ข่าวประชาสัมพนธ์ » คลื่นมนุษย์!!นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลั่งไหลแห่กราบไว้ขอพร“ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์”อ.สิชลเมืองคอน-สุดยอดเทพกุมารยุค 4.0 ส่งท้ายมหาสงกรานต์ 2562

คลื่นมนุษย์!!นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลั่งไหลแห่กราบไว้ขอพร“ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์”อ.สิชลเมืองคอน-สุดยอดเทพกุมารยุค 4.0 ส่งท้ายมหาสงกรานต์ 2562

17 เมษายน 2019
427   0

คลื่นมนุษย์!!นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลั่งไหลแห่กราบไว้ขอพร“ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์”อ.สิชลเมืองคอน-สุดยอดเทพกุมารยุค 4.0 ส่งท้ายมหาสงกรานต์ 2562


(17 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงวันหยุดยาวเนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2562 ที่ จ.นครศรีธรรมราช นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางเข่ากรบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชแล้ว ส่วนใหญ่จะแห่เดินทางไปยังวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) หมู่ 7 ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีการจัดงานสักการะได้ไข่วัดเจดีย์ ประจำปีบุญมหาสงกรานต์ 2562 ระหว่างวันที่ 12-17 เมษายน 2562 รวม 6 วัน 6 คืน โดยมีประชาชนและนักท่องเท่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศทยอยเดินทางท่องเที่ยวและกราบไหว้ไอ้ไข่ วัดเจดีย์” สุดยอดเทพกุมารที่เชื่อ “บนได้ ไหว้รับ” เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย และบนบานขอโชคลาภและ ก่อนเดินทางกลับไปทำงานตามปกติ ทำให้ถนนทางเข้าวัดเจดีย์ 4-5 เส้นทางรถติดยาวกว่า 3 กม.
ส่วนบริเวณริมถนนรอบนอกวัดมีร้านจำหน่าย เครื่องสังฆภัณฑ์ สำหรับใช้เซ่นไหว้ แก้บนไอ้ไข่กระจายอยู่ริมสองฝั่งถนน โดยเฉพาะตุ๊กตาไก่ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ความสูงเกือบ 3 เมตร นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตารูปสัตว์อื่น ๆ รวมทั้งชุดทหาร ตำรวจและของเล่นเด็กอีกจำนวนมาก แต่ละร้านขายดิบบายดีมีรายได้วันละหลายแสนบาท ในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการจุดประทัดแก้บนต้องทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อยและจุดประทัดทำให้เสียงประทัดที่จุดแก้บนดังต่อเนื่องตลอดทั้งวัน
“ในละวันประทัดนับล้านนัดถูกจุดแก้บนทำให้เสียงประทัดที่จุดแก้บนจะดังต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะกลุ่มที่มาแก้บนเนื่องจากได้โชคลาภจากการบนบานจนถูกหวยในงวดที่ผ่านมา และเดินทางมาเป็นคณะจากต่างจังหวัดทั่วประเทศ มาทำการแก้บนจุดประทัดคณะละนับแสนนัด จากนั้นจะนำผ้าแดงที่ระบุตัวเลขในแพประทัดมาผูกไว้ตามก่งก้านต้นไม้และใบต้นปาล์มบริเวณลานจอดรถเต็มไปหมด”
นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 12-17 เม.ย.2562 ทางวัดเจดีย์ได้จัดกิจกรรมร่วมปิดทองสรงน้ำหลวงพ่อท่านเจ้าวัด หลวงปู่ทวด หลวงพ่อเทิ่ม และไอ้ไข่วัดเจดีย์ รวมทั้งจัดกิจกรรม “กองบุญ” เพื่อร่วมสร้างโบสถ์และเสนาสนะภายในวัด ซึ่งผู้ที่ร่วมบริจาคทำบุญจะนำธนบัตรมาเย็บต่อร้อยเป็นพวงนำไปแขวนโดยรอบมณฑลพิธีที่จัดเตรียมไว้ยาวเหยียดหลายร้อยเมตร คาดว่ามียอดเงินรวมหลายล้านบาท ซึ่งทางคณะกรรมการวัดจะเก็บรวบรวมนับยอดเงินกองบุญเพื่อประกาศให้สาธารณะชนทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ส่วนในภาคกลางคืนของทุกคืนจะมีศิลปินชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทยกว่า 10 ชีวิต มาแสดงให้ชมอย่างจุใจ นับเป็นงานประจำปีที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวถือโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวใน อ.สิชล และกราบไหว้ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์มากที่สุดในรอบปีก็ว่าได้ นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เทศกาลบุญสารทเดือนสิบก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและกราบไหว้ขอพระไอ้ไข่เป็นจำนวนมากเช่นกัน
