ข่าวด่วนเมืองคอน » ยอมเผา 5 ศพ!!ญาติยอมเผา 5 ศพเหยื่อตำรวจเมืองคอนเมาซิ่งเก๋งชนดับยกครัว-หลังสมาคมสื่อเมืองคอนพร้อมทนายความคนดังยื่นมือช่วยทางคดี

ยอมเผา 5 ศพ!!ญาติยอมเผา 5 ศพเหยื่อตำรวจเมืองคอนเมาซิ่งเก๋งชนดับยกครัว-หลังสมาคมสื่อเมืองคอนพร้อมทนายความคนดังยื่นมือช่วยทางคดี

9 พฤษภาคม 2019
1737   0

ยอมเผา 5 ศพ!!ญาติยอมเผา 5 ศพเหยื่อตำรวจเมืองคอนเมาซิ่งเก๋งชนดับยกครัว-หลังสมาคมสื่อเมืองคอนพร้อมทนายความคนดังยื่นมือช่วยทางคดี


ญาติยอมเผา 5 ศพตำรวจเมาซิ่งเก๋งชนดับยกครัวหลังสมาคมสื่อเมืองคอนพร้อมทนายความคนดังยื่นมือช่วยทางคดี-แฉพิรุธอื้อตำรวจส่อช่วยเหลือสีเดียวกัน-พยานยืนยันตำรวจคู่กรณีเมาแอ่นขับเฉี่ยวชน จยย.อีกคันหน้างานบวชก่อนขับหลบหนีชนหฤโหดดับยกครัว 5 ศพ-เผยเหตุสงสัยรีบถอดป้ายทะเบียนออกหลังเกิดเหตุทันที
จากกรณีที่รถยนต์เก๋ง ฮอนด้า แจ๊ส สีม่วงทะเบียน กง-9222 ตรัง พุ่งชนรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ทะเบียน 1กท-4541 นครศรีธรรมราช สภาพกลายเป็นเศษเหล็ก ก่อนรถเก๋งจะเสียหลัดพลิกคว่ำตกลงไปข้างถนนสภาพพังยับเยิน ส่วนรถคู่กรณี และในที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตกระจัดกระจายอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ กันมากถึง 4 ศพ ประกอบด้วย นายไชย ไชยพูล อายุ 44 ปี ด.ช.กิตติศักดิ์ ไชยบูล อายุ 3 ขวบ ด.ญ.อภิญชญา ทองรอด อายุ 11 ขวบ และ ด.ช.ธีระพงศ์ ไชยบูล อายุ 5 ขวบ ซึ่งผู้เสียชีวิต 3 ศพหลังเป็นลูก ๆ ของนายไชย ไชยพูล และทั้งอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน เลขที่ 20 หมู่ 9 ต การะเกด อ เชียรใหญ่ จ นครศรีธรรมราช นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย คือ นางสาวขวัญวิภา ดิษฐปาน อายุ 28 ปี มารดาของเด็กทั้ง 3 คน อาการสาหัส และได้ถูกนำตัวส่ง รพ.มหาราช จ.นครศรีธรรมราชในเวลาต่อมา เหตุเกิดบนถนนถนนสายเกาะเพชร-อ่าวปอ หมู่ 8 ต.บ้านราม อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 21 .00 น.เมื่อคืนวันที่ 3 พ.ค.2562 ผ่านมา และต่อมา น.ส.ขวัญวิภา ดิษฐปาน อายุ 28 ปี ภรรยาของนายไชย และมารดาของเด็กทั้ง 3 คน ที่เสียชีวิตทนพิษบาดแผลไม่ไหวสิ้นใจตายที่ รพ.มหาราช เป็นศพที่ 5 ส่วนคู่กรณีทราบว่าเป็นตำรวจสังกัด สภ.บางนบ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ตามที่เสนอข่าวมาแล้วน้น
(9 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลาโรงธรรมวัดท่าลิพงหมู่ 6 ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นายสมพร ลอยลม ส.อบจ.นครศรีธรรมราช เขต อ.เชียรใหญ่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ได้เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ 5 พ่อแม่ลูกเป็นคืนสุดท้าย โดยทั้ง 5 ศพถูกบรรจุโลง 4 ใบ ใบแรกบรรจุศพนายไชย ผู้เป็นพ่อ ใบที่ 2 บรรจุศพ น.ส.ขวัญวิภา ผู้เป็นแม่ โลงที่ 3 บรรจุศพ ด.ญ.อภิญชญาทองรอด อายุ 11 ขวบ ส่วนโลงที่ 4 บรรจุ 2 ศพคือ ด.ช.ธีระพงศ์ ไชยพูล อายุ 6 ขวบ และ ด.ช.กิตติศักดิ์ ไชยพูล อายุ 3 ขวบ ทั้ง 4 ศพวางเรียงซ้อนกัน 2 แถว ๆ ละ 2 โลง ซึ่งในคืนนี้ (8 พ.ค.) นับเป็นคืนที่มีผู้มาร่วมงานศพถูกรถชนตายยกครัว 5 ศพมากกว่าทุก ๆ คืน โดยมีนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชและนายธนาชัย เกตุโรจน์ ประธานชมรมทนายความเมืองคอนเพื่อประชาชน ซึ่งได้รับการร้องเรียนขอความช่วยเหลือเดินทางไปร่วมสวดพระอภิธรรมศพด้วย นอกจากนี้หลังพระภิกษุสวดพระอภิธรรมศพเสร็จสิ้นมีการแสดงหนังตะลุงคณะ “หนังสิงหา หลานหนังเคล้าน้อย”ให้ผู้มาร่วมงานได้ชมส่งท้ายอีกด้วย
โดยหลังพระภิกษุสวดพระอภิธรรมเสร็จสิ้นนายสุเทพ มานพ อายุ 55 ปีหัวหน้าหน่วยกู้ภัยทางน้ำมูลนิธิไต้เต็กเซี่ยงตึ้ง จ.นครศรีธรรมราช ญาติของผู้ตาย และเป็นผู้รับมอบอำนาจให้เป็นดำเนินการในทางคดีอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมด้วยญาติ ๆ ของนายไชย ไชยพล และ น.ส.ขวัญวิภา ดิษฐปาน ได้ร่วมหารือกัน ซึ่งในเบื้องต้นเมื่อทุกคนทราบว่ามีสื่อมวลชนและทนายความชื่อดังยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือดูแลในทางคดีให้แล้ว ทำให้มั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรมในคดีนี้อย่างแน่นอน จึงมีมติตกลงกันว่าจะทำการเผาศพทั้ง 5 ศพตามกำหนดการเดิมเวลา 15.00 น.ของวันนี้ (9 พ.ค.) อย่างไรก็ตามในกรณีที่ทางพนักงานสอบสวนนัดให้ญาติ ๆ หรือผู้รับมอบอำนาจไปเจรจากับตำรวจคู่กรณีที่เป็นคนขับรถชนเสียชีวิตยกครัวในเดียวกันนี้คงจะไม่สามารถเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนและคู่กรณีตามนัดได้ เพราะเป็นวันเดียวกับการเผาศพทั้ง 5 ศพซึ่งมีความยุ่งยากมาก ที่สำคัญจะต้องใช้เวลาเผาศพทั้ง 5 ศพที่เมรุวัดท่าลิพง ซึ่งมีเพียง 1 เมรุเท่านั้นและต้องทำการเผาทีละศพเนื่องกันรวมทั้งการเก็บเถากระดุกแยกในแต่ละศพคาดว่าต้องใช้ประมาณ 8-10 ชม. จึงไม่สามารถเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนและคู่กรณีตามนัดได้ โดยจะกำหนดวันนัดเจรจาต่อหน้าพนักงานสอบสวนที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง
นายสุเทพ มานพ กล่าวว่า ในส่วนของเด็กที่เสียชีวิต 3 ศพ ๆ แรกคือ ด.ญ.อภิญชญาทองรอด อายุ 11 ขวบ เป็นลูกติดของ น.ส.ขวัญวิภา ที่เกิดกับนายมงคล ทองรอด สามีเก่า หลังจากเลิกรากัน ต่อมา น.ส.ขวัญวิภา ได้มาอยู่กินกับนายไชย ไชยพล สามีใหม่ มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ ด.ช.ธีระพงศ์ ไชยพูล อายุ 6 ขวบ และ ด.ช.กิตติศักดิ์ ไชยพูล อายุ 3 ขวบ ซึ่ง ด.ช.ธีระพงศ์ ไชยพูล อายุ 6 ขวบเป็นผู้พิการซ้ำซ้อนทั้งเป็นโปลิโอและพิการด้านสมอง การจากไปของทั้ง 5 ศพแม้จะเกิดจากอุบัติเหตุแต่มันเป็นเรื่องสะเทือนใจญาติพี่น้องรวมทั้งเพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก ที่สำคัญครอบครัวคนตายและญาติพี่น้องมานะค่อนข้างยากจน ในวันแรกต้องวิ่งเต้นไปหยิบยืมเงินนอกระบบมาจัดการเรื่องศพ และต้องเงินค่อนข้างมากเพราะต้องใช้โลงแอร์ถึง 4 ใบ นอกจากนี้ยังต้องใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหาร และอื่น ๆอีกมากมาย ใน 2 วันแรกยังไม่มีการประดับดอกไม้หน้าหีบศพ ไม่มีป้ายชื่อและภาพถ่ายของผู้ตายแต่ละคนวางที่โลงศพแต่ละใบ ตนเพิ่งดำเนินการเสร็จครบถ้วนในคืนที่ 3
“สำหรับคู่กรณีตนและญาติ ๆ ยอมรับว่ารู้สึกไม่ดีกับตำรวจคู่กรณีที่ขับรถชนตายยกครัว 5 ศพ เพราะใน 2 วันแรกที่เรายังไม่รู้ว่าตำรวจคนขับรถเก๋งที่ชนรถ จยย.เสียชีวิตยกครัว 5 ศพนั้นเป็นใคร ชื่ออะไร และสอบถามพนักงานสอบสวนก็ไม่ยอมบอก ไปขอคัดประจำวันซึ่งมี 4 แผ่นได้มาแค่ 2 แผ่นตรงกลาง 2 แผ่นซึ่งน่าจะระบุพฤติกรรมการชนและชื่อตำรวจคนขับรถเก๋งคู่กรณีอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่ไม่ยอมถ่ายให้ แต่ตนและญาติ ๆ ทราบชื่อตำรวจคนดังกล่าวมียศนายดาบตำรวจจากบันทึกแบบรายงานอุบัติเหตุหมู่และสาธารณะภัยของ รพ.หัวไทร นอกจากนี้พฤติกรรมของคณะตำรวจ สภ.บางนบ อ.หัวไทรที่เดินทางมาเป็นเจ้าภาพงานศพคืนที่ 4 วันที่ 7 พ.ค. 2562 ทั้งนายตำรวจสัญญาบัตรและชั้นประทวนต่างแสดงออกถึงการปกป้องช่วยเหลือพวกเดียวกันอย่างชัดเจน โดยสรุปตนและญาติ ๆ จึงไม่สบายใจ ไม่ไว้วางใจว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากการสูญเสีย 5 ชีวิตหรือไม่ จึงต้องร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช และนายธนาชัย เกตุโรจน์ ประธานชมรมทนายความเมืองคอนเพื่อประชาชน ให้มาช่วยติดตามในแง่ของข้อกฎหมายในคดีนี้อย่างใกล้ชิด จนในที่สุดนำมาสู่การตกลงใจที่จะยินยอมเผาทั้ง 5 ศพตามกำหนดการเดิมในเย็นวันนี้ (9 พ.ค.)
ทางด้านนายมงคล ทองรอด สามีเก่าของ น.ส.ขวัญวิภา และเป็นบิดาของ ด.ญ.อภิญชญา ทองรอด 1 ในผู้เสียชีวิต กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องว่าเกิดเหตุรถชนมีผู้เสียชีวิต 5 ศพโดยมี ด.ญ.อภิญชญา บุตรสาวของตนรวมอยู่ด้วย ตนจึงรีบขับรถ จยย.บึ่งเดินทางไปยังที่เกิดเหตุทันที ซึ่งพบว่าแพทย์ได้ชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตคาที่ 4 ศพเสร็จแล้วในขณะที่รถ จยย.เป็นเษเหลกอยู่ริมถนน และรถเก๋งฮอนด้า แจ๊สสีม่วง-น้ำเงิน ทะเบียน กง-9222 ตรังจอดอยู่ในป่าละเมาะริมถนนในสภาพด้านซ้ายพังยับเยิน ซึ่งในขณะนั้นรถยนต์เก๋งยังติดป้ายทะเบียนอยู่ ก่อนจะมีผู้ชาย 1-2 คนรีบเข้ามาถอดป้ายทะเบียนรถทั้งด้านและหน้าหลังออกโดยไม่ทราบเหตุผลว่าเขารีบถอดป้ายทะเบียนออกทำไม จากนั้นได้มีรถยกมายกรถเก๋งคันดังกล่าวไปเก็บไว้ที่ สภ.หัวไทร ซึ่งสามารถไปดูได้ว่ารถเก๋งคันเกิดเหตุที่จอดหน้า สภ.หัวไทรไม่มีป้ายทะเบียน
“นอกจากนี้ได้มีชายคนหนึ่งเข้ามาบอกกับตนว่า “รถเก่งคันนี้คนขับคงจะเมาเห่าอย่างหนักเพราะก่อนจะขับมาชนรถ จยย.ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ศพได้เฉี่ยวชนรถ จยย.ของเขาที่บริเวณหน้างานบวชนาคจนกระจกรถได้รับความเสียหายก่อนจะเร่งเครื่องขับหลบหนีมาตามถนนสายดังกล่าวอย่างรวดเร็ว เจ้าของรถจยย.พยายามขับไล่ตามแต่ไม่ทัน จนกระทั้งเวลาผ่านพ้นไปไม่กี่นาทีก็ทราบว่ารถเก๋งมรณะคันนี้ไปชนรถ จยย.อีกคันมีผู้เสียชีวิตคาที่ 4 ศพบาดเจ็บอีก 1 คน โดยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากบ้านงานบวชนาคประมาณ 2- 3 กม.เขาจึงรีบขับรถ จยย.มาดูก็พบว่าเป็นรถเก๋งคันเดียวกันที่เยาวชนเขาแล้วขับหลบหนี เขาพร้อมจะให้การเป็นพยานในคดีนี้โดยได้ให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้อีกด้วย”นายมงคล ทองรอด กล่าวยืนยัน
ทางด้านนายธนาชัย เกตุโรจน์ กล่าวว่า ตนพร้อมสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช จะเข้ามาติดตามความคืบหน้าในคดีนี้อย่างใกล้ชิด โดยในเบื้องต้นได้เก็บรวบรวมข้อมูลในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้บางส่วนแล้ว หากพบว่าการดำเนินการของตำรวจไม่ชอบมาพากลโดยพยายามจะเข้าด้วยช่วยเหลือกันเรื่องนี้ไปกันยาวแน่นอน และอาจจะมีผู้ที่พลอยเดือดร้อนไปด้วยหลายคน จึงอยากวิงวอนให้พนักงานสอบสนและตำรวจที่เกี่ยวข้องทำคดีอย่างตรงไปตรงมา ขอให้คิดถึงหัวอกผู้ที่ต้องสูญเสียถึง 5 ชีวิตซ้อน ๆ เขาจะรู้สึกเสียใจ สะเทือนใจขนาดไหน โดยในวันที่พนักงานสอบสวนนัดคู่กรณีเจรจาเรื่องค่าเสียหายตนและตัวแทนจากศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจะร่วมเดินทางไปร่วมเจรจาด้วย และหากไม่สามารถเจรจาตกลงกันได้ก็จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในชั้นศาล ซึ่งตนมั่นใจว่ามีพยานหลักฐานมากมายที่ถึงขั้นให้จำเลยในคดีนี้ติดคุกและถูกออกจากราชการได้ ดังนั้นการชดใช้เยียวยาให้ผู้เสียหาย 5 ศพเป็นเรื่องสำคัญในการพิจารณาในชั้นศาล จึงอยากฝากถึงตำรวจคู่กรณีให้ตระหนักเรื่องนี้ให้มากที่สุดจะได้ไม่ต้องเยใจในภายหลัง นายธนาชัย กล่าวในที่สุด.


ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
9 พ.ค. 2561