ข่าวประชาสัมพนธ์ » คุณยายเต๊ะพร้อมหลานสาวทุกข์ใจไร้ที่ดินสร้างบ้าน-หลังผู้ว่า ฯเมืองคอนอนุมัติงบช่วยสร้างบ้านให้ใหม่

คุณยายเต๊ะพร้อมหลานสาวทุกข์ใจไร้ที่ดินสร้างบ้าน-หลังผู้ว่า ฯเมืองคอนอนุมัติงบช่วยสร้างบ้านให้ใหม่

25 มกราคม 2019
744   0

คุณยายเต๊ะพร้อมหลานสาวทุกข์ใจไร้ที่ดินสร้างบ้าน-หลังผู้ว่า ฯเมืองคอนอนุมัติงบช่วยสร้างบ้านให้ใหม่
คุณยายเต๊ะพร้อมหลานสาวทุกข์ใจไร้ที่ดินสร้างบ้าน-หลังผู้ว่า ฯ

เมืองคอนอนุมัติงบช่วยสร้างบ้านให้ใหม่แต่กลับไม่มีที่ดินสร้างบ้าน-นายก อบต.ท่าศาลา มอบเงินช่วยเหลือ 10,000 บาทเพื่อใช้ดำรงชีพและเป็นทุนการศึกษาหลานสาว นศ. ปวช. 1 วอศ.นครศรีธรรมราช
จากกรณีที่สื่อมวลชนบังเอิญไปพบสองยายหลานชีวิตสุดรันทดของนางเต๊ะ กูเปี้ย อายุ 79 ปี ที่ป่วยโรคชราและเส้นเอ็นยึดเดินไม่ได้ และ น.ส.อลิสรา พราหมณ์มณี หลานสาววัย 16 ปี นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวะศึกษา ชั้น ปวช.1 อาศัยในกระท่อมโกโรโกโสแทบไม่มีกิน อยู่บริเวณริมคลองมะม่วงสองต้นริมคลองมะม่วงสองต้น-นครน้อย หลังวัดชลเฉนียน ถนนศรีธรรมราช หมู่ 6 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งห่างจากศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชประมาณแค่ 600 เมตร โดยกระท่อมอีกหลังโดนพายุปาบึกพัดพังยับเยิน โดยที่ผ่านมาประสบภัยน้ำท่วมหนักตลอด 30 ปีไม่เคยได้รับการช่วยเหลือเพราะมีชื่อในทะเบียนบ้านเพื่อนบ้านอยู่ในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช แต่มาขอสร้างกระท่อมอาศัยบนที่ดินเพื่อนบ้านอยู่ในเขต อบต. มะม่วงสองต้น และที่ผ่านมา 2 อปท.อ้างว่าไม่สามารถช่วยเหลือใด ๆ ได้ ซึ่งในวันที่ผู้สื่อข่าวไปพบหลานสาวกำลังแบกยายกลับจาก รพ.เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช จึงรายงานขอความชายเหลือไปยังนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จนผู้ว่า ฯสั่งการให้นายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชและชมรมคนทำความดีสันติสุขนำถุงยังชีพและน้ำดื่มจำนวน 3 ชุดเข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ( 21 ม.ค.) และล่าสุดเจ้าหน้าที่อำเภอเมือง ลงตรวจสอบช่วยเหลือและเสนอเรื่องให้ผู้ว่า ฯอนุมัติกรอบในการช่วยเหลือโดยจะสร้างบ้านใหม่ให้สองยายหลาน ท่ามกลางความดีใจของสองยายหลานเป็นอย่างมาก ตามที่ได้เสนอข่าวมาเป็นลำดับแล้วนั้น
(25 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (24 ม.ค.)นายอภินันท์ เชาวลิต นายก อบต.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้มอบเงินให้นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เพื่อให้นำไปมอบช่วยเหลือสองยายหลาน โดยพบว่า น.ส.อลิสรา หลานสาวยังไม่กลับจากโรงเรียนเนื่องจากเยนภาคบ่ายเลิกเรียนในเวลาประมาณ 18.30 น.อย่างไรก็ตามได้มีหลานของยายอีกคนที่ไปมีครอบครัวอยู่ในท้องที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้นำลูกเล็ก ๆ อีก 2 คนมาอยู่เป็นเพื่อนคอยดูแลปรนนิบัติยาย เพราะยายไม่สามารถเดินได้
