คลิปข่าว » หนูน้อยเมืองคอนวัย 19 วันโดนสุนัขบ้ากัดอาการพ้นวิกฤติแล้ว/ปูพรมฉีควัคซีนป้องกันทั้งอำเภอ

หนูน้อยเมืองคอนวัย 19 วันโดนสุนัขบ้ากัดอาการพ้นวิกฤติแล้ว/ปูพรมฉีควัคซีนป้องกันทั้งอำเภอ

17 กันยายน 2018
372   0

หนูน้อยเมืองคอนวัย 19 วันโดนสุนัขบ้ากัดอาการพ้นวิกฤติแล้ว/ปูพรมฉีควัคซีนป้องกันทั้งอำเภอ
หนูน้อยวัย 19 วันโดนสุนัขบ้ากัดอาการพ้นวิกฤติแล้ว/สธ.ระบุความเสี่ยงสูงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเนื่องจากโดนกัดศรีษะลึกถึงสมอง-ด้านปศุสัตว์พื้นที่เสี่ยงกว้างระดมฉีดวัคซีนครอบคลุมทั้งอำเภอ
จากกรณีเหตุการณ์สุนัขจรจัดตัวขนาดใหญ่บุกเข้าไปกัดขย้ำใบหน้าและศีรษะของ ด.ญ. แดง (นามสมมุติ) ทารกวัย19วันจนเป็นแผลเหวอะหวะจำนวน 5-6 แผลเลือดไหลท่วมตัว ในขณะที่เด็กทารกน้อยกำลังนอนหลับอยู่ในเปลภายในบ้านปูนชั้นเดียวเลขที่ 73 หมู่ 2 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเย็นวันที่ 5 ก.ย. 2561 และ น.ส.นิด แม่สาววัย 18 ปีกำลังล้างอยู่ในครัวหลังบ้าน ก่อนที่จนเมื่อได้ยินเสียงทารกน้อยร้องให้ผิดปกติวิ่งมาดูและใช้ไม้ไล่ตีสุนัขจรจัดตัวดังกล่าวจนวิ่งหนีไป ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิใต้เต๊กตึ้ง ส่ง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช อาการสาหัสแพทย์ต้องนำเข้าห้องไอซียูเด็กทารกเพื่อช่วยเหลือชีวิตอย่างเต็มที่ โดยทาง รพ.มหาราช จัดแพทย์ พยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิดและอาการพ้นขีดอันรายแล้ว ส่วนเจ้าสุนัขจรจัดตัวดังกล่าวคาดว่าเป็นสุนัขบ้าได้ถูกญาติ ๆ ไล่ล่าทุบตีจนเสียชีวิตตามที่เสนอข่าวไปตามลำดับแล้วนั้น
(17 พ.ย.) หลังจากที่ นายวิรัตน์ รักษ์พันนธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ร่วมกับนายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช และ นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ สาธารณะสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งโต๊ะแถลงข่าวด่วนที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีพบวัวป่วยติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า และมีการนำเนื้อวัวไปจำหน่ายให้กับชาวบ้านนำไปปรุงอาหารบริโภค จนชาวบ้านหวาดผวาอย่างหนัก จนเจ้าหน้าที่ต้องนำชาวบ้านส่ง รพ.เพื่อฉีดซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากว่าแล้วถึง 116 คน
หลังจากนั้นนายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ สาธารณะสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดเผยอาการคืบหน้าของ ด.ญ.แดง(นามสมมุติ) เลขที่ 73 หมู่ 2 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช ที่โดนสุนัขบ้ากัดได้รับบาดเจ็บสาหัสว่า ทางแพทย์ได้ช่วยเหลือเด้กอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้อาหารของเด็กดีขึ้น แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นเราจะติดตามอาหารจนกว่าเด็กจะเป็นปกติ ส่วนความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้านั้นทุกคนที่สัมผัสกับสุนัขบ้าจะมีความเสี่ยงทั้งหมด ซึ่งตามหลักการแพทย์นั้นจะได้รับการจัดกรตามหลักการแพทย์อย่างครบถ้วนตามลำดับขั้นตอนทุกประการ โดยทางนายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช และทีม รพ.มหาราชดูแลในเคสนี้อย่างดีมาก ๆ ท่าน ผอ.ลงมาติดตามเรื่องนี้ด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด
โดยในขณะนี้ ด.ญ.แดง ออกจากภาวะวิกฤติแล้วและสามารถถอนท่อช่วยหายใจออกแล้วและอย่ในทิศทางที่ดีขึ้น แต่การที่จะยืนยันว่าปลอดภัยแล้วร้อยเปอร์เซ็นต์หรืออะไรต่าง ๆ ก็คงบอกไม่ได้เพราะเรื่องอย่างนี้หากเกิดขึ้นมาแล้วก็ต้องมีความเสี่ยง แต่ทีมการแพทย์ดูแลเด็กอย่างเต็มที่ ส่วนที่ทองว่าเด็กถูกสุนัขบ้ากัดที่ศรีษะลึกถึงสมองจะทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบากว่าคนที่ถูกกัดในอวัยวะส่วนอื่น ๆ หรือไม่นั้น ขอเรียนว่าการถูกกัดที่บริเวณจุดศูนย์รวมระบบประสาทจะมีความเสี่ยงกว่าที่ไม่มีระบบประสาท ดังนั้นหากกัดที่รวมระบบประสาท เช่น ปลายมือ ปลายเท้า ศรีษะ บริเวณก้น ใบหน้า อวัยวะเพศ ส่วนต่าง ๆ นี้เส้นประสาทจะเยอะจุดเหล่านี้ย่อมมีความเสี่ยงกว่าจุดทั่ว ๆ ไป ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ทางสาธารณสุขพยายามประชาสัมพันธ์แจ้งต่อสังคมมาโดยตลอด
ทางด้านนายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าหลังเกิดเหตุทางปศุสัตว์ได้พิจารณาตามหลักของของระบาดวิทยา พบว่าสุนัขตัวนี้น่าจะไปสัมผัสแพร่เชื้อในพื้นที่บริเวณกว้าง เพราะฉะนั้นเพื่อความมั่นใจจะต้องทำการฉีดซีนป้องกันให้กับประชาชนทั่วทั้งอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ส่วนการกำจัดสุนัขจรจัดในสัปดาห์หน้าทางปศุสัตว์จะเริ่มพื้นที่ผ่าตัด ทำหมันและฉีดวัคซีนบรรดาสุนัขจรจัดในพื้นที่เสี่ยงทั้งอำเภอต่อไป.
ไพฑูรย์ อินทศิลา/กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์/ นครศรีธรรมราช
17 ต.ค.2561