ข่าวด่วนเมืองคอน » ชาวเมืองคอนร้องสื่อ ฯ ถนน 25 ล้านสร้างแล้วเสร็จแต่ไม่สามารถเปิดใช้ได้ตามปกติ

ชาวเมืองคอนร้องสื่อ ฯ ถนน 25 ล้านสร้างแล้วเสร็จแต่ไม่สามารถเปิดใช้ได้ตามปกติ

5 ธันวาคม 2018
1640   0

ชาวเมืองคอนร้องสื่อ ฯ ถนน 25 ล้านสร้างแล้วเสร็จแต่ไม่สามารถเปิดใช้ได้ตามปกติ
ชาวเมืองคอนร้องสื่อ ฯ ถนน 25 ล้านสร้างแล้วเสร็จแต่ไม่สามารถเปิดใช้ได้ตามปกติ-แฉเหตุเจ้าของที่รายใหม่ดินเบี้ยวไม่ยอมรับเงินชดเชยที่ดิน-ระบุเจ้าของที่ดินเดิมและชาวบ้านหลายรายบริจาคให้เป็นถนนสาธารณะและใช้เป็นถนนสาธารณะมานานนับ 10 ปี


(4 ธ.ค.) นายอับดุลวาเหต ตวนภูพงค์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 294/8 หมู่ 10 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เข้าร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชว่า ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชดำเนินการก่อสร้างถนน เพื่อระบายการจราจรที่ติดขัด โดยแยกจากถนนสายนครศรีธรรมราช-หัวไทร ไปยังสามแยกนาหลวง รวมระยะทาง 1.9 กม. โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ๆ แรกระยะทาง 700 เมตร งบประมาณ 9 ล้านบาทเศษ ช่วงที่ 2 ระยะทาง 1.2 กม.ใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท โดยมีจุดประสงค์เพื่อระบายการจราจรที่จะเข้าตัวเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งติดขัดอย่างหนักช่วงสี่แยกหัวถนน-ศาลามีชัย ซึ่งเป็นโครงการของแขวงทางหลวงชนบท กรมทางหลวงชนบท และได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 แต่จนถึงขณะนี้ยังปิดการจราจรไม่สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมากและยังสร้างความเสียหายให้กับทางราชการอีกด้วย
หลังได้รับการร้องเรียนผู้สื่อข่าวจึงประสานงานนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยผู้ว่า ฯสั่งการให้นายตระกูล หนูนิล. ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ในเบื้องต้นพบว่าถนนสายดังกล่าวได้ก่อสร้างจนแล้วเสร็จเกือบตลอดทั้งสาย เหลือเพียงส่วนที่จะเชื่อมต่อกับถนนสายนครศรีธรรมราช-สงขลา ซึ่งได้ก่อสร้างเข้ามาได้ประมาณ 235 เมตร และเหลืออยู่แค่ประมาณ 4.5 เมตรเท่านั้นที่ยังไม่ได้ลาดยาง ทำให้แขวงทางหลวงชนบทไม่สามารถเปิดใช้ได้ตามปกติ และได้นำแท่งแบริเออร์ และกรวยพลาสติกมาปิดกั้นเป็นช่วง ๆ พร้อมปิดป้ายประกาศว่า “ถนนสายนี้ยังไม่เปิดใช้เป็นทางสาธารณะ “ อย่างไรก็ตามยังมีประชาชนบางส่วนที่ใช้รถ จยย. ได้ฝ่าฝืนขับรถ จยย.มาตามถนนสายนี้โดยพยายามหลบเลี่ยงแท่งแบริเออร์ และกรวยพลาสติก
นายอับดุลวาเหตุ ตวนภูพงค์ ผู้ร้องเปิดเผยว่า ถนนสายนี้ชาวบ้านเรียกร้องมานานแล้ว โดยได้ทำการบริจาคที่ดินด้วยวาจาให้กับทางราชการเพื่อเป็นถนนสาธารณะมานานนับ 10 ปีแล้วแต่เมื่อก่อนทำเป็นถนนดินลูกรัง ประชาชนใช้สัญจรไปมาโดยตลอด จนเมื่อทางราชการเข้ามาสำรวจและเริ่มก่อสร้างโดยไม่มีใครคัดค้านแต่อย่างใด จนเมื่อถนนสร้างมาจนเกือบแล้วเสร็จและจะเชื่อมกับถนนสายนครศรีธรรมราช-หัวไทร กลับมีบุคคลคนหนึ่งนำโฉนดที่ดินมาบอกว่าที่ดินในจุดที่ถนนจะตัดผ่านกั้นแนวเขตที่ดินกว้าง 15 เมตร ยาว 4.5 