ข่าวด่วนเมืองคอน » ผู้ว่าสั่งลุยช่วยเหลือผู้ประสพภัยปาบึกเดินหน้าเต็มสูบโดยไม่มีเงื่อนใขชุดสร้างบ้านเริ่มสร้างแล้ววอนข้าราชการอย่าเกียร์ว่าง

ผู้ว่าสั่งลุยช่วยเหลือผู้ประสพภัยปาบึกเดินหน้าเต็มสูบโดยไม่มีเงื่อนใขชุดสร้างบ้านเริ่มสร้างแล้ววอนข้าราชการอย่าเกียร์ว่าง

18 มกราคม 2019
605   0

ภาครัฐ,เอกชนเดินหน้าสร้างบ้านผู้ประสบภัยพายุปาบึก 311 หลัง-เริ่มคิกออฟ 47 หลังใน อ.เฉลิมพระเกียรติ


(18 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ นายวินัย รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกับนายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบก.ภ.8 พระครูภัทรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเขาเหล็ก อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช จ่าโทโกเมศร์ ทองบุญชู เป็นผู้ประสานงานเครือข่ายจัดการภัยพิบัติจังหวัดนครศรีธรรมราช พ.อ.จรัญรัตน์ พงษ์สุวรรณ ผู้บังคับหน่วยทหารช่างเฉพาะกิจ กรมการทหารช่าง จ.ราชบุรี พ.ท.ธีร์รัฐ เกียรติอภิวสุ ผู้บังคับกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ กรมการทหารช่าง พ.ท.นิคม ธรรมนารถสกุลผู้บังคับกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ กองทัพภาคที่ 1 นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมประชุมเพื่อวางแนวทางการก่อสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัยพายุปาบึก ซึ่งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติมีบ้านพังเสียหายทั้งหลังรวม 47 หลัง
พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบก.ภ.8 กล่าวว่าทาง พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 ได้มอบหมายให้ตนเข้าร่วมประชุมเพื่อรับก่อสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัยพายุปาบึก โดยในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ บ้านพังทั้งหลัง 47 หลัง ทางตำรวจภูธรภาค 8 จะร่วมกับพระครูภัทรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเขาเหล็ก อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช รับดำเนินการก่อสร้างบ้านใหม่ให้ผู้ประสบภัยจำนวนพังเสียหายทั้งหลัง 10 หลัง ส่วนที่เหลือทางหน่วยงานอื่น ๆ จะแบ่งกันรับผิดชอบก่อสร้างให้และจะดำเนินการก่อสร้างไปพร้อม ๆ กัน
ส่วนอีก 32 หลัง ทางกรมทหารช่าง จ.ราชบุรี ทั้งในส่วนของกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ กรมการทหารช่าง และกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ กองทัพภาคที่ 1 รับดำเนินการก่อสร้างจำนวน 15 หลัง เครือข่ายจัดการภัยพิบัติจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 11 หลัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน อ.เฉลิมพระเกียรติ ตำวน 3 หลัง และชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอีก 3 หลัง รวม 42 หลัง
และก่อนหน้านี้ พ.อ.สุรเทพ หนูแก้ว รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 /รองผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองพลทหารราบที่ 5 ทหารกองพลทหารราบที่ 5 (พล.ร.15) ระดมกำลังพลสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัยพายุปาบึกที่อำเภอเฉลิมจำนวน 5 หลัง และได้เริ่มก่อสร้างหลังแรกให้นางสมใจ สาริบัว อายุ 48 ปี เลขที่ 492 หมู่ 1 ต.สวนหลวง อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งบ้านถูกต้นไม้ใหญ่ทับบ้านเรือนจนพังเสียหายทั้งหลัง โดยมีกำหนดแล้วเสร็จหลังแรกภายใน 7 วัน
นางสมใจ สาริบัว กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุ 4 ม.ค. 2562 ได้เกิดลมแรงมาก จนไม่กล้าอยู่ใน จึงรีบหลบหนีออกจากบ้านไปอาศัยอยู่ที่บ้านญาติ และไม่นานปรากฏว่าต้นตะเคียนขนาดใหญ่ล้มทับบ้านถึง 4 ต้นจนพังเสียหายยับเยินทั้งหลัง ถือว่าโชคดีที่หลบหนีออกจากบ้านได้ทันหากอยู่ในบ้านอาจจะบาดเจ็บหรือเสียชีวิตก็ได้ ขอขอบคุณที่ทหารและฝ่ายปกครองอำเภอเฉลิมพระเกียรติมาช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ให้