นางเต๊ะ กูเปี้ย กล่าวว่าตนเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นเอ็นเดินไปไหนไม่ได้มาหลายเดือนแล้ว ก่อนหน้านี้ตนไปหาหมอพื้นบ้านที่ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา บีบนวดคลายเส้นอยู่นานนับเดือนก็ไม่หาย จึงกลับมาอยู่บ้าน (กระท่อม) กับหลานสาวเหมือนเดิม จนเมื่อช่วงพาบุปาบึกพัดถล่มจึงมีหลานสาวอีกคนจาก อ.ท่าศาลา มาคอยดูแลปรนนิบัติเพราะน้องใบตาล หลานสาวต้องไปเรียนหนังสือ ซึ่งในวันนี้ (25 ม.ค.) หลานสาวที่มาดูแลตนจะต้องกลับไปบ้านที่ อ.ท่าศาลา แล้วโดยจะให้ลูกสาวอายุประมาณ 6 ขวบมาอยู่เป็นเพื่อนในช่วงที่น้องใบตาล ไปเรียนหนังสือ
หลังจากนายไพฑูรย์ อินทศิลา มอบเงินจำนวน 10.000 บาทของนายอภินันท์ เชาวลิต นายก อบต.ท่าศาลาให้คุณยายเตะ แล้วคุณยายเต๊ะ กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณผู้ว่า ฯ นายอภินันทท์ และทุกคนที่ให้การช่วยเหลือตน ตนปลื้มใจดีใจเป็นอย่างมาก และร่าจะตอบแทนเขาได้อย่างไร เงินจำนวนนี้ตนจะเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาของน้องใบตาลและใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่างประหยัดที่สุด โดยให้น้องใบตาลนำไปฝากเข้าบัญชีธนาคารต่อไป ในขณะที่นายไพฑูรย์ แจ้งให้คุณยายเต๊ะ ทราบว่ามีผู้ใจบุญหลายโอนเงินช่วยเหลือเข้าบัญชีธนาคาร คาดว่าจะมียอดเงินในบัญชีอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อน้องใบตาลนำเงินไปฝากและปรับสมุดบัญชีจะทราบว่ามียอดเงินที่ผู้ใจบุญโอนเข้ามาช่วยเหลือรวมจำนวนเท่าไร่
คุณยายเต๊ะ กล่าวการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้อนุมัติกรอบการช่วยเหลือสร้างบ้านใหม่ให้กับคุณยายและหลานสาวว่า ตนรู้สึกดีใจแต่ก็หนักใจไม่รู้จะสร้างบ้านได้ที่ไหน เพราะตนไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง หากจะสร้างบ้านถาวรบนที่ดินที่อยู่ในปัจจุบันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าเจ้าของที่ดินจะให้สร้างหรือไม่ ทุกวันนี้เขาให้สร้างกระท่อมอยู่ฟรี ๆ ไม่ได้คิดค่าเช่าใด ๆ จึงต้องหารือกับหลานอีกทีว่าจะหาที่ดินตรงไหน อย่างไรให้ผู้ว่า ฯช่วยสร้างบ้านให้ หรือถ้าท่านผู้ว่า ฯจะช่วยหาที่ดินในการสร้างบ้านให้ด้วยก็คงดี แต่ตนอาศัยอยู่ในละแวกนี้มานานกว่า 30 ปีหากเป็นไปได้อยากจะอยู่ในบริเวณใกล้เคียงนี้มากกว่า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในส่วนของสะพานไม้ที่เดินข้ามคลองระหว่างกระท่อมคุณยายกับวัดชลเฉนียน (วัดชายคลอง) ที่ชำรุดหักพังจนไม่สามารถเดินข้ามได้นั้น ได้มีเพื่อนบ้านคนหนึ่งชื่อ “ตาเกียรติ” ซึ่งเคยพึ่งพาอาศัยคุณยายเต๊ะ มาก่อนหน้านี้ได้นำไม้มาช่วยซ่อมแซมสะพานจนสามารถเดินข้ามได้แล้ว แต่ก็มีปัญหาที่มีต้นไม้ กิ่งและสิ่งปฏิกูลจำนวนมากลอยมาตอดอยู่บริเวณสะพานจนทำให้น้ำไหลไม่สะดวกและหากน้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้นสะพานไม้ก็อาจจะหักพังใช้การไม่ได้อีกอย่างแน่นอน จีงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยรื้อเศษกิ่งไม้ ต้นไม้และสิ่งปฏิกูลที่มากับน้ำอัดแน่นอยู่ที่สะพานไม้ออกจะทำให้น้ำไหลได้สะดวกและสามารถใช้สะพานข้ามคลองดังกล่าวได้อย่างสะดวกและปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น.


ไพฑูรย์ อินทศิลา/กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
25 ม.ค. 2562