ข่าวประชาสัมพนธ์ » ธารน้ำใจมากล้น!!ธารน้ำใจแห่ช่วยคุณทวด 5 แผ่นดินเมืองคอน-ตัดปัญหาไร้คนปรนนิบัติดูแล

ธารน้ำใจมากล้น!!ธารน้ำใจแห่ช่วยคุณทวด 5 แผ่นดินเมืองคอน-ตัดปัญหาไร้คนปรนนิบัติดูแล

27 มิถุนายน 2019
399   0

ธารน้ำใจมากล้น!!ธารน้ำใจแห่ช่วยคุณทวด 5 แผ่นดินเมืองคอน-ตัดปัญหาไร้คนปรนนิบัติดูแลส่งคุณทวดอยู่บ้านพักคนชราแต่รอคุณทวดตัดสินใจด้วยตัวเอง


ธารน้ำใจแห่ช่วยเหลือคุณทวด 5 แผ่นดินเมืองคอน-ญาติ ๆ และเพื่อนบ้านมีมติให้ราชการรับไปเลี้ยงดูในบ้านพักคนชราเพราะแม้มีบ้านใหม่และเงินบริจาคจำนวนมากแต่ไร้คนปรนนิบัติดูแลใกล้ชิดคุณทวดกินอาหารปูดเน่า ท้องเสียถ่ายเรี่ยราด มีปัญหาเรื่องอาหารการกินและเรื่องความสะอาดจะส่งผลต่อสึขภาพนามัย
จากกรณีที่นายพิสิษฐ์ บุญปาน อายุ 55 ปี ชาวบ้านบ้านคลองขุด หมู่ 3 ต หัวตะพาน อ ท่าศาลา จ นครศรีธรรมราช ร้องเรียนขอความช่วยเหลือศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชเพื่อขอให้ช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง คงแคล้วภัย อายุ 98 ปี ที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชนเลขที่ 39 หมู่ 3 ต หัวตะพาน อ ท่าศาลา จ นครศรีธรรมราช ซึ่งแก่ชราและยังพิการตาบอดทั้งสองข้าง อาศัยคนเดียวในเพิงพักหรือกระท่อมไม้เล็ก ๆ เก่าโกโรโกโสจะพังมิพังแหล่ โดยมีนายพิสิษฐ์ บุญปาน และชาวบ้านพยามยามระดมทุนทำการก่อสร้างบ้านใหม่หลังเล็ก ๆ เพื่อให้คุณทวดวิ่งได้อยู่อาศัยในบั้นปลายชีวิต แต่การก่อสร้างขาดงบประมาณจึงยังไม่แล้วเสร็จ จนมีผู้ใจบุญจากทั่วประเทศแจ้งขอมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง รวมทั้งพระเอก ดาราชื่อดัง “บิณฑ์ บันลือฤทธิ์” ซึ่งเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิร่วมกตัญญู ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
(27 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเรื่องราวของคุณทวดวิ่ง คงแคล้วภัย อายุ 98 ปี คุณทวด 5 แผ่นดินถูกเปิดเผยทางสื่อมวลชน ทำให้ผู้ใจบุญจากทั่วประเทศติดต่อเข้ามาที่ ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช และแจ้งความประสงค์ที่จะช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง โดยส่วนใหญ่ต้องการโอนเงินส่วนใหญ่ติดต่อสิบถามศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ชั้น 1 อาคารศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช (หลังเก่า)และโอนเงินเข้าบัญชีสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชเลขบัญชี 389-0-09343-4 หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-6761299 หรือ 081-9562701 นอกจากนี้ยังมีข้าราชการตำรวจ ทหาร และผู้บริหาร อปท.หลายแห่งเดินทางนำสิ่งของไปบริจาคช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
ความคืบหน้าเมื่อวันนี้ (27 มิ.ย.) นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้นายวัฒนา สินทะ กรรมการฝ่ายกิจกรรมของสมาคมสื่อมวลชนนคศรีธรรมราช เดินทางบ้านไปเยี่ยมและร่วมหารือกบชาวบ้านที่ร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือคณทวดวิง มาอย่าต่อเนื่อง ทำให้ทราบปัญหาว่าแม้จะมีการสร้างบ้านใหม่ พร้อมมีมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้คุทวดวิ่ง แต่สิ่งที่สำคัญคือเรื่องอาหาร และเรื่องสุขภาพอนามัยที่ไม่มีคนที่คอยปรนนิบัติดูแลทวดวิ่งอย่างใกล้ชิด เพราะทั้งญาติ ๆ และชาวบ้านต่างก็มีภาระของคอบครัวจึงไม่สามารถมาดูแลปรนนิบัติได้ตลอดต่อเนื่อง ที่ผ่านมาภายในเพิกพังหรือกระท่อมของคุณทวดวิ่ง จึงสกปรก มีกบิ่นเหม็นอับจากอุจจาระ ปัสสาวะ และเศษอาหารที่ปูดเน่า รวมทั้งเสื้อผ้าที่ไม่ได้ซัก ส่งผลต่อสุขภาพนามัยของุณทวดวิ่งเป็นอย่ามาก
