ข่าวประชาสัมพนธ์ » ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชลร่วมกับอำเภอสิชล อบต.เทพราช ป่าไม้สิชล และอีกหลายหน่วยงาน ทำพิธีมอบบ้าน

ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชลร่วมกับอำเภอสิชล อบต.เทพราช ป่าไม้สิชล และอีกหลายหน่วยงาน ทำพิธีมอบบ้าน

6 เมษายน 2019
570   0

ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชลร่วมกับอำเภอสิชล อบต.เทพราช ป่าไม้สิชล และอีกหลายหน่วยงาน ทำพิธีมอบบ้านที่ร่วมกันสร้างให้ใหม่แทนหลังเก่าที่เอียงจะพังมิพังแหล่ ให้กับคนพิการยากจนวัย 61 ปี

สุดซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ!!สาวพิการเมืองคอนหลั่งน้ำตาก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 10-หลังกลุ่มจิตอาสา ฯสร้างบ้านใหม่ให้อาศัย
ทหารค่ายฝึกการรบพิเศษสิชลร่วมกับอำเภอสิชล อบต.เทพราช ป่าไม้สิชล ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมในพิธีมอบบ้านที่ร่วมกันสร้างให้ใหม่แทนหลังเก่าที่เอียงจะพังมิพังแหล่ ให้กับสาวพิการยากจนวัย 61 ปี ตามโครงการ “จิตสาอาทำความดีด้วยหัวใจ ตามแนวพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาที่ 10
เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ที่หมู่บ้านต้นเนียง บ้านเลขที่ 70 หมู่ 3 ต.เทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล ร่วมกับ พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษที่4 ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล นายไชยา ขนอม นายกอบต.เทพราช นายสัญญา ไทยหาญ หัวหน้าป่าไม้สิชล นางอารีย์ ตัญจพัฒน์กุล นายกกิ่งกาชาดอำเภอสิชล พ.ต.ต.อัครพล เนียมสุวรรณ ผบ.ร้อยตชด.424 นายวิชาญ ชุมพูทอง ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอสิชลนางสาวปณชัย เพ็งเรือง ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ได้ ร่วมกันทำพิธีมอบบ้านหลังใหม่ที่ก่อสร้างแทนบ้านหลังเก่าและใกล้พังเต็มที ให้กับนางสาวสุดา รักพันธ์ อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการเป็นเนื้องอกขนาดใหญ่ที่สะโพกจนกดทับเส้นประสาททำให้ปัสสาวะตลอดเวลา นอนหงายไม่ได้ เดินไม่สะดวก เดินโขยกเขย่งอย่างลำบากยากเย็น ได้รับความเดือดร้อนและทนทุกขเวทนาอย่างแสนสาหัสมาตอด
ซึ่งก่อนหน้านี้นางสาวสุดา รักพันธ์ อาศัยอยู่คนเดียวในบ้านซึ่งเดิมเป็นกระท่อมยกสูง จะพังมิพังแหล่ สภาพบ้าน โดนปลวกและมอดกินจนเกือบจะพังทั้งหลัง ไม่มีประตูบ้านแต่ใช้ผ้าห่มเก่า ๆ มาขึงปิดประตูบ้าน ไม่มีบานหน้าต่าง ภายในมีอุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นไม่กี่ชิ้น และมีที่นอนและหมอนบาง ๆ และเก่าฉีกขขาดบางส่วน เพียง 1 ชุด ในบ้านมีเสื่อปู 1 ผืนเพื่อเป็นที่หลับนอน ไม่มีวัสดุและอุปกรณ์ไฟฟ้าใด ๆ นอกจากหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเล็กขนาด 1.5 ลิตร 1 ใบเท่านั้น โดยที่ผ่านมานางสาวสุดา รักพันธ์ จะไม่กล้าเข้าใกล้ผู้คนเพราะเกรงถูกรังเกียจจากกลิ่นปัสสาวะเหม็นโชยตลอดเวลา
นางสาวสุดา กล่าวว่า ตนเป็นโรคเนื้องอกที่สะโพกด้านหลังตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งเมื่อตอนเด็ก ๆ มีก้อนเนื้อเล็กขนาดเท่าหัวแม่มือ แต่ปัจจุบันมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย จนมีขนาดเท่ากำปั้น ส่งผลให้เนื้องอกไปทับเส้นประสาทมึนหัวตลอดเวลา และจะปวดหนักตอนที่ก้มตัวลง ปัจจุบันยังสามารถช่วยตัวเองได้บ้าง ซึ่งได้รับการดูแลจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านน้ำฉา อ.สิชล อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับบ้านหลังใหม่ ก่อสร้างตามโครงการจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ คนไทยทิ้งกัน ตามแนวพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาที่ 10 ก่อสร้างด้วยปูนชั้นเดียวขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร ซึ่งงบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 1 แสนบาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนอยากผู้ใจบุญในพื้นที่ รวมทั้งได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์การก่อสร้างจาก อบต.เทพราช กำนันตำบลเทพราช ในขณะที่แรงงานที่ใช้ในการก่อสร้างก็อาศัยขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล ,ป่าไม้สิชล ,เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจาหน้าที่ตำรวจภูธร ,ตชด. และเพื่อนบ้าน ได้ร่วมแรงร่วมใจมาช่วยกันก่อสร้างบ้าน โดยมีนางสาวปณชัย เพ็งเรือง ผู้ใหญ่บ้าน และนายไชยา ขนอม นายก อบต.เทพราช อ.สิชล รับผิดชอบเรื่องอาหารการกินให้กับทุกคนที่มาร่วมก่อสร้างบ้าน โดยใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 15 วัน ส่วนการติดตั้งสายไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์ทั้งหลัง นายวิชาญ ชมพูทอง ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอสิชล ได้ให้ความอนุเคราะห์ติดตั้งให้ฟรีทั้งหลัง และกิ่งกาชาดอำเภอสิชลมอบอุปกรณ์เครื่องครัว 1 ชุด พร้อมด้วยเตียงนอนและเงินสดจำนวนหนึ่ง รวมเป็นเงินประมาณ 10,000 บาท อพม.อำเภอสิชลมอบเงินช่วยเหลือ 3,000 บาท
โดยในการมอบบ้านหังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารได้มอบพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ใส่กรอบอย่างสวยงามให้ 1 ภาพและนำไปประดับติดไว้ที่ฝาผนังภายในบ้าน สร้างความดีใจให้กับนางสาวสุดา รักพันธ์ เป็นอย่างมาก โดยเมื่อผู้ร่วมในพิธีเดินเข้าไปในบ้านนางสาวสุดา ซึ่งต้องเดินด้วยเครื่องช่วยเดิน 4 ขาได้ให้เจ้าหน้าที่ช่วยพยุงเข้าไปหน้าพระบรมธายาลักษณ์ พร้อมก้มกราบศรีษะแนบบนหมอนรองอยู่เป็นเวลานาน ก่อนลุกขึ้นมาด้วยน้ำตาไหลอาบแก้มเพราะความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้.

5 ม.ย.62 / สายัณห์ ศรีใหม่ / นครศรีธรรมราช / 093-635-0529 / ID Line:sayan3333