ข่าวประชาสัมพนธ์ » ต่อยอดโครงการดี!!ช่วง 7 วันอันตรายตำรวจเมืองคอนต่อยอดโครงการ“เปลี่ยนไฟหน้า”เปลี่ยนไฟหน้า ไฟท้ายฉายหนังกลางแปลง แหลงความต้องการ”ปีที่ 2

ต่อยอดโครงการดี!!ช่วง 7 วันอันตรายตำรวจเมืองคอนต่อยอดโครงการ“เปลี่ยนไฟหน้า”เปลี่ยนไฟหน้า ไฟท้ายฉายหนังกลางแปลง แหลงความต้องการ”ปีที่ 2

12 เมษายน 2019
195   0

ต่อยอดโครงการดี!!ช่วง 7 วันอันตรายตำรวจเมืองคอนต่อยอดโครงการ“เปลี่ยนไฟหน้า”เปลี่ยนไฟหน้า ไฟท้ายฉายหนังกลางแปลง แหลงความต้องการ”ปีที่ 2


(12 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วง 7 วันอันตราย เนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2562ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. 2562 พ.ต.อ.เทเวศร์ ปลื้มสุทธิ์ ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มอบหมายให้ พ.ต.ท.วิชัย ม่วงสวน รอง ผกก.จร.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พ.ต.ต.อาทรณ์ อินท่าม สว.จร.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายเสาร์ห้า ภูลา รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช นำกำลังตำรวจจราจร อาจารย์และนักศึกษาจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ แผนกช่างยนต์ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่สำนังานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งจุดให้บริการประชาชนและรณรงค์ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ ประจำปี 2562 บริเวณสี่แยก หน้าตลาดหัวอิฐ ถนนกะโรม ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ตามโครงการ “เปลี่ยนไฟหน้า”เปลี่ยนไฟหน้า ไฟท้ายฉายหนังกลางแปลง แหลงความต้องการ” โดยให้บริการตรวจสภาพความพร้อมของรถ จยย.และเปลี่ยนไฟท้าย ไฟหน้ารถ จยย. และสภาพความพร้อมอื่น ๆ ซึ่งเป็นการให้บริการฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
โดยประชาชนที่ขับขี่รถ จยย.ผ่านไปมาแวะนำรถมาตรวจสภาพความพร้อม ซึ่งที่รถคันใดที่ไม่มีไฟหน้า ไฟท้ายรวมทั้งไฟเลี้ยว ทางตำรวจจราจรและนักศึกษาช่างยนต์จิตอาสาจากวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราชจะทำการเปลี่ยนให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด โดยมีการจ่ายคลิปวีดีโออุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดจากการขับรถประมาท ไม่มีไฟหน้า ไฟท้าย ขับรถ เมาสุรา ขับรถย้อนศร ขับรถโดยไม่สวมหมวกกันน็อค รวมทั้งการขับรถด้วยความเร็วสูงมาฉายผ่านโปรเจคเตอร์ให้ประชาชนได้ชมระหว่างที่นั่งรอการให้บริการ เพื่อเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกเรื่องวินัยการจราจรไปในตัวด้วย นอกจากนี้ยังนำตัวมาสคอตเจ้าหน้าที่ตำรวจแบบน่ารักจำนวน 2 ตัวมายืนโบกไม้โปกมือสร้างสีสันต์ ท่ามกลางความพึงพอใจของประชาชนที่แวะเข้ามาใช้บริการ และถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีน้ำใจช่วยเหลือประชาชนแม้จะมีมูลค่าเล็กน้อยก็ตาม พ.ต.ท.วิชัย ม่วงสวย รอง ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า อุบัติเหตุเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทย ทำให้ทรัพย์สินเสียหายมีผู้บาดเจ็บล้มตายปีละจำนวนมาก โดยสาเหตุการเกิดอุบัติบนท้องถนนมี 4 ประการ คือ คน รถ ถนนและสิ่งแวดล้อม ในส่วนของ สภ.เมืองได้เก็บข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับรถ จยย.พบว่าสาเหตุมาจากรถไม่มีความพร้อม เช่น ไม่มีไฟหน้า ไฟท้าย ไปเลี้ยว ตนจึงจัดโครงการนี้ขึ้น โดยรถที่เข้ามาใช้บริการทางตำรวจจะไม่มีการจับกุมแต่ละให้บริการตรวจสภาพความพร้อมของรถ หากพบว่าไม่มีไฟห้า ไฟหน้า หรือไปเลี้ยวก็จะทำการเปลี่ยนให้ฟรี ในระหว่างรอก็จะจัดที่นั่งให้ได้นั่งชมคลิปเพื่อนเตือนสติให้ขับรถด้วยความระมัดระหว่างปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รวมทั้งรับฟังปัญหาต่าง ๆ ของประชาชน เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างตำรวจกับประชาชนได้อย่างใกล้ชิดอีกทางหนึ่ง