ทางด้าน นาง พรทิพ ชูทอง อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/1 หมู่ 3 ตหัวตะพาน อ ท่าศาลา จ .นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นผู้ที่ดูแลช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง ใกล้ชิดที่สุดกล่าวว่า แม้คุณทวดวิ่ง ยังพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้แต่ปัญหาอยู่ที่คุณทวดแกชราและพิการตาบอดทั้งสองข้าง และไม่มีใครที่จะสามารถอยู่ปรนนิบัติดูแลได้อย่างใกล้ชิด จึงมีปัญหาเรื่องอาหารการกิน บางช่วงก็ไม่มีญาติ ๆ หรือชาวบ้านนำอาหารไปให้คุณทวดก็ไม่ได้กินอาหาร และหากมีอาหารที่เหลือแต่ปูด เน่าเสียแกก็อาจจะกินอาหารที่ปูดเน่าเสียเป็นประจำ ลางครั้งท้องเสียไม่สามารถคลำทางเดินลงมาจากกระท่อมไปถ่ายอุจจาระในป่าละเมาะข้างกระท่อมได้ทันก็ขับถ่ายเรี่ยราดบนกระท่อม รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ อีกหลายประการ แม้จะมีผู้ใจบุญยืนมือเข้ามาช่วยเหลือสางบ้าน และมีเงินทุนเลี้ยงชีพมากมายขนาดไหนก็แก้ปัญหานี้ไม่ได้ ทางญาติ ๆ และชาวบ้านจึงเห็นว่าหากมีหน่วยราชการที่สามารถรับคุณทวดวิ่งไปเลี้ยงดูในปั้นปลายชีวิตน่าจะเป็นเรื่องที่ดี
สำหรับการสร้างบ้านใหม่ให้คุณทวดวิ่งนั้นเริ่มจากที่ตนเนเสากระท่อมชำรุด หักซึ่งทำให้กระท่อมทรุดพังครืนลงมาวันไหนก็ได้ ตนและชาวบ้านจึงหารือกันว่าจะสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ หลังใหม่ให้คูทวดวิ่ง โดยตนจะลงทุนเริ่มต้นให้เอง โดยชาวบ้านร่วมแรงกันออกแรงในการก่อสร้างจนใกล้แล้วเสร็จ จนสื่อมวลชนทราบข่าวเดินทางมาตรวจสอบและนำเสนอข่าวดังกล่าว
ทางด้านนายไพฑูรย์ อินทศิลา กล่าวว่า ในขณะนี้มีผู้บริจาคเงินช่วยเหลือคณทวดวิ่งโดยการโอนเข่าบัญชีบัญชีสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชเลขบัญชี 389-0-09343-4 อย่างต่อเนื่อง และอีกส่วนหนึ่งแจ้งวามประสงค์บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ โดยทางสมาคมสื่อมวลชนและชมรมคนทำความดีสันติสุข จะจัดกิจกรรมเดินทางไปเยี่ยมคุณทวดวิ่งท้านในเวา 13.00 น.วันพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.) โดยในขณะนี้เองเงินสรางบ้าน เงินทุนเลี้ยงชีพที่ผู้ใจบุญโอนมาช่วยเหลือ รวมทั้งสิ่งของอื่น ๆอีกจำนวนมาก เชื่อว่าคุณทวดวิ่งจะสามารถอยู่ได้อย่างไม่มีปัญหาตลอดชีวิต แต่ปัญหาคือเรื่องคนที่จะมาปรนนิบัติ ดูแลเรื่องอาหารการกิน ความสะอาดต่าง ๆ ไม่มี ญาติ ๆ และชาวบ้านต่างคนต่างมีภาระกิจไม่มีใครที่จะมาทำหน้าที่ตรงนี้ได้ ดังนั้นทางญาติ ๆ และเพื่อยบ้านคิดว่าทางออกที่ดีที่สุดคือหน่วยราชการที่เกี่ยว้องรับคุณทวดวิ่ง ไปอยู่บ้านพักคนชราจะดีที่สุด ญาติ ๆและทุกคนจะได้หมดความกังวลหรือหมดห่วงเรื่องคุณทวดวิ่งไปโดยปริยาย
“เรื่องนี้ทางคณะกรรมการสมาคม ฯและญาติ ๆ รวมทั้งเพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือคุณทวดวิ่ง จะหารือกันเรื่องทางออกว่าจะจัดการกันอย่างไร โดยอยากให้เป็นการจัดสินใจของคณทวดวิ่ง เอง หากท่านยินยอมที่จะไปอยู่บ้านพักคนชราของทางราชการก็ไม่มีปัญหา และเงินหรือข้าของที่มีผู้บริจาคมาให้ทางสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช จะเบิกออกมาและมอบให้กับบ้านพักคนชราในนามคุณทวดวิ่งไปพร้อม ๆ กันเลย แต่หากคุณทวดวิ่ง ไม่ยอมไปและต้องการจะอยู่ที่เดิม ทุกฝ่ายจะมีมาตรการใด ๆ ในการปรนนิบัติดูแลคุณทวดวิ่ง คิดว่าในวนพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.)คงได้ข้อสรุปที่ชัดเจน และทางสมาคมจะเรียนแต้งให้ททราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง “ นายไพฑูรย์ กล่าวในที่สุด.


ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
27 มิ.ย. 2562