ข่าวด่วนเมืองคอน » “ยอดตายพุ่ง”ทะเลเน่าฝั่งอ่าวไทยพบปลาโลมาอีกตัวสิ้นใจถูกคลื่นชัดขึ้นฝั่ง

“ยอดตายพุ่ง”ทะเลเน่าฝั่งอ่าวไทยพบปลาโลมาอีกตัวสิ้นใจถูกคลื่นชัดขึ้นฝั่ง

17 มีนาคม 2020
632   0

พบซากโลมาริมหาดสิชลเมืองคอน-ประธานชมรมอนุรักษ์ฯเชื่อสาเหตุมาจากก้อนน้ำมันลึกลับ เป็นไปตามคาดหลังน้ำทะเลเต็มไปด้วยคราบน้ำมันและก้อนน้ำมันขึ้นริมฝั่งโลมาจะทยอยตาย

เมื่อเบลา 13.00น.ของวันนี้ (16 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบซากโลมาที่ริมทะเลสิชล จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายสมชาย ฉลาดแฉลม ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งหาดบางดีเสาเภาอำเภอสิชล หน่วยกู้ภัยสยามรวมใจสิชลและใต้เต็กตึ๊งอำเภอสิชล พบซากโลมาหลังโหนก อายุประมาณ 2ปี น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ไม่ทราบเพศ สภาพเริ่มเน่า ส่งกลิ่นเหม็น เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5 วัน ลอยมาติดริมหาดคอเขา ม.5 ต.สิชล อ.สิชล เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันขุดหลุมฝังเพราะสภาพเน่ามากแล้ว
ทางด้านนายสมชาย ฉลาดเแฉลม ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งหาดบางดีเสาเภา กล่าวว่าเนื่องจากประมาณ4วันก่อนหน้านี้ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช มีก้อนน้ำมันลอยมาตอดตลอดแนวชายหาด และวันเดียวกันก็พบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ตายเกยชาดหาดสิชล และถัดมาอีกวันก็พบโลมาสีชมพูตายที่ริมหาดขนอม และล่าสุดวันนี้โลมาหลังโหนกก็ตายลอยมาติดหาดสิชลและเชื่อว่าสัตว์ทะเลหายากจะตายอีกหลายตัว เพราะทุกครั้งที่ก้อนน้ำมันดิบลอยติดริมหาดสิชล ขนอม สัตว์ทะเลหายากก็จะทยอยตายติดๆกันทุกครั้ง ซึ่งต้องให้น้ำทะเลเป็นปกติไม่มีก้อนน้ำมันจึงจะกลับเข้าสู่ปกติ ตนเชื่อว่าทั้งโลมาและเต่าตนุอาจตายด้วยสาเหตุก้อนน้ำมันเช่นกัน จึงวอนหน่อยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันดูแลทรัพยากรด้วย อย่าเห็นแก่ประโยชน์ตนเองมากกว่าทรัพยากรของชาติ นายสมชาย กล่าวย้ำในที่สุด.

ภาพข่าว/กลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทย

สนับสนุนโดย…