ข่าวด่วนเมืองคอน » ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกแม่ชีคนดังพร้อมพวกรวม 4 คนรับทราบข้อกล่าวหา–หลังนำภาพพระกอดจูบสีกาอ้างเป็น รก.เจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอน(ชมคลิป)

ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกแม่ชีคนดังพร้อมพวกรวม 4 คนรับทราบข้อกล่าวหา–หลังนำภาพพระกอดจูบสีกาอ้างเป็น รก.เจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอน(ชมคลิป)

3 ธันวาคม 2018
1089   0

 

ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกแม่ชีคนดังพร้อมพวกรวม 4 คนรับทราบข้อกล่าวหา–หลังนำภาพพระกอดจูบสีกาอ้างเป็น รก.เจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอน(ชมคลิป)
จากกรณีที่พลตรีอาคม พงศ์พรหม รองแม่ทัพน้อยที่ 4 /รอง ผบ.กกล.รส.ทภ.4 พร้อมด้วยชุดรักษาความสงบกองบัญชาการควบคุม มณฑลทหารบกที่ 41 ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สนธิกำลังเข้าช่วยเหลือการเคลื่อนย้ายสิ่งของแม่ชี ชะอ้อน คำฝาง อายุ 77 ปีออกจากวัดแสงแรง ตำบลโพธิ์ทอง อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช  ทั้งนี้สืบเนื่องจากอดีตเจ้าอาวาสวัดได้มรณภาพมาเป็นเวลาหลายปี ทำให้วัดว่างเจ้าอาวาสมานาน มีแต่แม่ชีชะอ้อน คำฝาง เป็นผู้ดุแลอยู่ ซึ่งวัดมีอาณาเขตติดกับ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ทางคณะสงฆ์ โดยเจ้าคณะจังหวัดได้ตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่มารักษาการหลายรูปจนถึงบันจุบัน แต่ก็ไม่สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์และปกครองแม่ชีได้ เนื่องจาก  มีการมั่วสุมยาเสพติดภาพในวัดโดยมีวัยรุ่นที่อยู่นอกวัดเข้ามาเป็นประจำ  เจ้าอาวาสโดนข่มขู่ ด้วยคำพูดและจะทำร้ายร่างกายจากบริวารแม่ชีชะอ้อน คำฝาง ไม่อยู่ในโอวาท และไม่ปฏิบัติคำสั่งของเจ้าอาวาสวัดหลายครั้ง ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2561 แม่ชีชะอ้อน พร้อมบุตรสาว บุตรชายและนายณรงค์ บัณฑิต อายุ 58 ปี อดีตพระลูกวัดแสงแรง ได้เข้ามาร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ปฏิเสธว่าตัวเองไม่ได้ได้ทำความผิดใด ๆตามที่ทางหน่วยงานภาครัฐกล่าวหาและขับไล่ออกจากวัด นายณรงค์ บัณฑิต นำภาพพระภิกษุกอดจูบกับผู้หญิงมายืนยันว่าเป็นพระรูปเดียวกับรักษาการเจ้าอาวาสวัดแสงแรง  ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
(3 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากพระปลัดวิรุฬห์  รักขิตธมฺโม  รักษาการเจ้าอาวาสวัดแสงแรง  อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้นำภาพ/คลิปและข้อความข่าวที่ถูกนำเสนอทางสื่อมวลชนพร้อมเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.เกษมสิทธิ์ จำปาทอง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ดำเนินคดีกับแม่ชีชะอ้อน คำฝาง นายณรงค์ บัณฑิต พร้อมลูกชายและลูกสาวของแม่ชะอ้อนในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยทางพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความพร้อมสอบปากคำพระปลัดวิรุฬ ผู้เสียหาย เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป
ต่อมาในคืนวันเดียวกันนายไพฑูรย์  อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชมสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช พร้อมสื่อมวลชนในสังกัดสมาคมสื่อมวลชนได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.เกษมสิทธิ์ จำปาทอง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ปากคำยืนยันว่าแม่ชีชะอ้อนพร้อมพวก ได้เดินทางเข้าร้องเรียนกับศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.จริง โดยรายละเอียดเป็นตามคลิป/ภาพและข้อความข่าวที่พระปลัดวิรุฬห์  รักขิตธมฺโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดแสงแรง นำมามอบเป็นหลักฐานในแจ้งความทุกประการ
