คลิปข่าว » คลิป ชาวบ้านเมืองคอนริมเขาหลวงหอบผ้าหนีตายช้างป่า 9 เชือกบุกลงทำลายพืชสวนข้าวของในหมู่บ้าน

คลิป ชาวบ้านเมืองคอนริมเขาหลวงหอบผ้าหนีตายช้างป่า 9 เชือกบุกลงทำลายพืชสวนข้าวของในหมู่บ้าน

1 พฤศจิกายน 2018
284   0

ชาวบ้านเมืองคอนริมเขาหลวงหอบผ้าหนีตายช้างป่า 9 เชือกบุกลงทำลายพืชสวนข้าวของในหมู่บ้านเสียหายหลายรายการ

เมื่อ 31 ตุลาคม 61 ได้เปิดเผยจาก นายสมพร สุทธิบูลย์ สมาชิกเทศบาลตำบลนาเหรงในพื้นที่หมู่ที่ 9 และหมู่ที่ 6 ต.นาเหรง อ.นบพิตำ นครศรีธรรมราช ได้มีช้างป่ายกครอบครัวมาทำมาหากินอยู่ 9 เชือก เป็นเวลาหลายวันแล้ว ทำให้ชาวบ้านใน 2 หมู่บ้านต้องผวา หอบผ้าหอบของหนีตายไม่กล้าขึ้นไปรีดยางหรือนอนพักในแนวที่ช้างหากิน ทำให้ระบบประป่าหมู่บ้านเสียหายหลายจุดชาวบ้านประมาณกว่า 50 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน

จากการสอบถามของผู้สื่อข่าว มี 2 หมู่บ้านที่ช้างลงอาละวาดหาของกินและทำลายเข้าของเสียหายหลายรายการ มีบ้านย่านยาวและบ้านยอดเหลืองซึ่งมีประประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 50 กว่าครัวเรือน และพื้นที่ทำกินอีกหลายร้อยไร่ เช่น สวนมังคุด สานยางพารา สวนทุเรียน และสวนกล้วย ชาวบ้านต่างผวาไม่กล้านอนในเวลากลางคืน เพราะช้างออกตระเวรออกหากินทั้งกลางวันและกลางคืน

นายสุรชัย​ โชคสวัสดิ์​ (ใหญ่เชี้ยว)ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ต.นาเหรง อ.นบพิตำ นครศรีธรรมราช เล่าให้ฟังว่า ได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป่าแล้วเมื่อหลายวันก่อนและได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลตั้งแต่วันแรกๆที่ช้างลงมาหากินในเขตที่ชาวบ้านทำกิน และช่วยกันไล่ช้างให้เข้าป่าไปลึกๆ แต่ไม่เป็นผล ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ช่วยกันไล่ช้าง ก็ถูกช้างไล่วิ่งหนีตายกันหลายครั้งเช่นกัน โดยที่ชาวบ้านไม่สารถมาใช้ความรุนแรงได้หรือใช้เสียงดังๆได้ ช้างจะวิ่งเข้าหาตลอดโดยช้างไม่ได้กล้วสิ่งใดเลย เหมือนช้างแสนรู้

จากการสอบถามชาวบ้านที่เห็น ช้าง 9 เชือกกลุ่มนี้ จะหากินตลอดแนวเขาหลวงเป็นประจำทุกปี ปีนี้มีลูกช้าง 2 เชือกที่รวมในกลุ่มนี้ด้วยโดยมีพ่อแม่ช้างคอยปกปัองดูแลไม่ห่าง จะหากินในแนวเขาหลวงฝั่งนครศรีธรรมราชตลอดทั้งปีตามฤดูกาล เริ่มจากบ้านวังลุง บ้านยอกเหลืองและในกรุงชิง หมุ่นเวียนกันไปตามฤดู เลยทำให้ชาวบ้านต้องเจอช้างในทุกๆปี ในแต่ละปีช้างก็ตีวงกว้างในการหากินมาตลอด ปีนี้ก็เป็นปีที่ชาวบ้านต้องเผชิญช้างที่ยาวนานหลายวันกว่าปีก่อนๆ และช้างเองมีการเรียนรู้มากขึ้น โดยที่ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ไล่ไม่ไปและวิ่งเข้าใส่เจ้าหน้าที่จนวิ่งหนีตายกันในหลายต่อหลายครั้ง….

สำหรับชาวบ้านที่ต้องหอบผ้าออกจากพื้นที่ทำกินเพราะกล้วไม่รู้เวลาที่แน่นอนที่ช้างมาในเวลาไหน เลยทำให้หลายฝ่ายเฝ้าระวังกันตลอดในช่วงนี้ สำหรับสิ่งของที่เสียหายถูกช้างทำลายก็มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแล รวมไปถึงการเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของช้างในทุกวันก็มีเจ้าหน้าที่เฝ้าดูแลเช่นกัน