ข่าวประชาสัมพนธ์ » สื่อเมืองคอนยกทีมช่วยคุณทวด 5 แผ่นดินต่อยอดสร้างระเบียงหน้าบ้านพร้อมห้องน้ำ-เตรียมตั้งกองทุนช่วยต่อลมหายใจจนกว่าจะเสียชีวิต

สื่อเมืองคอนยกทีมช่วยคุณทวด 5 แผ่นดินต่อยอดสร้างระเบียงหน้าบ้านพร้อมห้องน้ำ-เตรียมตั้งกองทุนช่วยต่อลมหายใจจนกว่าจะเสียชีวิต

29 มิถุนายน 2019
1142   0

สื่อเมืองคอนยกทีมช่วยคุณทวด 5 แผ่นดินต่อยอดสร้างระเบียงหน้าบ้านพร้อมห้องน้ำ-เตรียมตั้งกองทุนช่วยต่อลมหายใจจนกว่าจะเสียชีวิต


จากกรณีที่นายพิสิษฐ์ บุญปาน อายุ 55 ปี ชาวบ้านบ้านคลองขุด หมู่ 3 ต หัวตะพาน อ ท่าศาลา จ นครศรีธรรมราช ร้องเรียนขอความช่วยเหลือศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชเพื่อขอให้ช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง คงแคล้วภัย อายุ 98 ปี ที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชนเลขที่ 39 หมู่ 3 ต. หัวตะพาน อ .ท่าศาลา จ .นครศรีธรรมราช ซึ่งแก่ชราและยังพิการตาบอดทั้งสองข้าง อาศัยคนเดียวในเพิงพักหรือกระท่อมไม้เล็ก ๆ เก่าโกโรโกโสจะพังมิพังแหล่ โดยมีนายพิสิษฐ์ บุญปาน และชาวบ้านพยามยามระดมทุนทำการก่อสร้างบ้านใหม่หลังเล็ก ๆ เพื่อให้คุณทวดวิ่งได้อยู่อาศัยในบั้นปลายชีวิต แต่การก่อสร้างขาดงบประมาณจึงยังไม่แล้วเสร็จ จนมีผู้ใจบุญจากทั่วประเทศแจ้งขอมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง รวมทั้งพระเอก ดาราชื่อดัง“บิณฑ์ บันลือฤทธิ์” ซึ่งเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิร่วมกตัญญู ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 28 มิ.ย.2562 นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช นายวัฒนา สินทะ กรรมการฝ่ายกิจกรรมของสมาคมสื่อมวลชนนคศรีธรรมราช นายสถิต ซังขาว ประธานชมชนหน้าแขวงและประธานชมรมคนทำความดีสันติสุข พร้อมคณะกว่า 20 คนได้ร่วมเดินทางไปเยี่ยมคุณทวดวิ่ง โดยนางพรทิพ ชูทอง อายุ 63 ปี นายพิสิษฐ์ บุญปาน อายุ 55 ปี แกนนำในการสร้างบ้านใหม่ให้คุณทวดวิ่ง และนางสนิท เวสารัตน์ อายุ 76 ปี น้องสาวของคุณทวดวิ่ง รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา และชาวบ้าในละแวกใกล้เคียงคอยต้อนรับ ในขณะที่นายสุพงษ์วิณัย ชูยก นายอำเภอท่าศาลาและเหล่าสมาชิกกาชาด อ.ท่าศาลา ได้เดินทางมาเยี่ยมและมอบสิ่งของให้กับคุณทวดวิ่ง ในช่วงเวลาเดียวกันด้วย
นายสถิต ซังขาว ได้มอบเงินสดช่วยเหลือจำนวน 1,200 บาท พร้อมข้าวสาร อาหารแห้งจำนวนหนึ่ง ส่วนนายยุทธนา แต่งวงศ์ และนายวัฒนา สินทะ ร่วมกันมอบเงินสดจำนวน 9,611 บาท ที่มีผู้ใจบุญและสมาชิกชมรมออฟโรดนครศรีธรรมราช เพื่อใช้การการต่อเติมระเบียงหน้าบ้านที่ก่อสร้างใหม่ออกมาอีก 1.5 เมตรพร้อมมุงหลังคากระเบื้อง ทั้งนี้เพื่อความสะดวกให้คุณทวดสามารถออกมานั่งพักผ่อนที่ระเบียงหน้าบ้านได้ รวมทั้งมอบข้าวสาร อาหารแห้งให้อีกจำนวนหนึ่ง ในขณะที่นายไพฑูรย์ อินทศิลา มอบฉิ่งให้คุณทวด 1 คู่เพื่อใช้ตีควบคุมให้จังหวะในการว่ากลอนเพลงบอก กลอนโนราห์ สร้างความดีใจให้กับคุทวดวิ่ง เป็นอย่างมาก ก่อนจะใช้ฉิ่งตีให้จังหวะว่ากลอนเพลงบอกขอบคุณผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมและช่วยเหลือรวมทั้งคนที่ซื้อฉิ่งมาให้ โดยมีคณะสื่อมวลชนร่วมกันเป็นลูกคู่รับเพลงบอกอย่างสนุกสนาน
