การเมืองคอน » รอดคุก!! “เทพไท-มาโนช”รอดนอนคุกศาลเมืองคอน

รอดคุก!! “เทพไท-มาโนช”รอดนอนคุกศาลเมืองคอน

19 กันยายน 2019
861   0

รอดคุก!! “เทพไท-มาโนช”รอดนอนคุกศาลเมืองคอนให้ประกันตัวคดีโกงเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช พ.ศ. 2557


รอดคุก!!เทพไท-มาโนช รอดนอนคุกศาลเมืองคอนให้ประกันตัวคดีโกงเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช -หลังคดียืดเยื้อนานกว่า 5 ปี จนนายพิชัย บุณยเกียรติ โจทก์ร่วมต้องตัดสินใจยื่นฟ้องส่วนตัวโดยศาลประทับรับฟ้องและนัดไต่สวนและสืบพยานโจทก์ 23 ก.ย. 2567 แต่เทพไท-มาโนช ดอดชิงมอบตัวในวันนี้และได้รับอนุญาติให้ประกันตัวเปนอิสระ
(19 ส.ค.) นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช และเป็นน้องชายของนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองหัวหน้าประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสุวิทย์ ศิริวุฒิ ทนายความ ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีที่นายพิชัย ในฐานะโจทก์ร่วมในคดีโกงเลือกตั้งนายก อจ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี พ.ศ. 2557 ได้มอบอำนาจให้นายสุวิทย์ ศิริวุฒิ ทนายความ ยื่นฟ้องนายมาโช เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ แกนนำคนสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ พี่ชายนายมาโนช เป็นจำเลยที่ 2 ร่วมกันโกงเลือกเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อต้นปี 2557ตามคดีอาญา หมายเลขคดีดำที่ 174/2562 ซึ่งศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 12 พฤษภาคม 2562 และนัดฟังคำสั่งศาลในวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งศาลและวินิจฉัยว่าคดีมีมูลในการยื่นไต่สวนคำฟ้องคดี และเข้าสู่ขบวนการพิจารณาโดยศาลสืบพยานโจทก์ในวันที่ 23 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 09.30 น.เป็นต้นไป
นายสุวิทย์ ศิริวุฒิ ทนายความ เปิดเผยว่า หลังศาลได้พิจารณาวินิจฉัยแล้วมีคำสั่งว่าคดีมีมูล จึงประทับรับฟ้องและนัดไต่สวนหรือสืบพยานโจทก์ในวันที่ 23 กันยายน 2562 ตามปกติหากจำเลยเดินทางไปตามนัดของศาลในวันที่ 23 ก.ย. 2562 นายมาโนช และนายเทพไท จำเลยจะต้องยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว โดยศาลจะพิจารณาว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ แต่ล่าสุดตนทราบว่าในวันนี้ (19 ก.ย.)ตั้งแต่เวลา 10.30 น. นายมาโนช และนายเทพไท จำเลย ได้ดอดเดินทางเข้ารายงานตัวต่อศาลก่อนวัดนัดไต่สวน และได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว โดยทราบว่าศาลอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้งสองก็เป็นอิสระในเวลา 16.30 น. ของวันเดียวกันนี้ ดังนั้นในวันที่ 23 ก.ย. 2562 จำเลยทั้งสองจึงไม่ต้องยื่นประกันตัวอีกแล้วเพราะได้ชิงเข้ารายงานตัวและยื่นประกันไปก่อนแล้ว
“ดังนั้นในวันที่ 23 ก.ย.2562 ทางศาลจะทำการสอบคำให้การของจำเลยทั้งสองว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธและเข้าสู่กระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป”
ทางด้านนายพิชัย บุณยเกียรติ โจกท์ กล่าวว่าในคดีนี้ตนทราบว่าในวันนี้ทางนายมาโนช และนายเทพไท เสนพงศ์ ได้มามอบตัวที่ศาลเมื่อเวลา 10.30 น.และยื่นประกันตัว โดยกว่าจะผ่านขั้นตอนของศาลในการพิจารณาจนทางาลอนุญาติให้ประกันตัวเป็นอิสระเดินทางกลับลงมาจากศาลในเวลา 14.30 น. โดยคดีนี้จะได้เข้าสู่ขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมเสียทีหลังจากเวลากว่า 5 ปี โดยในวัดที่ 23 ก.ย. นี้ศาลนัดพร้อมไต่สวนปากคำจำเลย ซึ่งผมก็มั่นใจในคดีนี้ที่จำเลยได้กระทำผิด พ.ร.บ.เลือกตั้งเมื่อปี 2557 และจะได้เริ่มตนนับหนึ่งเสียที เพราะการล่าบ้ามากว่า 5 ปีส่งผลกระทบต่อพยานหลักฐานและรูปคดีพอสมควร แต่ตนตั้งใจและมั่นใจอย่างยิ่งว่าจะได้รับความเป็นธรมในกระบวนการยุติธรรม เป็นการพิสูจน์ความจริงใหปรากฏตามที่ประชาชนชาวนครศรีธรรมราชรอคอยมายาวนาน
