ข่าวด่วนเมืองคอน » “ระทึก”ไฟไหม้บ้านไม้โบราณใจกลางเมืองคอนหลังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ชาวบ้านนักท่องเที่ยววันงานมาฆบูชาแตกตื่นโกลาหน

“ระทึก”ไฟไหม้บ้านไม้โบราณใจกลางเมืองคอนหลังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ชาวบ้านนักท่องเที่ยววันงานมาฆบูชาแตกตื่นโกลาหน

8 กุมภาพันธ์ 2020
4318   0

ระทึกไฟไหม้บ้านไม้วอดทั้งหลัง ฝั่งตรงข้ามวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ชาวบ้านนักท่องเที่ยวในวัดขณะไปเที่ยวงานวันมาฆบูชาแตกตื่น เพื่อนบ้านใกล้เคียงวัย70ปีถูกไฟลวกเจ็บ1ราย

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 7กพ. ร.ต.อ.อภิรักษ์ จันทวิเศษ รอง สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 562/7 ถนนราชดำเนิน ในซอยฝั่งตรงข้ามวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งแล้ว จึงพร้อมด้วยกำลังตำรวจสายตรวจ จนท.อาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจและมูลนิธิต่างๆ และรถดับเพลิงเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จำนวน5คันร่วมกันรุดไปยังที่เกิดเหตุ แต่เนื่องจากบนถนนราชดำเนินมีการจราจรติดขัดอย่างหนักเนื่องจากภายในวัดพระมหาธาตุฯมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแห่ไปเที่ยวจำนวนมาก ทำให้จนท.และรถดับเพลิงต้องเข้าไปทำการดับเพลิงด้วยความยากลำบากอย่างทุลักทุเล กว่าจะเข้าไปถึงจุดเพลิงไหม้ได้ ท่ามกลางความแตกตื่นของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าวัดและในวัดจำนวนมาก
เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุภายในซอยห่าบจากถนนราชดำเนินประมาณเกือบ100เมตร จนท.พบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้บ้านดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านไม้โบราณชั้นเดียว เปลวไฟโหมลุกไหม้สูงลิ่วประมาณ เกือบ10เมตร ซึ่ง จนท.ดับเพลิงได้ลากสายเข้าไประดมฉีดดับเพลิงอยู่นานประมาณ 20นาทีเพลิงจึงสงบลงโดยพบว่าเพลิงได้ไหม้บ้านดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านไม้ทั้งหลังจนวอดหมดทั้งหลัง โดยเพลิงไม่ได้ไหม้ลุกลามไปยังหลังอื่นแต่อย่างใด มูลค่าความเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้
ในขณะที่เปลวไฟจากบ้านที่เกิดเหตุ ทำให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงที่อยู่ติดกับบ้านที่เกิดเหตุได้รับบาดเจ็บ 1รายชื่อนายบุญพา ผลหิรัญ อายุ 87ปี มีแผลถูกเปลวไฟลวกที่แผ่นหลัง ซึ่งจนท.มูลนิธิประชาร่วมใจได้รีบนำร่างนายบุญพา ส่งรักษาตัวที่ รพ.เทศบาลนครนครศรีธรรมราช อาการปลอดภัยแล้ว
สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าบ้านเพลิงไหม้ที่เกิดเหตุมีชายสติไม่สมประกอบทราบเพียงชื่อเล่นว่า”ติ่ง” อายุประมาณ 70ปีอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าวเพียงลำพังคนเดียว โดยชาวบ้านระบุว่านายติ่ง ชายสติไม่สมประกอบปกติจะชอบจุดไฟเล่นในบ้านเป็นประจำ เคยตักเตือนหลายครั้งแต่ไม่เชื่อฟัง ซึ่งหลังเกิดเหตุแล้วจนท.ยังไม่พบตัวนายติ่ง ชายสติไม่สมประกอบรายนี้ คาดหลังจากจุดไฟเล่นจนไฟไหม้ลุกลามวอดทั้งหลังแล้ว อาจจะตกใจวิ่งหลบหนีหายไป ซึ่งอย่างไรก็ตามหลังจากเดิเหตุแล้ว ร.ต.อ.ปราโมทย์ มีนุ่น รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครศรีธรรมราชได้มาตรวจที่เกิดเหตุและจะได้แจ้งให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป.