ข่าวด่วนเมืองคอน » ช้างป่าเขาหลวงยกโขลงบุกทำลายสวนผลไม้ชาวบ้านพังยับเยิน-วิงวอนเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯเร่งช่วยผลักดันเข้าป่าหลังก่อนหน้านี้อาละวาด 2 อำเภอ

ช้างป่าเขาหลวงยกโขลงบุกทำลายสวนผลไม้ชาวบ้านพังยับเยิน-วิงวอนเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯเร่งช่วยผลักดันเข้าป่าหลังก่อนหน้านี้อาละวาด 2 อำเภอ

26 มกราคม 2019
1679   0

ช้างป่าเขาหลวงยกโขลงบุกทำลายสวนผลไม้ชาวบ้านพังยับเยิน-วิงวอนเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯเร่งช่วยผลักดันเข้าป่าหลังก่อนหน้านี้อาละวาด 2 อำเภอ


เมื่อเวลา 08.00น.ของวันที่ 26 ม.ค. 2562 สมศักดิ์ คนซื่อ ชาวบ้านบ้านสำนักเนียน หมู่ 3 ต.ขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ว่าหมู่บ้านบ้านสำนักเนียน หมู่ 3 ต.ขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช อยู่ติดกับภูเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสี่ขีด โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ อาทิ มังคุด ทุเรียน และเมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ม.ค.) มีโขลงช้างป่าประมาณ 7-8 เชือก ได้ลงมาจาภูเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสี่ขีด ก่อนบุกเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยของชาวบ้านและทำลายต้นผลไม้ และสิ่งของต่าง ๆ ของชาวบ้านจนได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งช้างป่าโขลงนี้ลงมาอาละวาดทายสวนไม้ไม้และสิ่งของชาวบ้านประมาณ 4-5 วันแล้ว และมีท่าทีว่าจะลงมาใกล้ชุมชนชาวบ้านอาศัยอยู่หนักมากขึ้นทุกวัน
“ ชาวบ้านต่างผวาและได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงกราบวิงวอนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน เพราะสวนผลไม้ของชาวบ้านหลายรายเสียหายยับเยิน และเกรงว่าฝูงช้างนี้จะทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บ ล้มตายได้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีก่อนคาดว่าช้างโขลงเดียวกันนี้ เคยลงมาอาละวาดทำลายทรัพย์สินในหมู่บ้านแห่งนี้เสียหายมาแล้ว แต่เมื่อ 3 ปีก่อนมีช้างลงมาเพียง 2 เชือกเท่านี้น แต่ในครั้งมีสมาชิกในโขลงเพิ่มมากขึ้นเป็น 7-8 ตัว ทำให้ชาวบ้านพากันหวาดผวากลัวอย่างหนัก
ทางด้านนายนายเทอดไทย ขวัญทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด กล่าวว่า ได้รับรายงานจากชาวบ้านแล้วและได้ส่งเจ้าหน้าที่อุทยาน (หน่วยสำนักเนียน) ลงตรวจสอบในพื้นที่แล้ว และรอผู้มีประสบการณ์ มาร่วมกันประชุมวางแผนเพื่อการดันช้างป่าโขลงนี้กลับเข้าป่าต่อไป ในขณะที่นายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล กล่าวว่า ตนเป็นห่วงทั้งชาวบ้านและช้างป่า ในเบื้องต้นได้ขอร้องให้ชาวบ้านทุกคนให้ความเมตตาและเข้าใจว่าช้างป่าเขาก็ต้องหากินเลี้ยงชีวิตเช่นกัน และตนจะช่วยเร่งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการผลักดันช้างป่าโขลงนี้ให้เข้าป่าโดยเร็วที่สุด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้าในตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่ได้มีช้างป่าคาดว่าเป็นโขลงเดียวกันนี้ลงจากป่าเทือกเขาหลวงเข้าทำลายสวนผลไม้ สวนยางพารา ระบบท่อประปาภูเขา ระบบประปาในสวนผลไของชาวบ้านในพื้นที่ อ.พรหมคีรี และ อ.นบพิตำ สร้างความเสียหายและเดือดร้อนให้กับชาวบ้านทั้ง 2 อำเภอเป็นอย่างมาก จนชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ช่วยกันปลักดันกลับเข้าป่า จนกระทั้งช้างโขลงดังกล่าวกลับมาโผล่อาลวะวาดในพื้นที่ อ.สิชล ซึ่งมีพื้นที่แนวภูเขาต่อเนื่องกับ อ.นบพิตำ ดังกล่าว.