คุณทวดวิ่ง กล่าวว่า ผมขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยมและช่วยเหลือผม ผมดีใจและมีความสุขที่ได้มีโอกาสพบปะผู้คน ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพราะตามปกติผมจะนอนอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนเรื่องการเป็นศิลปินพื้นบ้านทั้งเพลงบอกและโนราห์ ผมชอบเป็นชีวิตจิตใจ อละผมดีใจมากมี่สุดที่มีคนซื้อฉิ่งคู่นี้มาให้ผม เมื่อก่อนผมก็มีฉิ่งสำหรับตีให้จังหวะการขับกลอนเพลงบอกและฉิ่งของผมมีขนาดใหญ่และแบนกว่าคู่นี้ แต่มันหายไปนานแล้ว สำหรับฉิ่งคู่นี้เสียงดังไพเราะมาก ผมชอบมาก ขอบคุณมากจริง ๆ และอยากให้มาเยี่ยมผมบ่อย ๆ คุณทวดวิ่งกล่าวพร้อมกับตีฉิ่งว่ากลอนเพลงบอกอย่างมีคามสุขอีก 2-3 รอบ
นายไพฑูรย์ อินทศิลา กล่าวว่า ทางญาติ ๆ และชาวบ้านจะปรึกษาหารือกันอีกครั้งว่าคุณทวดวิ่ง จะยินยอมไปอยู่ในความดุแลของบ้านพักคนชราหรือไม่ เพราะในปัจจุบันมีปัญหาเรื่องไม่มีคนเฝ้าดูแลปรนนิบัติคุณทวดวิ่งอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นทางผู้ใจบุญได้บริจาคเงินเพื่อสร้างบ้านให้คุณทวดให้แล้วเสร็จ พร้อมต่อระเบียงพร้อมมุงหลังคาด้านหน้าออกมาอีก 1.5 เมตรทางสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชจะดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค รวมทั้งจะทำการก่อสร้างห้องน้ำด้านหลังบ้าน โดยจะเปิดให้ทะลุติดกับตัวบ้านเพื่อความสะดวกให้คุณทวดสามารถเข้าห้องน้ำได้โดยสะดวก ในเบื้องต้นทางทีมช่างระบุงว่าน่าจะใช้งบประมาณในการสร้างห้องน้ำ 17,000 บาท ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างต่อจากการก่อสร้างระเบียงหน้าบ้าน หลังจากนั้นจะรวบรวมเงินบริจาคที่เหลือมอบให้ผู้ใหญ่บ้านเปิดบัญชีกองทุนช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ในช่วงบั้นปลายชีวิตเป็นอย่างดีที่สุด ซึ่งจะมีผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนญาติคุณทวดวิ่งและตัวแทนชาวบ้าน รวมกันดูแลและมีอำนาจในการเบิกจ่ายตามความจำเป็น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับผู้บุญที่ต้องการร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือตุณทวดวิ่ง ติดต่อสอลถามรายละเอียดที่ ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช และแจ้งความประสงค์ที่จะช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 081-6761299 หรือ 081-9562701 และสามารถโอนเงินช่วยเหลือผ่านบัญชีสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชเลขบัญชี 389-0-09343-4 .


ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
28 มิ.ย. 2562