คลิปข่าว » ขอครั้งสุดท้าย!!สาวใหญ่เมืองคอนโรคร้ายรุมเร้าวอนขอช่วยกั้นห้องหน้าห้องน้ำเพื่อนอนรอวันตาย

ขอครั้งสุดท้าย!!สาวใหญ่เมืองคอนโรคร้ายรุมเร้าวอนขอช่วยกั้นห้องหน้าห้องน้ำเพื่อนอนรอวันตาย

1 พฤศจิกายน 2018
277   0

ขอครั้งสุดท้าย!!สาวใหญ่เมืองคอนโรคร้ายรุมเร้าวอนขอช่วยกั้นห้องหน้าห้องน้ำเพื่อนอนรอวันตาย
อนาถชีวิตสางใหญ่เมืองคอน โรคร้ายรุมเร้าจนแทบช่วยเหลือตัวเองไม่ได้-วอนขอครั้งสุดท้าย!!ผู้ใจบุญช่วยกั้นห้องหน้าห้องน้ำเพื่อนอนรอวันตาย-เผยหน่วยราชการเมินได้สื่อมวลชนที่พึ่งสุดท้าย
จากกรณีที่นางบุญพา พินิจ อายุ 59 ปี 18/1 หมู่ 1 ต.เปลี่ยน อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลายโรครุมเร้า ซึ่งเป็นป่วยที่เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีชีวิตอยู่ในระยะสุดท้ายวอนขอความช่วยเหลือผ่านศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช เพื่อขอเงินซื้อนมดื่มประทังชีวิต ป่วยเป็นโรคหัวใจตั้งแต่เด็ก ๆ อาการกำเริบ เป็นต้นตอของโรคอื่น ๆ เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมันในเส้นเลือด ปัจจุบัน ลิ้นและปากเปื่อยกินอาหารไม่ได้ยกเว้นนม และมีอาการหอบ เหนื่อย แม้แต่พูดมากก็ไม่ได้ อาศัยอยู่คนเดียว ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ขาดอาหาร (นม) วิงวอนขอความช่วยเหลือขอนมเพื่อดื่มประทังชีวิตให้ยืนยาวออกไป นับว่าป่วยรุนแรงมีชีวิตอยู่ในระยะสุดท้ายซึ่งโรคหัวใจจะกำเริบทำให้หัวใจวายเสียชีวิตวันไหนก็ได ตามที่เสนอข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น
(1 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานนางบุญพา พินิจ ได้โทรศัพท์ถึงนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยพูดจากเล่าเรื่องราวด้วยเสียงแผ่วเบา และแสดงอาการเหนื่อยหอบเมื่อพูดติดต่อกันหลายประโยคแสดงให้เห็นถึงสุขภาพของนางยุพา ที่ย่ำแย่ โดยพอจะจับใจความและเรียบเรียงได้ใจความว่า ตัวเองล้มป่วยหนักจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หลังถูกนำส่ง รพ.มหาราช ทำการพักรักษาตัวอยู่นานกว่าหลาย เดือนและทางโรงพยาบาลอนุญาตให้กลับบ้านได้เมื่อเดือนสิงหาคมผ่านมา
“โดยเมื่อมาอยู่บ้านได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่สามารถรับประทานอาหารตามปกติได้ต้องรัยประทานโจ๊กเหลว ๆ หรือดื่มเฉพาะนมได้เท่านั้น นอกจากนี้ยังได้รับความเดือดร้อนในการขึ้นลงจากตัวบ้านมาเข้าห้องน้ำห้องส้วมเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะเป็นพื้นต่างระดับ เพื่อความสะดวกในการเข้าทำภารกิจในห้องน้ำ ห้องส้วมตนจึงตัดสินใจนำเสื่อมาปูนอนบนพื้นราบหน้าห้องน้ำนอนประจำอยู่ในจุดดังกล่าว แต่มีปัญหามากกว่าเดิมเนื่องจากจุดหน้าห้องน้ำไม่มีฝาผนังกั้นทำให้ต้องทนกับแสงแดดส่องและเมื่อฝนตกฝนสาดเข้ามาถึง”
