ข่าวประชาสัมพนธ์ » สนามแทบแตก!!คลื่นมนุษย์แห่เที่ยวงานหุ่นเปรต

สนามแทบแตก!!คลื่นมนุษย์แห่เที่ยวงานหุ่นเปรต

30 กันยายน 2019
552   0

สนามแทบแตก!!คลื่นมนุษย์แห่เที่ยวงานหุ่นเปรตและลานตะเกียงเคียงดินเดือนสิบเมืองคอนนับหมื่นคน-คืนนี้โชว์ “มหกรรมดนตรีหนังตะลุง”ครั้งแรกของโลก


(30 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจัดงานนิทรรศการหุ่นเปรต พาเหรดเปรตและลานตะเกีงเคียงดิน เทศบาลยุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2562 ณ.ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 22 ก.ย.-1 ต.. 2562 โดยในคืนที่ผ่านมา (29 ก.ย.) มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับหมื่นคนแห่เดินทางไปเที่ยวชมนิทรรศการหุ่นเปรตและลานตะเกียงเคียงดินที่ตาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งในปีนี้มีการจัดนิทรรศการหุ่นเปรตทั้งสองฝั่งคลอง พร้อมจัดตลาดเป็น 2 รูปแบบ โดยฝั่งสนามหน้าเมืองเป็นการจัดตลาดแต่แรก หรือตบาดย้อนยุค มีการนำขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ซึ่งตามปกติหารับประทานได้ยากมาจัดจำหน่ายในราคาถูก ส่วนฝั่งสองตลาดริมน้ำเองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกเป็นตลาดตามยุคสมัย มีสินค้าตามสมัยนิยมมาจำหน่ายจำนวนมาก ซึ่งทั่งสองฝั่งคลองมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและร่วมกิจกรรมอย่างเนื่องแน่นแม้จะมีฝนตกหนักเกือบทุกคืน แต่ในคืนที่ผ่านมาไม่มีฝนตกลงมาทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนแห่เที่ยวชมงาน จนทำให้บริเวณสถานที่จัดานคราคร่ำไปด้วยผู้คนจนสนามแทบแตก และร่วมรำวงเวียนครกกันอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยง
ในขณะที่ภาคความบันเทิงนอกจากจะมีการแสดงหนังตะลุง มโนราห์ในแต่ละคืน ยังมีคณะรำวงเวียนครกชื่อดังของเมืองนครศรีธรรมราชคืนละ 1 คณะมาร่วมสร้างสีสันต์และความสนุกสนาน และทุกคืนมีผู้ร่วมเต้นรำแน่นหน้าเวที โดยมีทั้งเด็กเล็ก เด็กวัยรุ่น ผู้ใหญ่และคนชรามาร่วมวาดลวดลายเต้นรำกันอย่างสุกสานสุดเหวี่ยง โดยเฉพาะคุณตา คุณยาย อายุกว่า 80 ปีหลายคนได้ให้ลูกหลานนำมาร่วมเต้นรำเพื่อออกกำลังกาย ซึ่งลูกหลานจะร่วมเต้นรำไปด้วย โดยมีพ่อแม่ ผู้ปกครองนำบุตรหลานเด็กแต่วัยไม่ถึง 1 ขวบ มาร่วมเต้นรำวงเวียนครกกันอย่างสนุกสาน บรรยากาศเป็นไปดัวยความสนุกสนานและมีอัธยาศัยไมตรีไม่มีการทะเลาะวิวาทกันแม้แต่น้อย และทุกคืนยังมีหุ่นเปรตมาร่วมรำวงเวียนครกสร้างสีสันได้อย่างยอดเยี่ยม
สำหรับการแสดงรำวงเวียนครกในคืนที่ผ่านมา (29 ก.ย. ) เป็นการแสดงของวง “คนเกาะเพชร” ปรากฏว่ามีคอประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมงานและร่วมรำวงเวียนครกมากกว่าทุก ๆ คืนที่ผ่านมา จนพื้นที่ทั้งสองฝั่งคลองแน่นขนัดไปด้วยผู้คน โดยเฉพาะการเข้าร่วมรำวงเต้นรำวงเวียนครกทั้งเวทีเล็กฝั่งสนามหน้าเมืองและเวทีใหญ่ฝั่งสวนศรีธรรมโศกราช และต่างชื่นชมการจัดกิจกรรมและการแสดงดนตรีของวงคนเกาะเพชร ที่นำเสนอบทเพลงสลับกันไปมาระหว่างเพลงลูกทุ่งรำวงเวียนครกเก่าแก่ขนาดแท้และเพลงลูกทุ่ง สตริงยอดนิยมในปัจจุบัน ในขณะที่เวทีฝั่งสนามหน้าเมืองมีมีการแสดงของวง วง The Teachers 321 ซึ่งเป็นวงดนตรีที่มีการรวมตัวกันเฉพาะกิจของครูและนักดนตรีอิสระ เพื่อแสดงดนตรีเปิดหมวก“น้ำใจคอน…ไหลสู่อุบล”ระดมเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.อุบลราชธานี และปิดท้ายด้วยการรำมโนราห์คณะ “อาจารย์สมปอง ยอดระบำ” ส่วนเวทีกลางสนามหน้าเมืองมีการแสดงคอนเสิร์ตของหนังน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศรเพชร ศรสุพรรณ และ”อ๊อฟ” ดอกฟ้า อาร์สยาม ทำให้สนามหน้าเมืองคลาคล่ำไปด้วยประชาชน และประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมการแสดงในแต่ละจุดได้ตามใจชอบ
สำหรับในคืนวันนี้ (30 ก.ย.) สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช ศูนย์ส่งเสริมวัฒนะธรรม กระทรงวัฒนธรรม จะจัดกิจกรรมเสริมโดยการจัด “มหกรรมดนตรีหนังตะลุง” ซึ่งมีการรวมตัวกันของนักดนตรีนักตะลุงกว่า 60 ชีวิตร่วมเลนดนตรีหนังตะลึง 60 ชิ้น พร้อมคณะนาหนังตะลุงชื่อดังของเมืองนครศรีธรรมราชกว่า 10 คนจะผลัดเปลี่ยนเชิดรูปหนังตะลุงประกอบดนตรีแต่ละชุด ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมดนตรีหนังตะลุงอย่างยิ่งใหญ่อลังการครั้งแรกของโลก.


ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
30 ก.ย. 2562