ในขณะที่นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับการร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากนายสุริยะ ระฆังทอง อยู่บ้านเลขที่ 130 / 4 หมู่ที่ 2 ต. ปากพนังฝั่งตะวันตก อ. ปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากกระท่อมที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหายจากพายุโซนร้อนปาบึก ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือหรือซ่อมแซมแต่อย่างใด จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบพบว่าบ้านหรือกระท่อมหลังดังกล่าวเป็นกระท่อมเก่า ๆ ปลูกอยู่ในเขตที่ป่าสงวนป่าชายเลน ริมคลอง เสายกพื้นที่สูงประมาณ 40 ซ.ม.ฝาหนังกั้นด้วยไม้ไผ่ขัดและสังกะสี หนังคามุงจากได้รับผลกระทบจากลมพายุปาบึกทำให้หลังคาปลิวหายไปทั้งหมด ด้านหน้าหลังคามุงจากเช่นกันถูกลมพายุจนหักหล่นลงมาคาอยู่ ข้าวของภายในบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว จึงให้ทางอำเภอจัดเจ้าหน้าที่ลงมาทำบันทึกตรวจสอบพร้อมนำทีมช่างเข้าช่วยซ่อมแซมบ้านหลังดังกล่าวจนแล้วเสร็จภายในวันเดียวกัน สร้างความดีใจให้กับนายสุริยะ เป็นอย่างมาก
ทางด้านนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม Big Cleaning Dayโดยมีนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอขนอม หัวหน้าส่วนราชการ สมาคมท่องเที่ยวขนอม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฯ และประชาชนจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ”ร่วมกิจกรรม Big Cleaning Day ภายใต้โครงการ “รักจังขนอม สะอาดตา สะอาดใจ” โดยการเก็บขยะตลอดแนวชาดหาดหาดหน้าด่าน หาดหัวถนนพื้นที่ ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเป็นฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก โดยระดมกำลังและเครื่องมือจากทุกภาคส่วนราชการให้ช่วยกันทำความสะอาด ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมในกิจกรรมในครั้งนี้
นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2562 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้ตนพร้อมด้วยหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางไปประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรายงานสถานการณ์สาธารณภัยจากพายุโซนร้อนปาบึก รวมทั้งการขอรับการช่วยเหลือจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งในเบื้องต้นที่ประชุมได้พิจารณาให้ความเห็นชอบการใช้เงินกองทุนดังกล่าว ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยมอบเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 50,000 บาท จำนวน 3 ราย สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราชมีบ้านพังเสียหายทั้ง จำนวน 311 หลัง ขณะนี้หลายพื้นที่เริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้ว โดยได้รับความร่วมมือจากทหารบก ทหารเรือ ตำรวจภูธร ตำรวจตะเวนชายแดน เรือนจำ กศน. ปกครอง และหน่วยงานอื่น ๆ ในการก่อสร้าง สำหรับบ้านเรือนที่เสียหายบางส่วน จำนวน 50,197 หลัง ทางท้องถิ่นได้ซ่อมแซมแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์
“ ในส่วนของความเสียหายด้านอื่น ๆ ยังอยู่ระหว่างการสำรวจ โดยเฉพาะด้านการเกษตร ทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ ประมง ผู้ว่าราชการจังหวัดได้กำหนดให้สำรวจแล้วเสร็จภายในวันที่ 25 มกราคม 2562 เพื่อจะได้ช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบและหลักเกณฑ์ของทางราชการโดยเร่งด่วนต่อไป สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาด้านอื่น ๆ ทางจังหวัด หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรการกุศลต่าง ๆ ได้ช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ได้ทางจังหวัดได้มีการจัดบิ๊กคลีนนิ่ง เพื่อทำความสะอาดพื้นที่ประสบภัยแล้วเช่นกันด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน”
นอกจากนี้ พล.ต.ต.สุรเขษฐ์ หักพาล รักษาการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.ผบช.สตม.)ได้มอบเครื่องครัวจำนวน 300 ชุดให้กับผู้ประสบภัยพายุปาบึกที่บ้านพังเสียหายทั้งหลังครอบครัวละ 1 ชุดอีกด้วย.


ยุทธนา แต่งวงศ์/ข่าว
สมาคมสื่อมวนชล/ภาพ