นางยุพา กล่าวอย่างเหนื่อยหอบต่อไปอีกว่า ตนอยากวิงวอนสื่อมวลชนช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือภาคเอกชนมาช่วยเหลือตนใน 2 เรื่อง ๆ แรกคือขอนมไว้ดื่ม โดยอาจจะมอบเป็นเงินไว้กับสื่อมวลชนเพื่อที่ตนจะได้ขอเบิกมาซื้อนมในแต่ละครั้ง เพราะหากซื้อมาเก็บไว้ครั้งละมาก ๆ นมอาจจะหมดอายุเน่าเสียได้ และอีกประการคือขอให้ช่วยกั้นห้องหน้าห้องน้ำขนาดกว้าง 3X3 เมตร จะได้มีฝาผนังห้องป้องกันแดดส่องและฝนสาด เพื่อตนจะได้นอนพักอยู่ในจุดนั้นและสามารถเข้าห้องน้ำห้องส้วมได้สะดวก และหากเป็นได้อยากให้ช่วยเปลี่ยนโถส้วมเป็นนั่งชักโครกซึ่งใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยกว่า
“ในขณะนี้สภาพร่างกายของตนทรุดหนักจนแทบจะช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้ บรรดาญาติพี่น้องก็มีฐานะยากจนไม่มีใครเฝ้าดูแลปรนนิบัติตนได้อย่างใกล้ชิด ตนก็ไม่โทษ ไม่โกรธใครทั้งสิ้นและยอมรับชะตากรรมของตัวเอง แต่เมื่อมันยังไม่ตายและไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งผู้ใดอีกแล้ว นอกจากสื่อมวลชนโดยที่ผ่านมาตนทนพยายามทนต่อสภาพความเป็นอยู่อย่างทุกข์ทรมานมาตลอด และได้ขอความช่วยเหลือศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชเป็นประจำ เมื่อสื่อมวลชนนำเสนอข่าวก็จะมีหน่วยงานในระดับอำเภอ จังหวัดเข้ามาช่วยเหลือครั้งหนึ่ง และหลายครั้งที่ข้าราชการหัวหน้าหน่วยที่เกี่ยวข้องรับปากว่าจะช่วยเหลือในเรื่องโน้น เรื่องนี้ แต่ทุกคนทุกฝ่ายก็เงียบหายไปไม่ดำเนินการตามที่รับปาก ทุกวันนี้แม้แต่เรื่องรถรับส่งไป รพ.แต่ละครั้งก็ยากลำบาก ซึ่งตนก็ต้องทำใจได้และคิดว่าชีวิตคนป่วยยากไร่เหมือนตนมัยคงไร้ค่า จะมีใครที่ไหนที่เขาจะให้ความสำคัญช่วยเหลือดูแลอย่างจริงจัง ซึ่ความจริงตนยากจะตายไปให้พ้น ๆ จะได้ไม่เป็นภาระกับใคร หรือหน่วยงานใดซึ่งตนรู้ตัวดีว่าคงจะมีชีวิตอยู่ในโลกนี้อีกไม่นาน”
นางบุญพา พินิจ กล่าวอีกว่า ตนต้องขอกราบวิงวอนขอความช่วยเหลือจากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องหรือผู้ใจบุญเป็นครั้งสุดท้าย โดยให้ช่วยกั้นห้องหน้าห้องน้ำให้ตนด้วยเพื่อตนจะได้นอนพักอาศัยอยู่ในจุดดังกล่าว โดยต้องกั้นสองด้านขนาด 3X3 เมตรก็พอแล้ว ซึ่งตนสอบถามช่างแล้วค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่เกิน 10,000 บาท และห้องดังกล่าวจะเป็นจุดที่ตนจะนอนตายในอีกไม่นานอย่างแน่นอน นางบุญพา กล่าวด้วยเสียงแผ่วเบาอย่างน่าเวทนาสงสารยิ่งนัก สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือกั้นฝากห้องให้ตนได้โปรดติดต่อผ่านทางนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร.081-6761299.
ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
1 พ.ย. 2561