ข่าวทั่วไทย » ‘พบจงอางยักษ์’ กลางสวนยางช่วงฝนตกๆร่องยางรกๆโชคดีมองเห็นเสียก่อน

‘พบจงอางยักษ์’ กลางสวนยางช่วงฝนตกๆร่องยางรกๆโชคดีมองเห็นเสียก่อน

8 มกราคม 2020
334   0

8 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยใต้เต๊กตึ๊งบางขัน อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนายสมเกียรติ อนุโต อายุ 45 ปี ชาวสวนยาง หมู่ 9 ต.นิคม อ.บางขัน ให้ช่วยจับงูจงอางขนาดใหญ่ภายในสวนยางพารา จึงพร้อมด้วยอุปกรณ์จับ รีบเดินทางไปตรวจสอบให้ความช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุภายในสวนยางพาราหลังบ้านเลขที่ 79/1 หมู่ 9 ต.นิคม อ.บางขัน พบนายสมเกียรติ ผู้แจ้ง พร้อมคนในครอบครัว ยืนรอเจ้าหน้าที่ด้วยอาการตกใจตื่น ก่อนจะรีบพาไปจุดที่พบงูจงอางขนาดใหญ่ บริเวณกองเศษใบไม้ใต้ต้นยาง ตรวจสอบพบงูจงอางขนาดใหญ่นอนขดตัวอยู่ จึงใช้อุปกรณ์เพื่อจับงู แต่ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากสถานที่ค่อนข้างมืด ประกอบกับมีเศษใบไม้ เศษหญ้าทับถมอยู่หลายกอง เจ้าหน้าที่จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพราะเกรงว่าอาจมีงูหรือสัตว์มีพิษชนิดอื่นอีก โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถจับงูจงอางได้สำเร็จ วัดความยาวได้ 5 เมตร ก่อนใส่กระสอบไปปล่อยป่างห่างไกลบ้านเรือน

สอบถามนายสมเกียรติ ผู้แจ้ง เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนและคนในครอบครัว กำลังช่วยกันกรีดยางพาราอยู่ในสวน กระทั้งถึงต้นยางพาราดังกล่าว ได้ยินเสียงฟ่อๆ อยู่ในกองเศษใบไม้ข้างต้นยาง จึงส่องไฟฉายดูถึงกับผงะ เพราะเห็นเกล็ดขนาดใหญ่ที่ลำตัวของงู แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเป็นงูจงอางหรืองูเห่า จึงวิ่งหนีออกมาตั้งหลัก ก่อนแจ้งขอความช่วยเหลือกู้ภัย โชคดีที่ตนและคนในครอบครัวไม่ถูกงูจงอางตัวดังกล่าวทำร้าย และขอขอบคุณกู้ภัยที่รีบเดินทางมาช่วยเหลือ

 

ที่มาต้นฉบับ