโลก ซึ่งหลังจากนำเสนอโครงการพระบรมธาตุมรดกโลกตนได้บนบานไว้ว่าจะบวชถวายเป็นพุทธชาในโอกาสดังกล่าว เท่าที่ทราบและได้รับการติดต่อประสานงานคาดว่าในโครงการเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในโอกาสพระบรมธาตุเป็นมรดกโลกนอกจากตนบวชแล้วจะมีสื่อมวลชน เช่น คุณเลิศ อักษรนิตย์ “น่าเลิศ ผ้าขาวมาแดง หรือเลิศคนพรรค์นี้”และชาวพุทธทั่วโลกร่วมบวชด้วยนับ 100 คน ตนถือว่าเป็นโอกาสที่สำคัญสูงสุดในชีวิตที่ได้เกิดมาในบวรพุทธศาสนา และหัวนะโม หรือหัวนอโมรุ่น “พระบรมธาตุมรดกโลก” จะนำไปเข้าพิธีปลุกเสกเดียวอีกหลายวาระโดยเกจิอาจารย์สายเขาอ้อหลายรูป เพื่อให้เป็นของดีที่เข้มขลัง ทรงฤทธานุภาพที่สุดแก่ผู้ที่พกพาติดตัวตลอดไป