ข่าวประชาสัมพนธ์ » เริ่มสงกรานต์เมืองคอนสมาคมสื่อฯจัดยิ่งใหญ่“มหาสงกรานต์อาบน้ำแต่แรก”-ผู้ว่า ฯนำทีมบวงสรวงหลักเมืองเพื่อสิริมงคลและคุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

เริ่มสงกรานต์เมืองคอนสมาคมสื่อฯจัดยิ่งใหญ่“มหาสงกรานต์อาบน้ำแต่แรก”-ผู้ว่า ฯนำทีมบวงสรวงหลักเมืองเพื่อสิริมงคลและคุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

2 เมษายน 2019
176   0

เริ่มสงกรานต์เมืองคอนสมาคมสื่อฯจัดยิ่งใหญ่“มหาสงกรานต์อาบน้ำแต่แรก”-ผู้ว่า ฯนำทีมบวงสรวงหลักเมืองเพื่อสิริมงคลและคุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์


เริ่มแล้วสงกรานต์เมืองคอนสมาคมสื่อฯ จับมือชมรมคนทำความดีสันติสุขจัดยิ่งใหญ่“มหาสงกรานต์อาบน้ำแต่แรก”เป็นปฐมฤกษ์สงกรานต์ 2562 -ในขณะที่ผู้ว่า ฯนำหัวหน้าส่วนบวงสรวงหลักเมืองเพื่อสิริมงคลและคุ้มครองผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 เม.ย. 2562 ที่ลานป้าเพย หมู่บ้านสันติ ชุมชนหน้าแขวงการทางนครศรีธรรมราช ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ผศ.ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีการทำบุญและอาบน้ำคนเฒ่าคนแก่ ซึ่งทางสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ร่วมกับชมรมคนทำความดีสันติสุข กำหนดจัดงาน “สงกรานต์อาบน้ำแรก”ครั้งที่ 1 ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่เป็นปฐมฤกษ์ของเทศกาลมหาสงกรานต์ ประจำปี 2562 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูความรัก ความสามัคคีองคนในในหมู่บ้านสันติสุข ชุมชนหน้าแขวงการทางนครศรีธรรมราช และร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูงานประเพณีเทศกาลสงกรานต์แบบดั่งเดิม มีพระราชปริยัติเวที เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (มหานิกาย)เป็นประธานสงฆ์และกล่าวสัมโมทนียคาถาเกี่ยวกับความรักความสามัคคีนำมาสู่การอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสันติสุข โดยมีนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช นายสถิตย์ ซังชาว ประธานชมรมคนทำความดีสันติสุข และคณะกรรมการสมาคมสื่อมวลชน ฯชมคนทำความดีสันติสุข ให้การต้อนรับ นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากนายจำลอง ฝั่งชลจิตร ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2561 นายรงค์ บุญสวยขวัญ ที่ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ และว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราชอีกหลายคน รวมทั้ง ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช ให้เกียรติมาร่วมกิจกรรมอีกด้วย
สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยภาคเช้า การประกอบพิธีทำบุญเลี้ยงพระอุทิศกุศลผลบุญให้กับคนในชุมชนที่ล่วงลับแล้ว การประกอบพิธีสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์องค์ใหญ่ การให้เด็กและเยาวชนรดน้ำขอพรคนเฒ่าคนแก่ในชุมชน และร่วมกันอาบน้ำให้คนเฒ่าคนแก่แบบแต่แรกเหมือนในอดีตที่ผ่านมา การแจกผ้าถุงให้คนเฒ่าคนแก่ จัดทำเสื้อยืดชมรมคนทำความดีสันติสุขแจกจ่ายแก่สมาชิกในหมู่บ้าน และเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ เล่นสาดน้ำสงกรานต์ของเด็ก ส่วนพิธีเปิดงานในช่วง 13.00 น.นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธาน การแสดงของเพลงบอกคณะสมใจ ศรีอู่ทอง ,คณะมโนราห์อาจารย์สมปอง ยอดระบำ และคณะมโนราห์ “ไข่เหลี้ยม วิเชียรศรชัย” ต่อเนื่องจนถึงเวลา 118,000 น. ชม ในภาคกลางคืนร่วมสนุกสนานกับและในภาคกลางคืนร่วมสนุกสนานกับวงดนตรีรำวงเวียนครกคณะ “ตอง 3” โดยมีประชาชนในหมู่บ้านสันติสุขและชุมชนหน้าแขวงการทานครศรีธรรมราช รวมทั้งชุมชนใกล้เคียงเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ ( 1 เม.ย.) ที่ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พลตำรวจตรี ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้แทนภาคส่วนและเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายต่างๆ ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอให้คุ้มครองประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562
สำหรับการประกอบพิธีดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นเพื่อสร้างขวัญกำลังใจและกระตุ้นจิตสำนึกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนเพื่อให้ใช้ความระมัดระวัง มีน้ำใจในการขับขี่ และเคารพกฎจราจร ตามแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2562 ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” โดยเฉพาะในห้วงระหว่างวันที่ 11–17 เมษายน 2562 โดยได้กำหนดมาตรการในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2562 ประกอบด้วย มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ มาตรการด้านการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ มาตรการความปลอดภัยทางน้ำ มาตรการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว และมาตรการบริหารจัดการ ทั้งนี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการทำให้ประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัย และลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2562 ให้เหลือน้อยที่สุด
นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา กล่าวว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานทุกภาคส่วนเพื่อขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มข้น โดยมุ่งเน้นการบริหารจัดการในลักษณะยึดพื้นที่เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนนในทุกระดับ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ที่ครอบคลุม ทั้งคน รถ ถนน และสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการสร้างจิตสำนึกในการความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย.


ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
2 เม.ย. 2562