พระครูพุทธะเจติยาภิมนต์ หรือ พระอาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ กล่าวว่า ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” เป็นศูนย์รวมของความเชื่อ ความศรัทธาของประชาชนอย่างแท้จริง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรมความเชื่อและภูมิปัญญา ที่มีผู้คนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว กราบไหว้มากที่สุดในภาคใต้ ซึ่งตลอดทั้งปีจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ รวมทั้งชาวต่างชาติเดินทางมากราบไหว้ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่าง ๆ จะมีผู้คนต่างหลั่งไหลมามากตั้งแต่ก่อนเริ่มเทศกาลหยุดยาว 1 อาทิตย์ ในช่วงสงกรานต์ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังวัดเจดีย์วันละไม่น้อยกว่า 15,000 คน
สำหรับ”ไอ้ไข่วัดเจดีย์”เป็นรูปไม้แกะสลักเด็กอายุประมาณ 9 –10 ขวบ สวมชุดลายพรางทหารสวมแว่นตาดำ ตั้งอยู่ในศาลาโรงธรรมวัดเจดีย์ ตามตำนานเล่าว่า “หลวงปู่ทวด” เหยียบน้ำทะเลจืด ได้เดินธุดงค์ และปักกรดในบริเวณวัดเจดีย์ ซึ่งเป็นวัดร้าง โดยมีวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9 – 10 ขวบ ติดตามหลวงปู่ทวดมาด้วย เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึง สถานที่ดังกล่าวกลับพบว่ามีทรัพย์สมบัติ และมีศาสนสถานที่สำคัญในทางพระพุทธศาสนาอยู่เป็นจำนวนมาก หลวงปู่ทวด จึงมีคำสั่งให้วิญญาณไอ้ไข่ สิงสถิตย์เฝ้าทรัพย์สมบัติในวัดร้างแห่งนี้ จนชาวบ้านเข้ามากราบไหว้บนบานขอโชคลาภ และได้ตามคำขอ จนเป็นที่มาของคำว่า “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ ขอให้ไหว้รับ นับเป็นกุมารเทพที่ประชาชนให้ความเชื่อมั่นศรัทธามากที่สุดของโลกกว่าได้”
พระครูพุทธะเจติยาภิมนต์ หรือ พระอาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ กล่าวอีกว่าทางวัดได้จัดซื้อพื้นที่เพื่อขยายและพัฒนาวัดเจดีย์ โดยมีการจัดแย่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนและแบ่งแยกอย่างชัดเจนระหว่างความเชื่อตามพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ากับความเชื่อ ความศรัทธาเทพำกุมาร “ไอไข่เด็กวัดเจดีย์”ในขณะนี้ทางวัดอยู่ระหว่างการจัดสร่างโบสถ์ขนาดใหญ่ รวมทั้งอาคารจัตุรมุขประดิษฐ์ฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่และองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชจำลองความสูงประมาณ 46 เมตร ในขณะที่ทางราชการก็จะเข้มาพัฒนาปรับปรุงถนทางเข้าวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ให้เป็นถนนขนาดใหญ่มาตรฐาน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยวมาขึ้น
ซึ่งในการบูชาได้ไข่เด็กวัดเจดีย์ จุดธูป 3 ดอก กรายไหว้บูชา บนได้ ไหว้รับ โดยเมื่อประสบความสำเร็จตามที่ได้บนบานเอาไว้ ให้แก้บนด้วยของมาแก้บนและจุดธูปเพียง 1 ดอกเท่านั้น โดยสิ่งของที่นิยมและเชื่อว่าไอ้ไข่ชอบ อาทิ ขนมเปี๊ยะ น้ำแดง ชุดทหาร ตำรวจ ไก่ปูนปั้น หนังสติ๊ก ของเด็กเล่นต่าง ๆ เช่น รถบังคับ อาวุธปืนพลาสติก เป็นต้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือลูกประทัด.


ไพฑูรย์ อินทศิลา/กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
17 เม.ย.2562