ข่าวด่วนเมืองคอน » “ท่องเที่ยวพัง”หาดขนอมนายอำเภอนำกำลังรีบแก้คราบน้ำมันชาวบ้านแสบจมูกกลิ่นแรงหอบผ้าหนีก็มี

“ท่องเที่ยวพัง”หาดขนอมนายอำเภอนำกำลังรีบแก้คราบน้ำมันชาวบ้านแสบจมูกกลิ่นแรงหอบผ้าหนีก็มี

12 มีนาคม 2020
599   0

"คราบน้ำมันดิบ" โผล่ชายหาดขนอมเมืองคอน นายอำเภอสั่งการตรวจสอบด่วน

วันนี้ 12 มี.ค. 63 นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอขนอม เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่ามีคราบน้ำมันดิบถูกคลื่นทะเลซัดเข้าชายฝั่งทะเล บริเวณหาดหน้าด่าน หมู่ 6 ต.ขนอม อ.ขนอม จึงมอบหมายให้นายชูพงศ์ ทองเต็ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 และผู้ช่วยหมู่ที่ 6 ต.ขนอม ร่วมกับนายพาสนธรรม ใจสนุก ประมงอำเภอขนอมตรวจสอบหลังจากนำเสนอข่าวก่อนหน้านี้

เบื้องต้นพบคราบน้ำมันดิบถูกคลื่นทะเลซัดเข้าตลอดแนวชายฝั่งหาดหน้าด่าน รวมระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร จึงแจ้งทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อตรวจสอบคราบน้ำมันดังกล่าว พร้อมประสานกลุ่มองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นตามแนวชายฝั่งจำนวน 10 กลุ่ม ร่วมฝ่ายปกครอง และชาวบ้านร่วมกันกำจัดคราบน้ำมันริมชายฝั่งช่วงเช้าวันนี้ (12 มี.ค.63) โดยใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่เกลี่ยกวาดคราบน้ำมันดิบจากนั้นทางผู้ประกอบการโรงแรมระดมกำลังพนักงานเก็บกวาดใส่ถุงดำนำไปฝังกลบต่อไป อย่างไรก็ตามคราบน้ำมันดิบดังกล่าว จะมีการตรวจสอบแหล่งที่มาอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปผู้สื่อข่าวรายงานจากในพื้นที่ว่า จริงๆก่อนหน้านี้พบคราบน้ำมันมาหลายอาทิตย์ก่อนหน้านี้ ขึ้นมาเป็นก้อนๆจำนวนมากแต่ไม่กระจายมากเท่าครั้งนี้ สำหรับครั้งนี้กระจายมากหลายหาดด้วยกัน รวมถึงคราบที่ยังลอยไม่ขึ้นฝั่งก็ยังมีเป็นจำนวนมาก จากคำบอกเล่าของกลุ่มประมงชายฝั่ง เมื่อสอบถามถึง ปลาโลมาสีชุมพูในบริเวณนี้ พักนี้หลังจากมีคราบน้ำมันมีใครเจอบ้างหรือไม่ซึ่งชาวประมงได้รับแจ้งว่า ไม่มีใครเจอ ซึ่งอาจเป็นเพราะยังมีคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำอีกเป็นจำนวนมาก คงจะลำบากในการดำรงชีวิตเลยไม่เห็นมาหลายวันแล้ว ส่วนคราบนำมันดังกล่าวคงจะทยอยเข้าฝั่งในไม่ช้านี้

และผู้สื่อข่าวได้สอบถามผู้ประกอบการริมหาดท่องเที่ยวหาดหน้าด้านรายหนึ่งถึงแหล่งที่มาของคราบน้ำมัน ว่ามาจากไหน ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเล่าให้ฟังว่า น่าจะมาจากแท่นเจาะซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอำเภอขนอมมากนัก เพราะบ่อยครั้งที่เจอคราบน้ำมันแบบนี้ หากเป็นน้ำมันเรือคงต้องเป็นเรือขนาดใหญ่หลายๆลำ เพราะดูแล้วปริมาณมันมาก แต่ปัญหานี้ทุกครั้งที่เกิดก็เงียบไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทำให้ระบบนิเวศน์ต่างๆพัง และส่งกลิ่นจนแสบจมูก จนผู้ประกอบการที่อยู่ริมทะเลต้องหนีไปอาศัยที่บ้านลูกๆก็มี ผู้ประกอบการกล่าว


ขอบคุณภาพข่าว/ประมงชายฝั่ง/อำเภอขนอม

สนับสนุนโดย…..