ข่าวด่วนเมืองคอน » จบลงด้วยดี!!ปัญหาชาวบ้านกับผู้ประกอบการบ่อดิน-จนท.รังวัดตรวจสอบพบจุดรอบต่อมีหลักหมุด 2 หลักรุกล้ำพื้นที่จริง-“โกหยิก”ยอมปรับปรุงแก้ไขทั้งหมด

จบลงด้วยดี!!ปัญหาชาวบ้านกับผู้ประกอบการบ่อดิน-จนท.รังวัดตรวจสอบพบจุดรอบต่อมีหลักหมุด 2 หลักรุกล้ำพื้นที่จริง-“โกหยิก”ยอมปรับปรุงแก้ไขทั้งหมด

23 กันยายน 2018
643   0

จบลงด้วยดี!!ปัญหาชาวบ้านกับผู้ประกอบการบ่อดิน-จนท.รังวัดตรวจสอบพบจุดรอบต่อมีหลักหมุด 2 หลักรุกล้ำพื้นที่จริง-“โกหยิก”ยอมปรับปรุงแก้ไขทั้งหมด
จากกรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนผ่าน นคร 24 ชม สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช และผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อให้แก้ไขความเดือนร้อนให้ประชาชนกรณีบ่อดินขนาดใหญ่รุกล้ำเข้ามาในที่สวนปาล์มทำให้รั้วลวดหนามและหลักโฉนทที่ดินของนายบ่าว อายุ 77 ปี และนางยุพิน สินทะ อายุ 78 ปีสองสามีภรรยาวัยชราอยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 1 ต ดอนตะโก อ ท่าศาลา จ นครศรีธรรมราช โดยนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้นายตระกูล หนูนิล ป้องป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช นายนายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ นายอำเภอท่าศาลานางจิราภา รอดเพชร หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมนครศรีธรรมราช พร้อมผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัด เจ้าพนักงานที่ดิน และผู้แทน อบต.ดอนตะโก รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง
โดยการตรวจสอบพบว่าบ่อดินดังกล่าวเป็นบ่อดินขนาดใหญ่จำนวน 2 บ่อที่ผู้รับเหมาขุดดินไปถมพื้นที่ท่าอากาศยานหรือสนามบินนครศรีธรรมราช ที่จะมีการขยายรันเวย์ และทำแนวคันดินป้องกันน้ำท่วม ซึ่งมีการขุดลุกประมาณ 20 เมตร และพบกับนายทนงศักดิ์ ระวังวงศ์ทหรือ “โกหยิก” ผู้ประกอบการขุดลอกกรวดดิน เพื่อใช้ในการก่อสร้าง ตรวจสอบพบว่ามีหลักฐานเลขทะเบียนโรงงาน จ 3 – 3 ( 2 ) – 217 / 55 นครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ตามโฉนดที่ดินเลขที่ 7411 เลขที่ดิน 34 หมู่ 1 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบ่อดินจำนวน 2 บ่อติดกันมีอนุญาตถูกต้อง 1 บ่ออีก 1 บ่อไม่มีใบอนุญาต โดยผู้ประกอบการอ้างว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการ จึงให้ดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย และสั่งให้ผู้ประกอบการระงับการขุดตักหน้าดินจำหน่ายไว้ก่อนจนกว่าจะมีการตรวจสอบรังวัดที่ดินข้อพิพาทที่ชาวบ้านผู้เสียหายอ้างว่าผู้ประกอบการขุดตัดหน้าที่ลุกล้ำที่ดิน และทำลายรั้วลวดหนาม หลักหมุดโฉนดที่ดิน รวมทั้งดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้อง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
(23 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (22 ก.ย.)ของเจ้าหน้าที่รังสัดที่ดินและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบรัววัดแนวเขตที่ดิน โดยมีเจ้าของที่ดินและสื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยาน ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบรรยากาศการดำเนินการตรวจสอบรังสัดเป็นไปด้วยดี ถ้อยทีถ้อยอาศัย โดยนายทะนงศักดิ์ หรือ “โกหยิก” ผู้ประกอบการยอมรับว่าดูเฉพาะโฉนดที่ดินในแปลงของตัวเองเป็นหลักจึงคิดว่าหลักหมุดในจุดเชื่อมต่อกับที่ดินของนายบ่าว นางยุพิน มีหลักหมุดเดียว แต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าในจุดดังกล่าวมีหลักหมุด 2 หลัก เยื้องกันประมาณ 2 เมตร โดยสรุปคนงานได้ขุดดินล้ำเข้าไปในที่ดินของนายบ่าวจริง แต่ไม่มากนัก ซึ่งตนจะนำดินกลับมาถมให้เหมือนเดิม และจะมีการทำคันดินกั้นในแนวเขตที่ดินของตนเองให้ชัดเจนกว้าง 3 เมตร เพื่อป้องกันการรุกล้ำเข้าไปในที่ดินของนายบ่าว นางยุพินอีก ส่วนในจุดอื่น ๆ ที่รถบรรทุกดินขับเบียดจนเสารั้วลวดหยามของนายบ่าวหักล้มเสียหายตนก็จะรับผิดชอบซ่อมแซมทั้งหมด
ทางด้านนายวัฒนา สินทะ บุตรชายของนายบ่าว นางยุพิน กล่าวว่า เมื่อผู้ประกอบการยอมรับว่ามีการล่วงล้ำเข้ามาในที่ดินของพ่อ แม่ตนจริงและรับผิดชอบที่จะปรับปรุงแก้ไขในทุกส่วนให้ ตนพร้อมด้วยพ่อ แม่ก็พอใจและไม่ติดใจใด ๆ อีก โดยในความเป็นจริงในกลุ่มของผู้ประกอบการและหุ้นส่วนของเป็นคนรู้จักดี ๆ กันทั้งนั้น ไม่อยากให้เรื่องลุกลามบานปลายอยากให้อยู่กับแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย มีอะไรก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกันตามวิถีคนในหมู่บ้านเดียวกัน โดยในวันจันทร์ที่ 24 ก.ย. นี้ทั้งสองฝ่ายจะเดินทางไปทำบันทึกข้อตกลงอย่างเป็นทางการ ณ.ที่ว่าการอำเภอท่าศาลา เพื่อให้ผู้ประกอบการใช้เป็นหลักฐานในการยื่นขออนุญาตประกอบการบ่อดินตามระเบียบกฎหมาย นายวัฒนา กล่าวย้ำในที่สุด.
ไพฑูรย์ อินทศิลา/กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
23 ก.ย. 2561