คลิปข่าว » คลิป ตาริน-ยายเจิม”คู่รักแท้ 4.0 l6fปลาบปลื้มพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร. 10 พระราชทานชีวิตใหม่ในบั่นปลายชีวิต

คลิป ตาริน-ยายเจิม”คู่รักแท้ 4.0 l6fปลาบปลื้มพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร. 10 พระราชทานชีวิตใหม่ในบั่นปลายชีวิต

1 พฤศจิกายน 2018
128   0

 

“ตาริน-ยายเจิม”คู่รักแท้ 4.0 l6fปลาบปลื้มพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร. 10 พระราชทานชีวิตใหม่ในบั่นปลายชีวิต
ตาริน-ยายเจิม คู่รักแท้ปลาบปลื้มพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร. 10 พระราชทานชีวิตใหม่บั่นปลายชีวิต-เผยรอยยิ้มอย่างมีคามสุขหลังทุกภาคส่วนแห่ช่วยต่อเนื่อง-ทหาร่วมโครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจเตรียมสร้างห้องส้วมให้ใหม่
จากกรณีที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากนายธนาชัย เกตุโรจน์ ประธานสภาทนายความเพื่อประชาชน จังหวัดนครศรีธรรมราชว่าได้พบสองสามีภรรยาวัยชรา คุณตาอายุ 78 ปี พิการแขนขาอ่อนแรงเดินไม่ได้ ตาบอดทั้งสองข้าง มีคุณยายอายุ 90 ปีซึ่งเป็นภรรยาเป็นคนคอยปรนนิบัติเลี้ยงดูคุณตาอย่างใกล้ชิด โดยทั้งสองเช่าห้องแถว เลขที่ 55/9 ซอยท่าเรือ 6 (ซอยลูกหลาน) หมู่ 10 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช อยู่อาศัย โดยทราบชื่อคุณตาคือนายวิน จันอ่อน อายุ 78 ปี และนางเจิม ช่วยทาศักดิ์ อายุ 90 ปี สองสามีภรรยา ที่อยู่ตามบัตรประชาชนเลขที่ 14 ซอยพัฒนา 3 ถนราชดำเนิน ต.ในเอง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยทั้งสองอยู่กินกันมานานเกือบ 60 ปีด้วยความยากลำบาก นับเป็นคู่สามีภรรยาในสังคมไทยที่ยึดมั่นในความรักแท้ ตามที่ได้เสนอข่าวมาแล้วนั้น
(1 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเยี่ยมตาวิน ยายเจิม สองสามีภรรยาคู่รักแท้ยุค 4.0 โดยพบว่าตั้งแต่ปากทางเข้าถูกพัฒนาตัดหญ้าและเก็บกวาดขยะมูลฝอยจนสะอาดสะอ้าน เมื่อเข้าไปถึงห้องเช่าของสองตายายซึ่งตามปกติจะสกปรกรกรุกรัง และมีกลิ่นเหม็นจากอุจจาระและปัสสาวะของคุณตาวิน แต่ในวันนี้ภายในบ้านได้รับการทำความสะอาด เก็บข้าวและจัดข้าวของเครื่องใช้ค่อนข้างเป็นระเบียบ โดยพื้นปูนภายในบ้านมีผ้ายางปูเต็มพื้นที่ และมีสิ่งของที่มีคนนำมาบริจาคห้างอยู่เต็มบ้าน อาทิ ฟูกที่นอนพร้อมผ้าปูที่นอนอย่างดี 2 ชุด รถโยก 1 คัน ไม้เท้าเดี่ยว ไม้เท้าคู่ อุปการณ์ช่วยเดิน 4 ขา ไม้เท้าค้ำยัน 2 ข้าง ข้าวสาร อาหารแห้ง ขนม น้ำดื่มบรรจุขวด และชุดยารักษาโรคพระราชทาน ในขณะที่ห้องส้วมซึ่งตามปกจิสกปรกมีกลิ่นเหม็นได้รับการทำความสะอาดเป็นอย่างดี นอกจากนี้บริเวณที่ว่างหลังห้องเช่าตลอดแนวหลังบ้านซึ่งกว้างประมาณ 2 เมตรยาวประมาณ 30 เมตร ซึ่งตามปกติเป็นที่ขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลก็ถูกเก็บกวาดและปรับพื้นดินจนสะอาดราบเรียบแตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิงโดยยายเจิม ช่วยทาศักดิ์ อายุ 90 ปีและตาวิน จันอ่อน อายุ 78 ปี นั่งอยู่ในบ้านโดยทั้งสองยิ้มแย้มแจ่มใสสบายใจและอารมณ์ดีเป็นพิเศษ
ยายเจิม ช่วยทาศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากสื่อมวลชนมาเยี่ยมและซื้อข้าวของมาให้พร้อมนำเสนอข่าวออกไปทำให้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเดินทางมาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยสิ่งของเครื่องใช้ อาหารและอื่น ๆ มามอบให้จำนวนมาก เมื่อวานนี้มากันหลายคณะทั้งผู้ว่าฯ ตำรวจ ทหาร คณะแพทย์จาก รพ.มหาราชก็มาช่วยตรวจร่างกายให้ด้วย และที่สำคัญที่สุดทราบว่าพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ได้ทรงพระราชทานยารักษาโรคและข้าวของเครื่องใช้ให้อีกหลายรายการ ตนและคุณตาวินรู้สึกดีใจและปลาบปลื้มในกระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น
“ยายกับตาสบายแล้ว เจ้าหน้าที่ที่มาเยี่ยมบอกว่าในช่วงนี้ให้ยายอยู่บ้านอย่าไปไหน เพราะมีคนเข้ามาเยี่ยมและมอบสิ่งของช่วยเหลือต่อเนื่อง ยายจึงอยู่บ้านไม่ไปไหนล่าสุดมีคณะฝ่ายทหารและฝ่ายต่าง ๆ ที่เขาเรียกว่าโครงการจิตอาสาเราทำดีด้วยหัวใจเข้ามาช่วยพัฒนาในซอยนี้ อีกทั้งลูก ๆ ทหารบอกว่าจะมาปรับปรุงซ่อมแซมหรืออาจจะสร้างห้องส้วมให้ตากับยายใหม่ เพราะห้องส้วมเดิมชำรุด โถส้วมแบบนั่งยองเอียงยายกับตานั่งยองถ่ายอุจจาระยากลำบาก โดยเฉพาะคุณตาที่ตามองไม่เห็นและเดินไม่ได้ จะคลานเข้าห้องส้วมอย่างยากลำบาก และนั่งถ่ายอุจจาระเปรอะเปื้อนไปทั่ว และยายจะเข้าไปช่วยล้างอุจจาระใหก้ตาวินและล้างโถส้วมทุกครั้ง โดยทหารเขาบอกว่าจะสร้างให้บริเวณที่ว่างหลังบ้านเป็นแบบโถส้วมนั่งราบซึ่งเจ้าของบ้านเขาก็อนุญาตให้ก่อสร้างได้”
ยายเจิม ช่วยทาศักดิ์ ในวันนี้หมอใหญ่ที่เขานำคณะแพทย์พยาบาลมาตรวจสุขภาพให้นายกับตาบอกว่าจะส่งรถพยาบาลมารับตากับยายที่บ้าน เพื่อไปตรวจร่างกายที่ รพ.มหาราช โดยยายมีปัญหาเรื่องหูหนักไม่ค่อยได้ยิน ส่วนตามีปัญหาทางการเคลื่อนไหวและตาพิการมองไม่ค่อยเห็นเชื่อว่าหากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องต่อเนื่องยายกับตาคงจะมีสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอน ยายกับตามีชีวิตใหม่แล้ว สบายกว่าเดิมมากไม่ลำบากเหมือนเมื่อก่อน ไม่คาดคิดว่าในช่วงบั่นปลายของชีวิตจะไดมีโอกาสสุขสบายอย่างนี้ นายเจิม กล่าวอย่างอารมณ์ดีในที่สุด.
พฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์/นครศรีธรรมราช
31 ต.ค.2561