ข่าวด่วนเมืองคอน » “เศร้า”ชาวบ้านเตรียมนับศพซากเต่าตนุ ขนาดใหญ่ลอยตายติดริมหาดเสาเภาสิชลพร้อมก้อนน้ำมันดิบ ส่วนที่หาดอำเภอขนอมก้อนน้ำมันดิบลอยติดริมหาดเกลื่อนชาวบ้านเศร้าเตรียมนับศพปลาโลมา

“เศร้า”ชาวบ้านเตรียมนับศพซากเต่าตนุ ขนาดใหญ่ลอยตายติดริมหาดเสาเภาสิชลพร้อมก้อนน้ำมันดิบ ส่วนที่หาดอำเภอขนอมก้อนน้ำมันดิบลอยติดริมหาดเกลื่อนชาวบ้านเศร้าเตรียมนับศพปลาโลมา

12 มีนาคม 2020
1027   0

ซากเต่าตนุ ขนาดใหญ่ลอยตายติดริมหาดเสาเภาสิชลเมืองคอนพร้อมก้อนน้ำมันดิบ ส่วนที่หาดอำเภอขนอมก้อนน้ำมันดิบลอยติดริมหาดเกลื่อนเช่นกัน ประธานชมรมอนุรักษ์เตือนเตรียมนับศพโลมา รอบนี้จำนวนประชากรปลาโลมาคงลดลงมาก


เมื่อเวลา13.00 ของวันที่ 12 มีนาคม 62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสมชาย ฉลาดเแฉลม ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหาดบางดีเสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ว่ามีซากเต่าตนุ ขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 60กิโลกรัม เพศเมีย
สภาพซากเน่ามาก ลอยมาติดริมหาดบางดี หมู่ที่2 ต.เสาเภา อ.สิชล ใกล้กันพบก้อนน้ำมันดิบลอยติดริมหาดตลอดแนว และได้ประสานไปยังทีมสัตวแพทย์ม.วลัยลักษณ์ ให้มาช่วยชันสูตรสาเหตุการตายในเบื้อง สรุปว่าในเบื้องต้นพบวัสดุคล้ายเชือกพันรัดบริเวณต้นขาหน้าขวาลึกถึงกระดูกและบริเวณคออวัยวะภายในส่วนใหญ่เน่าเปื่อย และได้เก็บตัวอย่างเพิ่มเติมเพื่อนำไปวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อคันหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป
นายสมชาย ฉลาดเแฉลม ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งหาดบางดีเสาเภา อ.สิชล กล่าวว่าในขณะที่พบซากเต่าตนุตัวนี้ลอยตายริมหาดสิชล มาพร้อมกับก้อนน้ำมันดิบ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่พื้นที่ริมหาดอำเภอขนอมซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่ติดกันมีก้อนน้ำมันดิบลอยติดริมชายหาดเกือบตลอดแนวเหมือนกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ประมาณ7วัน ก้อนน้ำมันดิบนี้ก็ได้ลอยติดริมชายหาดอำเภอหัวไทรจำนวนมากเช่นกัน สำหรับพื้นที่ขนอมซึ่งเป็นแหล่งอาหารของโลมาสีชมพู ที่ผ่านมาทุกครั้งหลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบลอยติดริมหาดขนอม โลมาจะทยอยตายต่อเนื่องหลายตัวติดๆกัน เพราะน้ำมันดิบมีลักษณะคล้ายสาหร่าย ซึ่งโลมาอาจจะกินเข้าไปและตายลงในที่สุด สถานการณ์จะดีขึ้นจนกว่าน้ำทะเลจะกลับสู่สภาวปกติ ซึ่งเต่าตนุตัวนี้อาจตายด้วยสาเหตุนี้เช่นกัน บวกกับอากาศร้อนมากในช่วงนี้ จึงวอนหน่อยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันดูแลทรัพยากรด้วย อย่าเห็นแก่ประโยชน์ตนเองมากกว่าทรัพยากรของชาติ นายสมชายฝากทิ้งท้าย…

 

 

สนับสนุนโดย….