ข่าวด่วนเมืองคอน » ม็อบร้อน!!ม็อบชาวบ้าน 300 คนรวมพลังคัดค้าน 3 โครงการยักษ์แก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองคอน-เชิญหมอผีชื่อดังทำพิธีรวมดิน,น้ำสาปแช่งคนคิดไม่ดีต่อบ้านเมือง

ม็อบร้อน!!ม็อบชาวบ้าน 300 คนรวมพลังคัดค้าน 3 โครงการยักษ์แก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองคอน-เชิญหมอผีชื่อดังทำพิธีรวมดิน,น้ำสาปแช่งคนคิดไม่ดีต่อบ้านเมือง

22 มกราคม 2019
686   0

ม็อบร้อน!!ม็อบชาวบ้าน 300 คนรวมพลังคัดค้าน 3 โครงการยักษ์แก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองคอน-เชิญหมอผีชื่อดังทำพิธีรวมดิน,น้ำสาปแช่งคนคิดไม่ดีต่อบ้านเมือง

ม็อบชาวบ้าน 300 คน รวมพลังหน้าศาลหลักเมืองและหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชคัดค้าน 3 โครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองคอน –ทำพิธีอัญเชิญ “พังพะการ” อดีตทหารเอกเจ้าพญาศรีธรรมโศกราชสาปแช่ง-ย้ำให้รัฐบาททบทวนและยกเลิกโครงการก่อนพากันสลายตัวไปในที่สุด

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 ม.ค.2562 ที่บริเวณศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ได้อ้างว่าเป็นกลุ่มประชาชนเครือข่ายปกป้องดินน้ำลมป่าและเครือข่ายด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกว่า10 องค์กร นครศรีธรรมราช จำนวนกว่า 300 คน นำโดยนายวราห์ จันทร์มณี นายเรียง สีแก้ว เป็นแกนนำ เพื่อเรียกร้องคัดค้านโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำวังหีบ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช อ่างเก็บน้ำคลองสังข์ อ.ทุ่งใหญ่ และคลองผันน้ำบรรเทาอุทกภัย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หรือโครงการบรรเทาอุทกภัยนครศรีธรรมราช ของกรมชลประทาน งบกว่า 9,580พัน ล้านบาทนั้น

โดยกลุ่มผู้ประท้วงมีการเขียนป้ายข้อความจำนวนมากคัดค้านโครงการดังกล่าว พร้อมธงสีเขียวและธงสีชมพู เช่น ข้อความ “หยุดคลองผันน้ำ ทำลายคลอดท่าดี ซ้ำเติมภัยแล้ง เมืองนคร” “คลองผันน้ำไม่ได้แก้ปัญหาน้ำท่วม ซ้ำเติมภัยแล้งเมืองนคร” ฯลฯ โดยมีกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมาก นำโดย พ.ต.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป. มาคอยรักษาความสงบเรียบร้อย

ซึ่งนายวราห์ และนายเรียง ได้ร่วมกันกล่าวว่าโครงการดังกล่าวข้างต้นมีที่มาไม่ชัดเจน แก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งไม่ได้จริง ตั้งข้อสังเกตสร้างแหล่งน้ำตอบโจทก์นายทุน สร้างนิคมอุตสาหกรรม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต่าง ๆ ใน 3โครงการต่างรู้ทันและได้รับความเดือดร้อนจากการเวนคืนที่ดินต้องทิ้งถิ่นฐานบ้านเรือนที่เคยอาศัยอยู่มานานหลายสิบปี ชาวบ้านทั้ง 3โครงการจึงเดินทางมารวมตัวเพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ยุติโครงการ หยุดคุกคามชาวบ้าน ด้วยอำนาจไม่ชอบธรรม

หลังจากชาวบ้านทั้งหมดได้รวมตัวบริเวณหน้าศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช แล้วพร้อมใจกันอ่านโองการบนบานศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชเพื่อให้การเคลื่อนไหวของชาวบ้านได้รับชัยชนะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องรักษาลูกหลานให้มีความสงบสุขร่มเย็น จากนั้นกลุ่มชาวบ้านผู้คัดค้านได้ตั้งแถวเดียวเคลื่อนขบวนจากสนามหน้าเมืองไปตามถนนราชดำเนินมุ่งหน้าไปศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช และรวมตัวกันหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพระยานครน้อย โดยได้มีการนำดิน น้ำจาก 3 พื้นที่โครงการทั้ง 3 แห่งมารวมผสมกันเป็นเนื้อเดียวกัน โดยมีนายอาคม สมหวัง หรือ“หมออาคม” หมอไสยศาสตร์มาทำพิธีให้ชาวบ้านประสบชัยชนะและสาปแช่งผู้ที่คิดไม่ดีกับบ้านเมือง พร้อมทั้งใช้ซึ่งระบุว่าเป็นดาบพระยาพังพะกาฬ ทหารเอกของเจ้าพญาศรีธรรมโศกราช ในอดีตให้ออกมาฟาดฟันลงบนกองดินน้ำ เป็นการเอาฤกษ์เอาชัยในการต่อสู้คัดค้าน 3 โครงการ ก่อนสลายตัวในเที่ยงวันเดียวกันโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด.

ไพฑูรย์ อินทศิลา/กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
21 ม.ค. 2562