ทางด้าน พ.ต.ต.อาทรณ์ อินท่าม สว.จร.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่าโครงการนี้ทาง พ.ต.ท.วิชัย ม่วงสวย รอง ผกก.จร.ได้จัดทำขึ้นเมื่อปีช่วงเทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ปี 2561 และช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ที่ผ่านมา โดยทาง พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.เทเวศร์ ปลื้มสุทธิ์ ผกก.สภ.เมือง ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และพบว่าเป็นโครงการที่มีกระแสตอบรับจากประชาชนอย่างกว้างขวาง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จึงดำเนินการต่อยอดโครงการดังกล่าว โดยได้รับความร่วมมือจากครู อาจารย์ นักศึกษาช่างยนต์จิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข มาร่วมให้บริการประชาชนในห้วง 7 วันอันตราย (11-17 เม.ย. 2562 โครงการนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการแต่อย่างใด โดยได้รับการสนับสนุน ดวงไฟหน้า ไฟท้ายและไปเลี้ยวก็ได้รับการสนับสนุนจากร้านซ่อมและจะหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ ซึ่งในระหว่างที่ประชาชนที่มาใช้บริการนั่งรอ นอกจากจะได้ชมคลิปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะถือโอกาสเขาไปพูดคุย สอบถามความต้องการในเรื่องต่าง ๆ เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างตำรวจกับประชาชน ซึ่ง ตำรวจอยากจะฝากเตือนประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนให้ระมัดระวังและเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพราะเราไม่อยากเห็นความสูญเสียจากอุบัติเหตุ
นายเสาร์ห้า ภูลา รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช โครงการนี้เป็นการโครงการที่ดีมาก พ.ต.ท.วิชัย ม่วงสวย รอง ผกก.จร.สภ.เมือง ท่านมีความคิดและไอเดียที่สุดยอดมาก ๆ เพราะการขับรถ จยย.ที่ไม่มี ไฟหน้า ไฟท้าย และไฟเลี้ยว เป็นอันตรายและเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ ประชาชนที่เข้ามารับบริการต่างพอใจและดีใจที่ตำรวจมาตั้งจุดให้บริการในลักษณะนี้ สำหรับนักศึกษาจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ วิทยาลัยเทคนิค จะเข้าร่วมในหลายโครงการของทางราชการทั้งตำรวจ สำนักงานขนส่ง อาทิ โครงการกำจัดจุดอ่อน โดยร่วมกับเหน้าที่ขนส่งจังหวัดเข้าตรวจความพร้อมรถโดยสารทุกชนิดในสถานีขนส่งจังหัดนครศรีธรรมราช และร่วมกับตำรวจจราจร สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชในโครงการ “เปลี่ยนไฟหน้า”เปลี่ยนไฟหน้า ไฟท้ายฉายหนังกลางแปลง แหลงความต้องการ” นอกจากให้การบริการประชาชนแล้วยังเป็นการปลูกฝังให้นักศึกษามีจิตอาสาและยังเป็นการฝึกฝนประสบการณ์ในวิชาช่างยนต์ไปในตัวด้วย นับเป็นโครงการที่ดีมาก ทางวิทยาลัยจะให้การสนับสนุนและร่วมโครงการทุกปี ๆ รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช กล่าวในที่สุด.


ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
12 เม.ย. 2562