ส่วนที่มองกันว่าปัญหาทางการเมืองท้องถิ่นของนครศรีธรรมราช ทางตนฐานะผู้เสียหายและเป็น โจทก์ร่วมกัดไม่ยอมปล่อยนั้น อยากจะกราบเรียนขาวนครศรีธรรมราชว่าต้องการให้พี่น้องประชาชนชาวนครศรีธรรมราชได้รับรู้รับทราบข้อเท็จจริงว่าสิ่งไหนที่เป็นจริง มีเหตุมีผล มีความยั่งยืนและถูกต้อง ชาวนครศรีธรรมราชจะได้รับรู้ได้ว่าสิ่งที่ดีงามย่อมจะไม่เสื่อมสลาย หากในสังคมทุกคเคารพกฎหมาย มีคุณธรรม ศีลธรรมไม่ว่าเป็นอาชีพใดย่อมได้รับพรอันประเสริฐ แต่หากคนเหล่านี้นไม่รักษาความดีทั้งต่อส่วนตัวและตนเองก็ต้องเป็นไปตามกรรม นายพิชัย กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคดีโกงเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อต้นปี 2557 นับเป็นคดีมหากาพย์ โดยผลการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อต้นปี 2557 ผลการนับคะแนนปรากฏว่านายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตสมาชิก หรือ ส.ว. นครศรีธรรมราช อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช และเป็นน้องชายของนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองหัวหน้าประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พ่ายแพ้การเลือกตั้งต่อนายมาโนช เสนพงศ์ น้องชายของนายเทพไท เสนพงศ์ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ แต่นายพิชัย ได้ยื่นร้องต่อ กกต.ว่านายมาโช เสนพงศ์ และนายเทพไท เสนพงศ์ พี่ชาย โกงเลือกเลือกตั้ง โดยวิธีการเลี้ยงโต๊ะจีนประมาณ 20-30 โต๊ะ ในร้านอาหารแห่งหนึ่งในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช โดยการจัดเลี้ยงที่เกิดขึ้นเป็นการฝ่าฝืน พรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2545 มาตรา 57 วรรคหนึ่ง (4) และมาตรา 118 โดยมีเจตนาช่วยเหลือให้กระทำความผิด ทาง กกต.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ใบแดงนายมาโนช เสนพงศ์ และชี้มูลความผิดนายเทพไท เสนพงศ์ และพวกอีกจำนวนหนึ่ง
ซึ่งต่อมาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ร้องต่อศาลอุทธรณ์ภาค 8 แผนกคดีเลือกตั้ง ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้มีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 ส่งผลให้นายมาโนช พ้นจากตำแหน่งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช และศาลอุทธรณ์ ได้ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีมติให้ดำเนินคดีอาญากับจำเลยทั้งสอง ตามคำวินิจฉัยที่ 56/2558 ลงวันที่ 9 มีนาคม 2558 แต่จนถึงบัดนี้เรื่องก็ยังไม่สามารถส่งฟ้องได้อยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นอัยการสูงสุด จนนายพิชัย บุณยเกียรติ ผู้เสียหายและโจทก์ร่วมได้ตัดสินใจยื่นฟ้องส่วนตัวนายมาโนช เสนพงศ์ และนายเทพไท เสนพงศ์ ต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 256 และศาลได้นัดนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 12 พฤษภาคม 2562 และนัดโจทก์และจำเลยมาฟังคำศาลในวันที่ 31 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยศาลวินิจฉัยว่าคดีมีมูลจะประทับรับฟ้องและนัดไต่สวนพยานโจทก์ในวันที่ 23 กันยายน 2562 แต่นายเทพไท-นายมาโนช สองจำเลยชิงเข้ามอบตัวและยื่นขอประกันตัวเป็นอิสระดังกล่าว.


ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
19 ก.ย. 2562