ข่าวด่วนเมืองคอน » เศษแกงกับวิญญาณฟัก”อาหารกลางวันเด็ก ร.ร.ชื่อดังเทศบาลเมืองคอน-ไม่แตกต่าง ร.ร.ดังเมืองสุราษฏร์ฯให้เด็กกิน”ขนมจีนคลุกน้ำปลา”

เศษแกงกับวิญญาณฟัก”อาหารกลางวันเด็ก ร.ร.ชื่อดังเทศบาลเมืองคอน-ไม่แตกต่าง ร.ร.ดังเมืองสุราษฏร์ฯให้เด็กกิน”ขนมจีนคลุกน้ำปลา”

2 กรกฎาคม 2019
1377   0

ซ้ำรอย!!เปิดคลิปแฉ“เศษแกงกับวิญญาณฟัก”อาหารกลางวันเด็ก ร.ร.ชื่อดังเทศบาลเมืองคอน-ไม่แตกต่าง ร.ร.ดังเมืองสุราษฏร์ฯให้เด็กกิน”ขนมจีนคลุกน้ำปลา”
เปิดคลิป“เศษแกงกับวิญญาณฟัก”สุดยอดอาหารกลางวัน นร.ร.ร.เทศบาลดังเมืองคอน-เพจ“ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน”แฉค่าอาหารกลางวันกว่า 7 ล้าน/ปี-ชี้ไม่แตกต่างให้นักเรียนอนุบาลโรงเรียนดังเมืองสุราษฏร์ธานีกิน “ขนมจีนคลุกน้ำปลา”


(2 ก.ค.) ชาวโลกโซเชี่ยลได้เข้าไปชม แชร์และแสดงความคิดเห็นเพจเฟซบุ๊ค “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน) หลังมีการโพสต์คลิปและข้อความในช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา (1 ก.ค.) โดยเป็นคลิปที่เป็นการเลี้ยงอาหารกลางวันแก่นักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ #นครศรีธรรมราช ซึ่งคลิปความยาว 1017 นาที พร้อมข้อความหัวเรื่องระบุว่า “เศษแกงกับวิญญาณฟัก”… “ประกิตลดความอ้วนนะ 555″ .. “กินเนื้อไก่มากไม่ดี เดี๋ยวมันเป็นมะเร็ง เพราะเนื้อไก่มีสารเร่งมะเร็ง เข้าใจมั๊ย ต้องกินผัก เข้าใจมั๊ยคะ” คนตักอาหารกล่าวไว้ แกงจืดฟักน้ำโหรงเหรงกับเศษแกงและแตงโม อาหารกลางวันโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ จ.นครศรีธรรมราช ที่ค่าจ้างเหมาทำอาหารกลางวันทั้งปี จำนวน 200 วัน สำหรับปี 62 เป็นเงิน 7,039,500 บาท ตกวันละ 35,197.5 บาท เด็กประมาณพันเจ็ด
#อาหารกลางวัน #โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ #นครศรีธรรมราช #สพฐ #ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน 62-07-001
ซึ่งในคลิปเป็นนักเรียนอายุประมาณ 5-6 ขวบเดินถือจานข้าวเปล่าที่มีข้าวในจานประมาณครึ่งทัพพีเดินเขาแถวมาให้คนประกอบอาหารตักต้มฟักและผักรวมในหม้อใบใหญ่ โดยมีเพียงน้ำต้มโหงเหรงกับเศษผักและฟักคนละ 2-3 ชิ้นก่อนราดน้ำต้มจนเกือบล้นจานเกือบทุกคน ซึ่งหลังโพสต์เพียงไม่กี่ชั่วโมงได้มีผู้ปกครองและชาวโลกโซเชี่ยลเข้าไปติดตามชมคลิปกว่า 4,000 ครั้ง แชร์เกือบ 2,000 ครั้งพร้อมวิพากวิจารณ์กันอย่างกว้างขวางหลายร้อยครั้ง ส่วนใหญ่ระบุว่าเพิ่งจะทราบว่าลูกหลานที่ไปโรงเรียนได้รับการเลี้ยงดูอาหารกลางวันสุดเวทนา น่าเอ็นดูสงสาร ไม่คิดว่าทางโรงเรียนจะจัดเลี้ยงอาหารกลางเด็กนักเรียนด้วยเศษอาหารแบบนี้ มันยิ่งกว่าเด็กกำพร้าหรือขอทาน จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีการทุกจริตเงินโครงการอาหารกลางวนนักเรียนหรือไม่ ในขณะที่หลายคนแสดงความคิดเห็นว่าแทบจะไปลาออกให้ลูกไปเรียนโรงเรียนอื่น ผู้บริหารโรงเรียนและผู้บริหารเทศบาลเคยรับทราบเรื่องนี้หรือไม่ ซึ่งกรณีนี้ไม่แตกต่างให้นักเรียนอนุบาลโรงเรียนดังเมืองสุราษฏร์ธานีกิน “ขนมจีนคลุกน้ำปลา” จนกลายเป็นข่าวครึกโครม จนทาง สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทุจริตโครงการอาหารกลางวันนักเรียนและมีมติให้ ผอ.โรงเรียนดังกล่าวออกจากราชการ ซึ่งในส่วนของโรงเรียนสังกัดเทศบานคร นครศรีธรรมราช 9 โรงจัดเลี้ยงอาหารกลางวนนักเรียนด้วยอาหารแบบเดียวกันหรือไม่ เป็นต้น….


ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
2 ก.ค. 2562
ขอบคุณคลิป/ เพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน”