คลิปข่าว » วีดีโอ พยัคฆ์ไพร ผงะ เจอไม้ซุง ซุกเชิงเขาอื้อ

วีดีโอ พยัคฆ์ไพร ผงะ เจอไม้ซุง ซุกเชิงเขาอื้อ

3 พฤษภาคม 2019
437   0

 

 

พยัคฆ์ไพร ผงะ เจอไม้ซุง ซุกเชิงเขาอื้อ
ฉก. พยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ปฏิบัติการกวาดล้างมอดไม้ ทำลายป่าสงวน บ้างคลองเสา อ.บางขัน เมืองคอน ต่อเนื่อง ยังพบไม้ซุงแปรรูปซุกซ่อนบนเชิงเขาจำนวนมาก ตรวจยึดด้วยความทุกลักทุเล เดินหน้าตรวจสอบไม่ถอย เตรียมบินตรวจสอบทั้งจังหวัด นครศรีธรรมราช
วันที่ 3 พ.ค. 2562 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้า ฉก. พยัคฆ์ไพร ดำรงตำแหน่ง ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม กรมป่าไม้ นายศุภชัย สุกใส ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปราม ที่ 4 ภาคใต้ นายประวิทย์ ประชุมทอง ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่าสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จ.นครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 12 นครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ ศูนย์ป่าไม้จังหวัดนครศรีธรรมราช กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครศรีธรรมราช กก.ตชด.42 กองการบิน สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) นำเครื่องมือ นำรถเครนเข้าไปเคลื่อนย้ายไม้เถื่อนที่ตรวจยึดเอาไว้หลังจากตรวจจับการลักลอบตัดไม้เมื่อวันที่ 2 ที่ผ่านมาหลังจากเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับผู้ลักลอบตัดไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวน ป่าต้นน้ำบ้านคลองเสาเหนือ หมู่ 3 ต.บางขัน อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช หลังจากเจ้าหน้าที่ขึ้น ฮ.บินตรวจสอบป่าต้นน้ำในบริเวณดังกล่าว หลังจากได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการบุกรุกป่าสงวน ต่อมาได้มองเห็นกลุ่มคนจำนวนหนึ่งกำลังลักลอบตัดไม้ทำลายป่าต้นน้ำอยู่ด้านล่าง เจ้าหน้าที่จึงนำ ฮ.ลงจอดภาคพื้นดิน หลังจากนั้นได้ขึ้นรถยนต์ นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปยังจุดที่มีคนกำลังตัดไม้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเดินทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุใช้เวลา 20 นาที เนื่องจากเป็นถนนแคบๆ และเส้นทางลำบาก จึงทำให้ผู้ก่อเหตุไหวตัวทันวิ่งหลบหนีเข้าป่าไปพร้อมเครื่องมือทำลายป่าจำนวนหนึ่ง ละทิ้งเอาไว้เพียงใบเลื่อย 2 อัน สายไฟยาวประมาณ 200 เมตร จำนวน 2 เส้น พร้อมต้นไม้ที่โค่นทิ้งไว้ เป็นต้นไม้หวงห้ามหลายชนิดกองเอาไว้ และที่แปรรูปแล้ว จำนวนมากกว่า 10 ต้น บนเนื้อที่ 2-3 ไร่ บนภูเขาป่าต้นน้ำคลองเสา อ.บางขัน ส่วนคนก่อเหตุหลบหนีไปได้
จากการสอบสวนชาวบ้านใกล้ที่เกิดเหตุไม่มีใครกล้าบอกว่าใครเป็นคนเข้ามาตัดไม้ ส่วนสายไฟดังกล่าวเป็นของคนร้ายที่นำมาต่อกับสายไฟที่เสาไฟฟ้าในหมู่บ้าน เพื่อลากสายไฟขึ้นไปบนภูเขาเพื่อใช้ไฟฟ้ากับเลื่อยมอเตอร์ที่ทำการแปรรูปไม้เถื่อน เนื่องจากการใช้เลื่อยไฟฟ้าจะทำให้ไม่มีเสียงดังเหมือนกับเครื่องเลื่อยยนต์ทั่วไป ทำให้เจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครองในพื้นที่ ไม่ได้ยินเสียงเครื่องเลื่อย ทำให้มีการบุกรุกป่าเพื่อตัดไม้ขยายขึ้นไปเรื่อยบนภูเขา เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังผืนป่าตลอดเวลา แต่มอดไม้ยังไม่ละความพยายามในการทำลายทรัพยากรของชาติ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลาง และลงบันทึกตรวจยึดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย
ในวันนี้ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปขนไม้ลงมาจากภูเขาเพื่อนำขึ้นรถอยู่นั้น ได้ขึ้นไปตรวจสอบบนเชิงภูเขาห่างจากจุดที่ตรวจยึดไว้แล้ว ประมาณ 30 เมตร ต้องผงะเมื่อไปพบกับกองไม้เนื้อแข็ง ไม้หวงห้ามหลายชนิด นับ 10 ต้น ที่ถูกแปรรูปแล้ว ซุกซ่อนอยู่ใต้กิ่งไม้ที่ปิดทับเอาไว้เพื่อรอการเคลื่อนย้ายนำออกไปจำหน่าย คาดว่าคนร้ายนำอย่าซ่อนไว้หลังจากเห็น ฮ.บินผ่านเมื่อวันก่อน และรอเวลาขนลงออกมาขาย แต่เจ้าหน้าที่ไม่ละความพยายามปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 1 ที่ผ่านมา และเตรียมการบินตรวจสอบทั่วทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสอบ และจับกุมผู้บุกรุกให้หมดสิ้น ต่อไป ในส่วนของไม้ซุงที่ตรวจยึดได้ เจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้ายลงจากภูเขาด้วยความลำบาก ทุลักทุเล เนื่องจากรถเข้าไม่ถึงที่เกิดเหตุ ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ช่วยกันขนลงมาด้วยแรงคนทั้งสิ้น

ไพรวัลย์ อุบลกาญจน์
จ.นครศรีธรรมราช
0872783448