ข่าวประชาสัมพนธ์ » ได้ดั่งใจ!!ภาคเอกชนเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติฯยกทีมมุงหลังคาบ้าน”คุณทวด 5 แผ่นดินเสร็จเรียบร้อยแล้ว-นายก ทต.นาสารโต้ชาวบ้านให้ข่าวไม่จริง

ได้ดั่งใจ!!ภาคเอกชนเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติฯยกทีมมุงหลังคาบ้าน”คุณทวด 5 แผ่นดินเสร็จเรียบร้อยแล้ว-นายก ทต.นาสารโต้ชาวบ้านให้ข่าวไม่จริง

16 มกราคม 2019
356   0

ได้ดั่งใจ!!ภาคเอกชนเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติฯยกทีมมุงหลังคาบ้าน”คุณทวด 5 แผ่นดินเสร็จเรียบร้อยแล้ว-นายก ทต.นาสารโต้ชาวบ้านให้ข่าวไม่จริง


ภาคเอกชนเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติเมืองคอนยกทีมมุงหลังคาบ้าน”คุณทวด 5 แผ่นดินเสร็จเรียบร้อยแล้ว-นายก ทต.นาสารโต้ชาวบ้านให้ข่าวไม่เป็นความจริง-ระบุลงพื้นที่ช่วยเหลือผูประสบภัยต่อเนื่องชี้บ้านอีกจำนวนมากพังเสียหายมากกว่าบาน“ทวดแปลก”เสียอีก
จากกรณีที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับมอบหมายจากนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เดินทางเข้าไปตรวจสอบช่วยเหลือ ครอบครัวของนางแปลก ดั่งสะท้าน หรือ “ทวดแปลก” อายุ 102 ปี คุณทวด 5 แผ่นดิน อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 1/1หมู่ 6 ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุโซนร้อนปาบึกพัดถล่ม ทำให้ต้นไม้หักโค่นทับบ้านจนพังเสียหาย โดยเฉพาะกระเบื้องมุงหลังคาแตกเกือบทั้งหลัง และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด ๆ ต้องนอนในบ้านเมื่อฝนตกน้ำฝนจะรั่วและสาดเข้าไปในบ้านจนถึงที่นอนของคุณทวดแปลก ซึ่งอาศัยอยู่ 3 ชีวิตรวมกับลูกสาวและหลานชายที่สติไม่สมประกอบ จนทางผู้ว่าราชการจังหวัดมอบหมายให้นายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัดมอบถุงยังชีพให้สมาคมสื่อมวลชนและชมรมคนทำความดีสันติสุข นำเขาไปแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนจำนวน 50 ครัวเรือน และร้านยุ้ยล้งนคร บริจาคกระเบื้องมุงหลังคา 150 แผ่น ตะขอ 300 ชุดให้นำไปมอบให้ครอบครัวคุณทวดแปลกเพื่อมุงหลังคาบ้าน ตามที่เสนอข่าวมาแล้วนั้น
(17 ม.ค.)นายพยงค์ สงวนถ้อย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาสร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ได้ให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์ชี้แจงกรณีที่ชาวบ้านออกมาโวยวายและให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่าตั้งแต่เกิดเหตุยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด ๆ จากภาครัฐว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะทางเทศบาลได้ลงพื้นที่รับผิดชอบช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง การให้ข้อมูลของชาวบ้านไม่เป็นความจริงทำให้ทางเจ้าหน้าที่ อบต.เสียขวัญและกำลังใจเป็นอย่างมาก ทางนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาสาร จึงขอเรียนขอเรียนชี้แจงดังกล่าว และในกรณีของบ้านนางแปลก ดั่งสะท้าน หรือคุณทวด 5 แผ่นดินที่ได้รับความเสียหายนั้นในข้อเท็จจริงยังบ้านเรือนประชาชนหลังอื่น ๆ จำนวนมากที่ได้รับความเสียหายมากกว่านี้
ในขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้นายวิรัตน์ รักพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังและนายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัด ฯประสานกับศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชลจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อนำชุดซ่อมสร้างบ้านเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นองค์กรภาคประชาชน นำโดย จ.ท.โกเมศร์ ทองบุญชู เป็นผู้ประสานงานเครือข่าย ฯนำทีมช่างจำนวนเกือบ 10 คนเดินทางไปช่วยมุงกระเบื้องหลังคาบ้านให้ครอบครัวนางแปลก คุณทวด 5 แผ่นดิน โดยได้ทำการเคลื่อนย้ายคุณทวดแปลกด้วยรถเข็ญไปอยู่บ้านญาติชั่วคราว ก่อนเร่งมุ่งกระเบื้องหลังคาบ้าน โดยมีญาติ ๆและชาวบ้านมาช่วยเหลือจนสามารถมุงหลังคาบ้านนางแปลก จนแล้วเสร็จภายใน 6 ชม. และไม่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่หน่วยภาครัฐใด ๆ มาช่วยเหลือแม้แต่น้อย
จากนั้นได้มีการย้ายนางแปลก ดั่งสะท้าน หรือ “คุณทวด 5 แผ่นดิน” กลับมาอาศัยในบ้านสร้างความดีใจให้กับคุณทวดแปลกเป็นอย่างมากที่ได้รับการช่วยเหลือจนหลังคาไม่มีช่องโหว่ และไม่มีรอยรั่ว รอยแตกอีก และเป็นเหมือนทุกครั้งที่คุณทวดแปลกกล่าวให้ศีลให้พรทีมช่างเครือข่ายการจัดการภัยพิบัติจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลก จงดลบันดาล ประทานพรให้ผู้ที่มาช่วยเหลือมีความสุขความเจริญ แคล้วคาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา
ในขณะที่ จ่าโทโกเมศร์ ทองบุญชู เป็นผู้ประสานงานเครือข่ายจัดการภัยพิบัติจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทีมช่างเครือข่ายจัดการภัยพิบัติจังหวัดนครศรีธรรมราช แบ่งออกเป็นหลายชุดออกทำงานทุกวันในหลายอำเภอ อาทิ ชะอวด เฉลิมพระเกียรติ เชียรใหญ่ โดยอยากจะเรียนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ทราบว่าเท่าที่ลงพื้นที่พบว่าบ้านเรือนประชาชนที่พังเสียหายและไม่ได้ซ่อมแซมมีอีกจำนวนมาก พวกผมมีศักยภาพพอที่จะช่วยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ในขณะที่ยังมีพื้นที่ลำบากอีกจำนวนมาก สำหรับเครื่องครัว เครื่องนอนหากมีผู้ใจบุญบริจาคให้ถึงครอบครัวผู้ประสบภัยโดยเร็วจะดีมาก ๆ

เพราะชาวบ้านเขาเดือดร้อนมากจริง ๆ บางบ้านมีคนชรา ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ คนที่ใจบุญบริจาคช่วยเหลือจะได้บุญกุศลเป็นอย่างมาก.

ไพฑูรย์ อินทศิลา/กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
17 ม.ค. 2562