เมตร เป็นของตัวเอง โดยซื้อมาจากทายาทของเจ้าของที่ดินเดิม ที่เคยบริจาคที่ดินให้สร้างถนนรายหนึ่งเสียชีวิตและเจ้าของที่ดินรายใหม่ไม่ยอมให้ถนนตัดผ่าน ในที่สุดแขวงทางหลวงชนบทต้องไกล่เกลี่ยเพื่อจะทำถนนให้แล้วเสร็จ โดยเจ้าของที่รายดังกล่าวจะขอค่าที่ดิน 5 แสนบาท แต่มีการต่อรองกันเหลือเพียง 3 แสนบาทและนัดจ่ายเงินทำสัญญากันอีก 10 วัน แต่เมื่อถึงวันนัดจ่ายเงินทางเจ้าของที่ดินรายดังกล่าวกลับเบี้ยวไม่ยอมรับเงิน 3 แสนบาทตามที่ตกลงกันไว้ จนถนนในส่วนอื่น ๆ สร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนกันยายนเหลือเฉพาะในส่วนดังกล่าวที่จะทำเป็นถนนลาดยาง กว้าง 9 เมตร ยาว 4.5 เมตร ไม่สามารถสร้างได้ ทางแขวงทางหลวงชนบาทจึงไม่สามารถเปิดให้ถนนสายนี้ได้ โดยไม่สามารถเจรจาตกลงกันเจ้าของที่ดินได้ ถนนสายนี้จึงปล่อยคาราคาซังมาจนถึงทุกวันนี้
ชาวบ้านทุกคนที่บริจาคที่ดินให้กับทางราชการเพื่อทำเป็นถนนสาธารณะมาตั้งแต่ต้น จึงอยากให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบ เร่งหาทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้สามารถราดยางถนนในส่วนที่เหลือแค่ 4.5 เมตรดังกล่าวและเปิดให้ใช้ถนนสายนี้ได้โดยเร็วที่สุด โดยหากจำเป็นต้องพึ่งกระบวนการยุติธรรม ตนพร้อมด้วยชาวบ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านพร้อมที่จะเป็นพยานยืนยันว่าที่ดินในจุดดังกล่าวทางเจ้าของที่ดินเดิมได้กล่าวด้วยวาจามอบให้กับทางราชการสร้างถนนสาธารณะมาก่อนแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็ใช้เป็นทางสาธารณะมานับ 10 ปีแล้ว โดยเมื่อทราบว่าทางราชการจะก่อสร้างถนนสายยางเจ้าของที่ดินรายใหม่นี้จึงมาขอซื้อที่ดินจากทายาทของเจ้าของเดิม ซึ่งตอนที่มีการซื้อขายกันใหม่เจ้าของที่ดินรายใหม่ได้เอาดินมากองเพื่อปิดทางบนถนนดังกล่าวแต่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่ไม่ยอมเนื่องจากเป็นทางสาธารณะที่ประชาชนใช้ในการสัญจรมาตั้งแต่ต้น เจ้าของที่ดินจึงรีบมาเกลี่ยกองดินที่ขวางออกไป และในตอนที่เริ่มก่อสร้างถนนลาดต่อเนื่องหลายเดือนทำไมเขาไม่มาคัดค้าน แต่เพิ่งมาคัดค้านในช่วงที่ถนนสร้างเกือบเสร็จหมดแล้ว จึงถือว่าเของที่ดินรายนี้มีเจตนาไม่บริสุทธิ์
ทั้งนี้นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการในเบื้องต้นให้มีการปรับเกลี่ยถนนให้สามารถสัญจรไปมา และกำชับให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเร่งเจรจาหาข้อยุติเพื่อเร่งก่อสร้างและเปิดใช้ถนนสายนี้ให้ทันในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ซึ่งจะสามารถระบายรถยนต์ที่จะเข้าตัวเมืองนครศรีธรรมราชได้ จำนวนมากตามวัตถุประสงค์ของการสร้างทางถนนเส้นนี้ หากเจรจาตกลงกันได้ทางแขวงทางหลวงชนบทจะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ได้โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 วัน ทั้งนี้จะได้เชิญเจ้าของที่ดินมาเจรจาหาข้อยุติอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ เพื่อจะได้ยุติปัญหาไม่ต้องถึงขั้นฟ้องร้องให้ศาลพิพากษา ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานานหลายเดือน