ข่าวด่วนเมืองคอน » ญาติโวย รพ.หนุ่มใหญ่แน่นน่าอกญาตินำส่ง รพ. พยาบาลให้กินยา 1 ชุดแล้วไล่ให้กลับบ้านสุดท้าย….ดับ

ญาติโวย รพ.หนุ่มใหญ่แน่นน่าอกญาตินำส่ง รพ. พยาบาลให้กินยา 1 ชุดแล้วไล่ให้กลับบ้านสุดท้าย….ดับ

10 ตุลาคม 2018
20652   0

โวย รพ.ชุ่ยหนุ่มใหญ่แน่นหน้าอกญาติส่ง รพ.แต่พยาบาลให้กินยา 1 ชุดไล่กลับบ้านอาการกำเริบช็อคตายอนาถ
หนุ่มใหญ่แน่นหน้าอกหายใจติดขัดญาตินำส่ง รพ.พระพรหม-แค่ปฐมพยาบาลและให้รับประทานยา 1 ชุดกลับถึงบ้านอาการกำเริบหามส่งกลับ รพ.เดิมแต่ไม่ทันการณ์เสียชีวิตสุดอนาถ-ผอ.รพ.พร้อม สสจ.เมืองคอนยืดอกยอมรับผิดทุกประการ


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 ต.ค. 2561 ที่ รพ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช นายไพโรจน์ รัตนรัตน์ อายุ 55 ปี ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมซีเครีสอร์ท ต.บางพระ อ.บางพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยญาติ ๆ จำนวนมากได้เดินทางมาเยี่ยมศพของนายบรรจง รัตนรัตน์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/7 หมู่4 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเสียชีวิตเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ เนื่องจากหัวใจล้มเหลวกะทันหัน ซึ่งนายไพโรจน์ และญาติ ๆ แสดงความไม่พอใจการให้บริการรักษาองแพทย์ รพ.พระพรหม เนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 04.30 น.นายบรรจง ซึ่งมีอาชีพค้าขายของเร่ตามหมู่บ้านหรือชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง ได้ลุกขึ้นเพื่อเตรียมตัวไปซื้อของในตาดไม้หลา เพื่อนำไปขายต่อในหมู่บ้าน แต่เกิดอาการแน่นหน้าอกหายใจติดขัด นายสุภาพ สินชู น้องเขยและญาติ ๆ จึงรีบนำส่ง รพ.พระพรหม ถึง รพ.พระพรหม เวลาประมาณ 05.00 น. หลังจากรับตัวคนไข้แล้วทางพยาบาลได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนจะจัดยาให้รับประทาน 1 ชุด จากนั้นอนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่เมื่อกลับไปถึงบ้านอาการแน่นหน้าอก หายใจติดจัดก็กำริบขึ้นมาอีกครั้ง ทางญาติ ๆ จึงรีบนำกลับมาที่ รพ.พระพรหม อีกครั้งแต่นายบรรจง ได้สิ้นลมหายใจเสียชีวิตในเวลาต่อมา
นายไพโรจน์ น้องชายของนายบรรจง ผู้ตาย กล่าวว่าตนและญาติพี่น้องสงสัยในการตรวจรักษาของแพทย์ รพ.พระพรหม เนื่องจากในช่วงแรกที่นายบรรจงแน่นหน้าอก หายใจติดขัด ทางญาติ ๆ ได้นำส่ง รพ.พระพรหม และทางพยาบาลได้จัดยาให้รับประทาน 1 ชุดก่อนสั่งให้กลับบ้าน แต่เมื่อกลับไปถึงบ้านอาหารแน่นหนาอก หายใจติดขัดก็กำเริบขึ้นมาอีกจึงรีบนำกลับมา รพ.พระพรหมอีกครั้ง หลังจากแพทย์พยาบาลช่วยกัน

ปฐมพยาบาลสักพักหนึ่งก็แจ้งให้ญาติ ๆ ทราบว่านายบรรจง เสียชีวิตแล้ว ในครั้งแรกทำไม จึงไม่ตรวจวินิจฉัยให้ละเอียดและให้นอนพักรักษาตัวแต่พยาบาลแค่จัดยาให้รับประทาน 1 ชุดแล้วบอกให้กลับบ้าน โดยบอกว่าหากอาการไม่ดีขึ้นให้นำกลับมา รพ.พระพรหมอีกครั้งในตอนเช้า ซึ่งเมื่อกลับไปถึงบ้านอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัดกำเริบรุนแรง จึงรีบพากลับมาที่ รพ.พรหมอีกครั้งแต่ไม่ทันการณ์นายบรรจง พี่ชายตนสิ้นลมหายใจที่ รพ.พระพรหม ในเวลาต่อมาดังกล่าว


หากทาง รพ.ตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและให้นอนพักรักษาตัวที่ รพ.พรพรหม ตั้งแต่ครั้งแรกนายบรรจ พี่ชายตนคงไม่เสียชีวิตแน่ และหากว่าตรวจวินิจฉัยแล้วมีปัญหาในการรักษาหรือเกินขีดความสามารถก็ควรจะส่งตัวไป รพ.มหาราช ซึ่งอยู่ห่างออกไปแค่ 15 กม.เท่านั้น แต่ทาง รพ.พระพรหมกลับให้รับประทานยา 1 ชุดแล้วให้กลับบ้านเหมือนนายบรรจง ไม่ได้ป่วยไข้ใด ๆ ตนและญาติ ๆ เชื่อว่าการเสียชีวิตของนายบรรจง พี่ชายมาจากความผิดพลาดในกระบวนการตรวจ วินิจฉัยรักษาของทาง รพ.พระพรหม จึงรวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรมและจะส่งศพนายบรรจงไปตรวจชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดที่เวช รพ.มหาราช หรือ นิติเวช รพ.มอ.สงขลาต่อไป


ต่อมา น.พ.พิศาล ถาวรวงษ์ ผอ.รพ.พระพรหม ได้เดินทางลงมาพบนายไพโรจน์ และญาติ ๆ พร้อมออกแถลงณ์ชี้แจงกับญาติ ๆ ว่า ยอมรับว่าการวินิจฉัยเบื้องต้นผิดพลาด ไม่ทำอย่างละเอียด ทั้ง ๆ ที่ญาติ ๆ นำนายบรรจง ผู้ตายมาถึง รพ.พระพรหมแล้วในครั้งแรก หลังจากทำการปฐมพยาบาลอาการก็ดีขึ้นจึงแค่จัดยาให้รับประทาน 1 ชุดแล้วอนุญาตให้กลับบ้าน จนอาหารกำเริบหนักต้องนำกลับมา รพ.พระพรหมอีกครั้งก่อนเสียชีวิตในที่สุด ทาง รพ.พร้อมรับผิดชอบทุกประการและจะทบทวนกระบวนการและขั้นตอนในการรักษา เพราะ รพ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เป็น รพ.เปิดใหม่ให้บริการมาได้ไม่ถึง 2 ปีพยาบาลที่รับคนไข้เบื้องต้นขาด

ประสบการณ์ในการวินิจฉัยและช่วยเหลือเบื้องต้น ตนเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นแลขอยอมรับผิดในฐานะผู้บริหาร รพ. ที่สำคัญทางในกรณีการเสียชีวิตของนายบรรจง ถือเป็นบาทเรียนครั้งสำคัญที่ตน พยาบาล เจ้าหน้าของ รพ.พระพรหม จะต้องทบทวนการให้บริการดูแลรักษาผู้ป่วยให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ ในเบื้องต้นทาง รพ.จะรับผิดชอบเรื่องการจัดงานศพและเยียวยาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้


ต่อมาเมียชื่อนางสมจิตร รัตนรัตน์ 55 ปี ภรรยาของนายบรรจง พร้อมนายไพโรจน์ รัตนรัตน์ ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.มนตรี ปานอ่อน พนักงานสอบสวน สภ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช โดยทางพนักงานสอบสวนได้เดินทางมาชันสูตรพลิกศพ พร้อมส่งศพนายบรรจง ไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดที่ รพ.มหาราช เพื่อดำเนินคดี


ต่อมา นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาพบนายไพโรจน์ และญาติ ๆ พร้อมเชิญเขาร่วมประชุมชี้แจง โดยระบุว่า หลังจากญาติ ๆ นำนายบรรจง ผู้ตายมาถึง รพ.พระพรหม และรับตัวเขาตรวจรักษา ทางพยาบาลได้วินิจฉัยเบื้องต้นว่าอาหารแน่นหนาอก หายใจติดขัดสาเหตุมาจากว่ากล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จึงทำการปฐมพยาบาลและให้รับประทายาคลายกล้ามเนื้อบรรเทาอาการไปและให้กลับบ้านแต่พอถึงบ้านประมาณครึ่งชั่วโมงนายบรรจง เกิดอาหารหัวใจวายเฉียบพลันเมื่อนำกลับมาที่ รพ.พระพรหม ก็ไม่ทันการณ์ทำให้นายบรรจง เสียชีวิตดังกล่าว ยอมรับว่าน่าจะเกิดความผิดพลาดการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น เนื่องจากประสบการณ์การรักษาของพยาบาลของบุคลากร รพ.พระพรหม ยังน้อยเกินไป ทาง รพ.พระพรหม จะรับผิดชอบตามกระบวนการอย่างเต็มที่ .
ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์/นครศรีธรรมราช
10 ต.ค. 2561