การเมืองคอน » “ส่อง” ศึกเลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช

“ส่อง” ศึกเลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช

22 กันยายน 2019
4480   0

“ส่อง” ศึกเลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช ถือว่าเป็นหัวเมืองใหญ่สุดของภาคใต้ เเละถือเป็นเขตอิทธิพลของพรรคปชป.ครองพื้นที่รักษาแชมป์ ส.ส.มาได้ทุกสมัยแบบเหมาหมดยกทุกเขต แต่การเลือกตั้ง ส.ส.วันที่24มีนาคม2562ที่ผ่านมา โดนช่วงชิงไปถึง3เขต จากค่ายพปชร.ถือว่าเป็นเสียหน้า เสียหายอย่างมากของปชป.ชึ่งเมื่อก่อน ที่ปชป.ครองเเชมป์ ส.ส.นคร มาครบทุกเขตที่ผ่านมา การเลือกตั้งนายกอบจ.จึงเป็นสู้ศึกกันเองในคนของพรรคเสียส่วนใหญ่ จึงไม่มีการส่งผู้สมัครในนามพรรมมาก่อนเเต่อย่างใด ปล่อยให้สู้ให้กัดกันเองแต่เที่ยวนี้ ไม่เหมือนกัน ฉะนั้น การสู้ศึกการเลือกตั้งอบจ.นครศรีธรรมราชในครั้งนี้คงจะสู้กันในระดับพรรค ที่จะจัดทัพจัดทีม ลงต่อกรในการเลือกตั้งนายกอบจ.อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะนั้นมันหมายถึงการกู้ศักดิ์ศรีของปชป.หรือการตอกย้ำชัยชนะของพปชร.เพื่อสร้างฐานการเมืองระดับชาติต่อไป ศึก!!อบจ.นครศรีธรรมราช จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ให้พรรคชนกัน อาจจะมากกว่าสองพรรคด้วนช้ำไป
มาดูพรรคแรกพรรคเจ้าถิ่น ปชป.ดูว่าจะมีความชัดเจนมากกว่าทุกพรรคในขณะนี้ เนื่องด้วยที่ต้องเสีย ส.ส.ไปถึง 3เขต ให้กับพปชร.ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา จึงมีการคิดรวมใจสามัคคีกันในการผนึกกำลังกัน เห็นว่าเป็นมติของพรรคแล้วจะส่งท่านอดีตส.ส.สุรเชษฐ์ มาศดิตถ์ เป็นว่าที่ผู้สมัคร ในนามพรรคปชป.และส.ส.อดีตส.ส.ตลอดบุคลากรของพรรค จะร่วมมือกันอย่างเต็มที่ในการยึดอบจ.เพื่อกู้ศักดิ์ศรีและถือเป็นการล้างอาย ปูทางในการทวงคืนส.ส.ที่เสียไปในการเลือกตั้งผู้แทนในครั้งต่อไปด้วย จึงเป็นทีมที่จะแข็งแกร่งมากในการสู้ศึกอบจ.ในรอบที่จะถึงนี้ และเห็นว่าเป็นต่ออยู่หลายขุม

มาดูค่ายที่สองพรรคน้องใหม่พปชร.ที่จะมาช่วงชิงสู้ศึกอบจ.นครศรีธรรมราช
พปชร.จากพรรคน้องใหม่ ได้กระแสนายกลุงตู่ การเลือกตั้งที่ผ่านมา ได้.ส.ส.3คนและอีก5เขตที่มาเป็นอันดับ2ด้วยคะแนนที่คู่คี่สูสีกับปชป.ในเกือบทุกเขต จึงเป็นพรรคที่สนใจและน่าจับตามองในการเดินเกมส์เลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช อีกพรรคหนึ่ง เพราะถ้าจะรักษาฐานให้เป็นฐานที่มั่นในการรักษาส.ส.หรือจะทำการเมืองให้มีส.ส.เพิ่มในการเลือกตั้งครั้งหน้า อบจ.จึงมีความสำคัญมากในการที่ยึดให้คนของพรรคได้เข้าไปบริหาร ดังเห็นได้จากมีผู้ประสงค์ขอเสนอตัวเป็นสมัครในนามพรรคพปชร.กันหลายคน เช่น
1.ท่านรองผู้ว่าฯถาวรวัตน์ คงแก้ว รองผู้ว่านครศรีธรรมราช
2.ท่านอนันต์ ทองอุ่น ท้องถิ่นจังหวัด
3.ท่านอำนวย ยุติธรรม น้องชายส.ส.สายัณห์ ยุติธรรม
4.พล.โท ธีรฉัตร จินดาเงิน อดีตผบ.มทบ.41
แต่ล้วนเป็นเพียงผู้ประสงค์เสนอตัวในการขอลงสมัครนายกอบจ.มายังพรรคพปชร.ตามแหล่งข่าวเท่านั้น มาจนบัดนี้ ก็ยังไม่มีความชัดเจนในการคัดตัวผู้สมัครนายกอบจ.ในนามพรรคพปชร.แต่อย่างใด และหากจะกล่าวทั้งจากการเลือกตั้งส.ส.ที่ผ่านมาแล้วนั้น พรรคพปชร.ก็เเทบไม่ได้เคลื่อนใหวกิจกรรมทางการเมืองในลักษณะการจัดคนหรือสร้างกิจกรรมทางการเมืองแต่อย่างใด ส.ส.3คนเองของพรรคก็ดูเหมือนจะเดินกันคนละทางด้วยช้ำไป และโดยเฉพาะเครือข่ายฐานคะแนนเสียงและบุคลากรยังห่างจากพรรคปชป.เจ้าถิ่นอยู่พอสมควร และที่ผ่านมาที่ส.ส.และคะแนนที่ได้เป็นกอบเป็นกำเนื่องด้วยเขาให้กับนายกลุงตู่ ให้นายกลุงตู่ ได้เป็นนายกบริหารประเทศต่อไป แต่การเลือกตั้งอบจ.นคร ไม่เหมือนกัน หากค่ายพปชร.ไม่ร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกัน เอาแต่จะแข่งขันกันเอง แย่งชิงกันเอง ไม่สามัคคีกัน ก็อย่าได้หมายว่าจะได้เหยียบบันไดอบจ.นคร แม้นแต่ขั้นเดียว

พิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายกอบจ.สมาชิกพรรคพปชร.น้องชายท่านชินวรณ์ บุณยเกียรติ ก็คงเหลือแต่ชื่อและตำนาน เพราะคงเป็นได้เเค่ผู้สมัครอิสระ..ไร้สังกัดพรรค..ไร้แรงสนับสนุนใดๆแม้นแต่จากพี่ชายท่านชินวรณ์ เพราะว่ากันตามมติพรรค ท่านชินวรณ์ ก็ต้องช่วยพรรค

“นนทิวรรธน์ นนทภักดิ์” อดีตเลขาส่วนตัวของ”วิทยา แก้วภราดัย” ผู้ที่เปิดตัวลงสมัครนายกอบจ.เป็นคนแรกๆที่มาชัดมาแต่ต้น แต่หากยังจะลงสู้ศึกต่อไปก็คงเป็นได้แค่ไม้ประดับ ลงแบบเเก้เก้อ เพราะเปิดตัวเด่นชัดหรือสุดท้ายอาจถอนทัพกลับกรมกองเป็นทหารที่มีระเบียบของปชป.แล้วค่อยช่วยในทีมเป็นคณะบริหารในทีม
ปชป.ตามระเบียบ เพราะดื้อไม่ได้ มันเป็นมติพรรค

 

เขียนโดย “ขุนแผน เมืองคอน”