ทางด้าน พ.ต.ท.เกษมสิทธิ์ จำปาทอง กล่าวว่า ตนจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดก่อนจะออกหมายเรียกแม่ชีชะอ้อนและพวกอีก 3 คนมารับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา คาดว่าในวันที่ 3 ธ.ค.2561 น่าจะออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดได้ นอกจากนี้ผู้ถูกกล่าวหาบางคนจะถูกดำเนินคดีในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย เนื่องจากก่อนเข้าร้องเรียนศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนเขาได้นำภาพพระภิกษุที่กอดจูบกับสีกาไปโพสต์ในเฟซบุ๊คส่วนตัว ทำให้พระปลัดวิรุฬห์  รักขิตธมฺโม ได้รับความเสียหาย เรื่องนี้ทางตำรวจจะว่าไปตามพยานหลักฐานและให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย
  พระปลัดวิรุฬห์  รักขิตธมฺโมกล่าวว่า ก่อนหน้านี้คณะสงฆ์ได้มีคำสั่งแต่งตั้งอาตมาไปรักษาการเจ้าอาวาสวัดแสงแรง มาครั้งหนึ่งแล้วแต่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ เพราะโดนแม่ชีชะอ้อนและบริวารข่มขู่คุกคามด้วยวิธีการต่าง ๆ หลังจากนั้นทางคณะสงฆ์จึงแต่งตั้งพระภิกษุอีก 3 รูปไปรักษาการเจ้าอาวาสวัดแสงแรงแต่ไม่มีรูปไหนสามารถทนอยู่ได้ จนทางคณะสงฆ์กลับมาแต่งตั้งอาตมารอบ 2  ซึ่งเท่ากับว่ามีการรักษาการเจ้าอาอาวาสวัดแสงแรงถึง 4 รูป รวม 5 รอบ โดยในครั้งหลังนี้อาตมาได้รายงานปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่และพฤติกรรมของแม่ชีชะอ้อน ให้คณะสงฆ์ทราบ รวมทั้งฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครอง สำนักพระพุทธศาสนาและฝ่ายทหารทราบ จนเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ทางฝ่ายทหาร กองทัพภาคที่ 4 ร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรวมทั้งคณะกรรมการวัด ได้ร่วมกันประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหาอิทธิพลของแม่ชีชะอ้อน คำฝาง โดยมีพลตรีอาคม พงศ์พรหม รองแม่ทัพน้อยที่ 4 / รอง ผบ.กกล.รส.ทภ.4 เป็นประธานการประชุม ผลการประชุมลงมติให้แม่ชีชะอ้อน คำฝาง ออกจากวัด เพื่อให้เจ้าอาวาสวัดท่านใหม่ ได้เข้ามาดำเนินพัฒนาวัด แต่หลังจากนั้นเจ้าอาวาสวัดแสงแรงโดนคุกคาม ข่มขู่ จากบริวารแม่ชีในหลายรูปแบบ เจ้าอาวาสจึงได้ไปแจ้งความที่ สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราชและขอกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองเข้ามาช่วยเหลือในการขนย้ายสิ่งของแม่ชีและบริวารออกจากวัดเมื่อวันที่ 28 พ.ย.2561 ดังกล่าว
รักษาการเจาอาวาสวัดแสงแรง กล่าวต่อไปอีกว่า แต่แม่ชีชะอ้อน พร้อมพวกยังไม่ยุติบทบาทเดินทางไปร้องขอความเป็นธารรมกับศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช โดยนำภาพเก่าที่พระกอดจูบผู้หญิง ไปใส่ร้าย ใส่ความว่าเป็นภาพของอาตมา ทั้ง ๆ ที่แม่ชีชะอ้อนและพวกรู้ดีว่าไม่ใช่ภาพอาตมา และภาพดังกล่าวเคยถูกเปิดแพร่จนมีการตรวจสอบและสรุปชัดเจนว่าไม่ใช่อาตมา โดยใคร ๆที่เห็นก็ชี้ชัดๆได้ทันที แม้หน้าตาจะมีส่วนละม้ายคล้ายคล้ายอาตมาแต่เค้าโครงใบหน้า โหนกแก้มแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อายุก็มากกว่าอาตมา แต่แม่ชีชะอ้อนและพวกโดยเฉพาะนายณรงค์ บัณฑิต ยังยืนยันกับสื่อมวลชนหนักแน่นว่าใช่ภาพอาตมาเมื่อก่อนผอมแต่ตอนนี้อ้วนขึ้น โดยภาพดังกล่าวผู้หญิงที่ปรากฏในภาพมีตัวตนสามารถหามาแสดงตนได้หรือไม่  จึงเป็นการเจตนาใส่ร้ายป้ายสีให้อาตมาได้รับความเสียหายอย่างชัดเจน.
ไพฑูรย์  อินทศิลา /กัญญาณัฐ  เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
                 3ธ.ค. 2561