ข่าวประชาสัมพนธ์ » “ปิดโรงงาน”ผู้ประกอบการรายย่อยชื้อไม้ยางในสวนเกือบ20ราย บุกปิดโรงงานรับซื้อไม้ยาง

“ปิดโรงงาน”ผู้ประกอบการรายย่อยชื้อไม้ยางในสวนเกือบ20ราย บุกปิดโรงงานรับซื้อไม้ยาง

13 มีนาคม 2020
20774   0

วันนี้กลุ่มชาวบ้านซื้อไม้ยางในสวนเกือบ20ราย บุกปิดโรงงานรับซื้อไม้ยางขนาดใหญ่สุดในอำเภอสิชลเบี้ยวไม่ยอมจ่ายเงินรวมกว่า7ล้าน ขอเลื่อนจ่ายมาเรื่อยล่าสุดขอเลื่อน6เดือน ถึงเวลาก็ไม่ยอมจ่าย เจ้าของอ้างปลายทางประเทศจีนไม่ยอมโอนเงินมาให้เลยไม่มีจ่าย ผกก.สภ.สิชลเรียกเจรจาทั้ง2ฝ่าย
จากกรณีที่ชาวบ้านที่รับซื้อต้นไม้ยางพาราในสวนกว่า20คน ได้รวมตัวกันเพื่อไปปิดโรงงานรับซื้อไม้ยางขนาดใหญ่ที่ บ้านตลาดพุธ ม.9 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งโรงงานแห่งนี้ค้างเงินค่าไม้ยางพารา รวมกว่า7ล้านบาท โดยมีเจ้าหน้าที่สายตรวจสภ.สิชล เข้าไปดูสถานการณ์กลัวมีการบานปลาย ซึ่งทางโรงงานรู้ตัวก่อนจึงได้ปิดโรงงานไปก่อนหน้าแล้ว ทางกลุ่มชาวบ้านจึงได้เดินทางต่อไปขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสิชล เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวานนี้(12มีค)


ล่าสุดวันนี้ (13มีค.) พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผกก.สภ.สิชล พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุชาติ มีชัย รองผกก.สส.,พ.ต.ท.บัณฑิต สุขะวิศิษฐ์ รองผกก.ป.ได้เรียกกลุ่มชาวบ้านทั้งหมดและเจ้าของโรงงานมาเจรจาหาทางออกที่ห้องประชุมสภ.สิชล ซึ่งกลุ่มชาวบ้านอยากให้โรงงานจ่ายเงินให้ครบตามจำนวน เพราะแต่ละคนต้องรับภาระมากมาย ต้องไปหยิบยืมเงินเพื่อนำไปให้เจ้าของสวนยางและลูกน้อง เวลาก็ผ่านมาหลายเดือน แต่ทางโรงงานไม่ยอมพูดคุยและโรงงานยังเปิดรับซื้อตามปกติและซื้อด้วยเงินสดอีกด้วย และตามนัดหมายในสัญญาใช้เวลานานถึง6เดือน โรงงานจะต้องจ่ายตามกำหนดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่พอถึงเวลายังไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ จนต้องมาเรียกร้อง และถ้าโรงงานจ่ายเงินครบจำนวนหรือจ่ายมาสักครึ่งก่อนก็ได้พอได้มีทุน และจะขายไม้ยางกับโรงงานต่อไป แต่ถ้าไม่ยอมจ่ายจะปิดโรงงานไม่ให้ดำเนินการต่อ ทางด้านเจ้าของโรงงานก็พยายามออกมาชี้แจงว่าไม้ยางพาราที่ขายส่งให้ปลายทางที่ประเทศจีน ทางจีนไม่ได้ส่งเงินมาให้ จึงไม่มีเงินให้กับชาวบ้านที่ขายไม้ยางพารา และปัจจุบันโรงงานก็มีตัวแทนจากประเทศจีนมาดูแลเอง ซึ่งชาวบ้านบอกว่าต้องรับผิดชอบให้ขายสมบัติ ที่ดิน ทรัพย์สินมาให้ชาวบ้านก่อน ไม่ใช่มาอ้างว่าเขาไม่โอนตังมาให้ ซึ่งในการเจรจาเป็นไปอย่างเคร่งเครียด จนมีข้อสรุปว่าให้เจ้าของโรงงานนำเอกสารสิทธิ์ที่ดินที่มีทั้งหมดนำมาดูว่ามีจำนวนเท่าไหร่ มีกี่แปลงที่ไหนบ้าง เพื่อที่จะได้ช่วยกันขายหรือจำนอง เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ โดนจะนัดเจอกันทั้งหมดอีกครั้งในวันวันศุกร์ที่ 20มีนาคม ที่สภ.สิชล ซึ่งเป็นที่พอใจของชาวบ้านในเบื้องต้น จึงได้แยกย้ายกันกลับบ้าน

 

 

สนับสนุนโดย