ข่าวประชาสัมพนธ์ » มท.1 รุดลงพื้นที่ติดตามสถาการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง-ส่งจัดทำแผนแม่บทส่งน้ำเติมในป่าพรุแก้ปัญหาถาวร

มท.1 รุดลงพื้นที่ติดตามสถาการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง-ส่งจัดทำแผนแม่บทส่งน้ำเติมในป่าพรุแก้ปัญหาถาวร

15 สิงหาคม 2019
514   0

มท.1 รุดลงพื้นที่ติดตามสถาการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง-ส่งจัดทำแผนแม่บทส่งน้ำเติมในป่าพรุแก้ปัญหาถาวร


(15 ส.ค.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์ไฟไหมป่าพรุควนเคร็ง โดยมี รศ.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พรรคพลังประชารับ เขต 1 นครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช หัวห้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อให้การต้อนรับ และบรรยายสรุปสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ทั้งในเขตพื้นที่ 5 อำเภอจังหวัดนครศรีธรรมราช และ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ อ.ระโนด จ.สงขลา
โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมเจ้าหน้าที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควันจังหวัดนครศรีธรรมราช (ส่วนหน้า) ศาลหลวงต้นไทร ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยในที่ประชุมได้สรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาว่าสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งมาจากพื้นที่ป่าพรุแห้งแล้ง มีระดับน้ำไม่เพียงพอ ส่วนต้นเหตุการณ์เกิดเพลิงไหม้เกิดจากธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ การแก้ปัญหาระยะยาวคือการหาวิธีการในการเติมน้ำเข้าป่าพรุในช่วงหน้าแล้งให้มีระดับน้ำขังอยู่ในป่าพรุ 30-50 ซ.ม. โดยใช้วิธีการจัดทำแก้มลิงพักน้ำ (บ่อพักน้ำ) ในแต่ละจุด และขุดร่องส่งน้ำลึกเข้าไปในป่าพรุ ในช่วงหน้าแล้งจะให้ทางกรมชลประทานเร่งติดตั้งเครื่องสูบระบายเข้าไปในป่าพรุ วิธีการนี้ทำให้ป่าพรุชุ่มน้ำตลอดเวลาไฟติดได้ยาก
พล.อ.อนุพงศ์ กล่าวว่า ในการแก้ไขปัญหาระยะสั้นที่ทุกภาคส่วนระดมกำลังดับไฟไหม้นั้นมีเป้าหมายคือทำอย่างไรให้สามารถควบคุมไฟไหม้ให้ได้อย่างรวดเร็ว แต่ในการแก้ไขปัญหาระยะยาวที่นายกรัฐมนตรีได้พุดว่าจะต้องทำแผนแม่บทเพื่อแก้ปัญหาไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งโดยเฉพาะ นั้นคือการเติมน้ำเข้าป่าพรุให้เพียงพอ เรื่องการจัดทำแกล้มลิงหรือบ่อพักน้ำ การขุดร่องส่งน้ำแต่ละจุดให้ครอบคลุมพื้นที่ป่าพรุทั้งหมด เรื่องนี้จะต้องเร่งดำเนินการ โดยขอให้ทางกรมอุทยาน ฯและกรมลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดทำแผนแม่บทแก้เติมน้ำแก้ปัญหาไฟไหม้ป่าพรุเสนอรัฐบาลโดยเร็ว หากสามารถดำเนินการได้ตามแผนแม่บทเชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาไฟไห้ป่าพรุควนเคร็งได้อย่างถาวรแน่นอน ส่วนเรื่องฝีมือมนุษย์ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะต้องเข้มงวดกวดขันในการสอบสวนสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้.