ข่าวด่วนเมืองคอน » อาชีพ !! ลักไก่แจ้เป็นอาชีพที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นบางกลุ่มสร้างรายได้อย่างสวยงามใช้เวลาแค่ไม่นานเท่านั้นเอง….

อาชีพ !! ลักไก่แจ้เป็นอาชีพที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นบางกลุ่มสร้างรายได้อย่างสวยงามใช้เวลาแค่ไม่นานเท่านั้นเอง….

2 ธันวาคม 2018
2777   0

โจรลักไก่ เป็นอีกกลุ่มอาชีพที่กำลังมาแรงและรายได้ดี ระบาดหนักในหลาๆพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช หลายชุมชนหลายหมู่บ้านที่เลี้ยงไก่พื้นบ้าน หรือที่เรียกว่า ไก่แจ้ หรือไก่เถือน ซึ่งเป็นที่นิยมเลิ้ยงกันมากก่อนหน้านี้มา 2-3 ปีที่แล้ว ทั้งไก่เถือนและไก่แจ้ ธรรมดาไก่เถือนหรือไก่ป่า จะป็นไก่ที่อยู่ในป่าลึกแต่เดียวนี้มีเลี้ยงกันตามบ้านทั่วไป

2 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่นบพิตำ อ.นบพิตำ นครศรีธรรมราช ว่ามีกลุ่มวัยรุ่นออกตระเวนขโมยไก่บ้านหรือไก่แจ้ ที่ชาวบ้านเพาะเลี้ยงมาจากสายพันธ์ไก่ป่า รูปร่างดีและเข้าตามตำราที่นักเลงไก่เขาเล่นกัน โดยใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะออกตระเวนไปตามถนนสายต่างๆในหมู่บ้านที่ห่างไกลชุมชน และมีบ้านเรือนห่างๆและเลิ้ยงไก่พื้นบ้านแบบที่ต้องการ

นายแดง หรือลุงแดง ทวีผล เป็นคนในชุมชนบ้านลานวัว ของตำบลกะหรอ เปิดเผยว่า ตนได้เลี้ยงไก่พื้นเมืองมานานหลายปีแล้วโดยแม่ไก่ส่วนมากจะเป็นไก่ป่าหรือที่เรียกว่าไก่เถือน ส่วนไก่ตัวผู้จะเป็นไก่แจ้หรือไก่เตี่ยง เริ่มแรกมีแค่คู่เดียวเท่านั้นเอง เพราะตั้งใจจะเลี้ยงแค่ให้กินเศษอาหารเท่านั้นและฟังเสียงขัน ไม่ได้เลี้ยงเป็นธุระกินอะไร แต่ระยะประมาณ 3 ปีกว่า จาก 1 คู่ ก็ออกมาเป็นหลายๆตัว รวมแล้วประมาณใกล้ 30 กว่าตัว ลุงแดงกล่าว….

ลุงแดงบอกว่า ทุกวันนี้ไก่หมดพันธุ์เลย วัยรุ่นขโมยหมด โดยขโมยในช่วงที่ลุงแดงเข้าสวนไปกรีดยางโดยที่ไม่มีใครอยู่เฝ้าบ้านสวนยางพาราอยู่ห่างจากบ้านหลายกิโลเมตรต้องออกจากบ้านตั้งแต่ตี 2 กลางคืน วัยรุ่นจึงใช้ระยะเวลาขโมยประมาณ 1 เดือนกว่าๆ ไก่ก็หายทั้งบ้าน โดยจะหายไปครั้งละ 1-2 ตัว จนหมด

วิธีขโมยไก่ของกลุ่มโจรนี้.  ลุงแดงบอกว่า จะใช้ไก่ตัวเมียเป็นตัวล่อ หรือที่เรียกว่าไก่ต่อ โดยจะนำติดตัวมา เมื่อสบโอกาสก็จะใช้ไก่ต่อตัวเมียเป็นตัวล่อให้ไก่ที่ต้องการเข้าติดกับดัก ส่วนมากจะใช้บ่วงเป็นตัวจับไก่หรือมัดไก่ตัวที่ต้องการ ส่วนมากจะหาโอกาสบ้านที่ไม่มีคนอยู่จะนั่งต่อไก่บริเวณใกล้ๆ โดยส่วนมากมัดไม่เข้าไปต่อในบริเวณบ้านแต่จะห่างจากบ้านไม่มากนัก

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามลุงแดงว่าทำไมไม่ไปแจ้งความ  ลุงแดงบอกว่า ช่วงที่หายไปแรกๆ ไม่รู้หรอกว่าโดนขโมย คิดว่ามันอาจจะตายตรงไหนสักที่ในป่าใกล้ๆบ้านนี้ เลยไม่คิดที่จะหาหรือคิดว่าโดนขโมย แต่พออยู่ๆ ไปมันค่อยๆเหลือน้อยลงทุกวัน จนหมดเลยสงสัยว่ามันหายไปไหน วันนั้นไม่ได้ไปกรีดยางเลยรู้ว่ามีวัยรุ่นมาขโมย โดยแอบดูวัยรุ่น 2 คน ขับมอเตอร์ไซค์มาจอดห่างจากบ้านพอสมควร แต่เป็นบริเวณที่ไก่ออกหากินเป็นประจำ ในตอนที่เห็นกลุ่มวัยรุ่นจอดรถ ลุงแดงบอกว่าก็ไม่ได้สนใจอะไรคิดว่ารถคงเสียคงจอดซ่อมรถอะไรสักอย่าง. แต่ที่ไหนได้มีเพื่อนบ้านที่ขับมาเตอร์ไซค์ผ่านกลุ่มวัยรุ่น มาบอกวันหลังว่า เด็กพวกนั้นขโมยไก่ลุง ลุงถึงรู้ว่าไก่ถูกขโมย. แต่ไม่คิดที่จะแจ้งความหรือเอาผิดอะไร หมดแล้วก็หมดเลยไม่ต้องเลี้ยงแล้วลุงแดงกล่าว….

ส่วนตลาดไก่แจ้ตอนนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาไก่ธรรมดา ประมาณตัวละ 500 บาทเป็นอย่างต่ำ คือไก่ที่ไม่สามารถลงสนามแข่งได้ ส่วนไก่ที่เพาะเลี้ยงอย่างดี ลงสนามแข่งได้เริ่มตันจากราคา 1 พันบาทถึงหลักหมื่นเลยที่เดียวช่วงนี้ ส่วนสนามแข่งตอนนี้มีทุกหมู่บ้านหมู่บ้านละ 2-3 สนาม ตลาดมืดไก่แจ้ถึงว่ากำลังมาแรงวันนี้……